หลอดไฟ กับงานสถาปัตยกรรม

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / หลอดไฟ กับงานสถาปัตยกรรม

วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับหลอดไฟ LED ในอีกมุมมองหนึ่งของคนดังในวงการออกแบบสถาปัตยกรรม Interior และ Master Plan อย่างคุณ นุ๊ก รัชพล ชัยวัฒนะ เจ้าของบริษัท Nuk Architect Co.,Ltd.กันดีกว่านะคะ

หลอดไฟ กับงานสถาปัตยกรรม

คุณนุ๊กได้เกริ่นเรื่องราวเกี่ยวกับบริษัท Nuk Architect Co.,Ltd. ให้เราฟังว่า ตอนนี้บริษัทฯกำลังเติบโตเข้าสู่ปีที่ 4 โดยรับงานใหญ่ ๆ ทั้งงานรัฐและงานเอกสาร มาแล้วนับไม่ถ้วน โดยงานล่าสุดคือ อาคารผลิตถุงบรรจุโลหิตของกาชาด ซึ่งงานที่เป็น Hi Light สำหรับ Nuk Architect ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นงานใหญ่เท่านั้น แต่ Hi Light

หลอดไฟ กับงานสถาปัตยกรรม

คือต้องเป็นงานที่เรากับลูกค้าเห็นตรงกันและร่วมกันทำงานออกมาได้อย่างดีและภูมิใจไปด้วยกัน หรืองานที่มีคุณค่าในเชิง สถาปัตยกรรม โดยทาง Nuk Architect สามารถรับงานได้ทุกรูปแบบ แต่จะถนัดเป็นพิเศษในสไตล์โมเดิร์น หรือจะเป็นงานสไตล์ไทยๆ ก็ทำได้ โดยที่ผ่านมาเคยได้เริ่มงานกับอาจารย์ภิญโญสุวรรณคีรี ที่เป็นศิลปินแห่งชาติ งานก็สำเร็จไปด้วยดี

unnamed (2)

รู้จักการทำงานของคุณนุ๊กและบริษัท Nuk Architect กันไปบ้างแล้ว เรามาเริ่มเข้าคำถามเกี่ยวกับหลอดไฟ LED กันเลยดีกว่า รับรองว่าได้ประโยชน์มากมายจริงๆ

Q :พี่นุ๊กรู้จัก LED มานานรึยังครับ
A: รู้จักมาหลายปีแล้วครับและ ตอนแรกจะรู้จักจากสื่อต่างๆเช่น ทีวี นิตยสารต่างๆ และด้วยที่เราอยู่ในวิชาชีพแบบนี้ด้วยก็ทำให้เราคุ้นเคยกับหลอด LED อยู่แล้ว

Q: คุ้นเคยหรือเคยได้เห็นหรือสัมผัสกับหลอดแอลอีดีบ้างไหมและคุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับหลอดแอลอีดี
A : เคยครับ ทั้งที่บ้านอาศัยและที่เราต้องนำเสนอลูกค้าด้วยครับ ถ้าที่บ้านจะเป็นหลอดแบบธรรมดาที่นำมาแทนพวกหลอดตะเกียบแบบเบสิคๆ เลยครับหรือถ้าเป็นพวกจุดพิเศษๆที่ต้องการแสงแบบสปอตไลท์เช่นรูปภาพหรือสิ่งที่เราต้องการที่จะโชว์เป็นพิเศษเราก็จะใช้ LED ครับ ส่วนที่เราต้องทำงานร่วมกับลูกค้าลูกค้าบางท่านก็เจาะจงเลยว่าจะใช้ LED แต่ถ้าลูกค้าไม่เจาะจงเราจะจับ LED ใส่ให้เลยและลูกค้าก็ตอบรับมากขึ้นเพราะลูกค้าเริ่มรู้จักเทคโนโลยี LED กันมากกว่าก่อนและเป็นอะไรที่ไม่ยากสำหรับการที่เราได้นำเสนอ

Q: อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณเลือกมาใช้หลอดแอลอีดี
A: เรื่องค่าไฟที่ลดลงแบบเห็นผลเลยครับยิ่งบ้านไหนที่เปลี่ยนทั้งหมดหรือธุรกิจไหนที่เปลี่ยนใช้ทั้งหมดแบบนี้ยิ่งเห็นผลชัดเลยครับ ถ้าเทียบที่บ้านและที่ทำงานผมเนี่ยตั้งแต่เปลี่ยนแล้วค่าไฟลดลงไปได้ประมาณ 30% เลยครับ

Q: จากที่ได้ทดลองใช้แล้วเทียบกับหลอดเก่าแล้วให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากเดิมไหม
A:  แตกต่างครับโดยปกติแล้วเป็นคนที่ชอบแสงWarm White และ Cool White ซึ่ง LED มันสามารถตอบโจทย์ผมตรงนี้ผมก็โอเคแล้วครับ ถ้าเทียบกับหลอดเก่าแสงจะนุ่มสบายตากว่าและไม่ร้อนด้วยยิ่งถ้าเทียบกับหลอดหลอดฮาโลเจนนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ไม่อยากจะเดินผ่านเลย

Q: ที่บ้านหรือที่ทำงานเปลี่ยนมาใช้หลอดแอลอีดีเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่แล้ว? และชีวิตดีขึ้นอย่างไรบ้าง ?
A: เริ่มใช้มาได้ประมาณ 3 – 4 ปีแล้วและก็ใช้ยาวมาตลอดเลยและจุดไหนภายในบ้านที่หลอดเก่าเริ่มเสียหรือเริ่ม ขาดก็จะเปลี่ยนมาใช้ LED เกือบหมดแล้วครับ

Q: ได้มีการนำหลอดแอลอีดีไปออกแบบไฟภายในบ้านลูกค้าบ้างไหม
A: ถ้าเป็นงานออกแบบภายนอกเนี่ยนำไปออกแบบเกือบทั้งหมดเลยครับ พวก Landscapeนี่เราทำเองหมดแทบจะใส่ LED ทุกจุดเลยครับ พวกไฟสวน ไฟสนามหรือพวกที่เกี่ยวข้องกับสตรีทเฟอร์นิเจอร์ เราก็จะคอยดูในส่วนนี้ให้ทั้งหมด ยิ่งบ้านที่ต้องการไฟเพื่อส่องสวนให้สวยงามเราจะใช้ไฟ Spotlight ที่เป็น LED เกือบหมดแล้วครับ ยิ่งโดยส่วนตัวเรารู้ว่า LED ช่วยประหยัดไฟได้และอายุการใช้งานที่นานเราจึงเลือก LED ก่อนเป็นอันดับแรก ยิ่งบางจุดที่ไฟต้องใช้กำลังไฟเยอะแต่ได้ LED มาทดแทนที่ให้แสงได้เท่ากันแต่กินไฟน้อยกว่าผมโอเคเลยครับงานทุกงานส่วนมากก็จะใช้เป็น LED หมดแล้ว

Q:และเคยใช้แอลอีดีเป็นลูกเล่นอะไรในการตกแต่งบ้านบ้าง
A: พวกงานตกแต่งภายในที่จะต้องใช้ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์หรือเคาน์เตอร์ หรือมุมเฉพาะจุดที่เราอยากจะให้โดดเด่นดูนุ่นนวลกว่าจุดอื่นๆตรงนี้จะใช้ LED เข้ามาช่วยได้เยอะเลยครับ หรือในการนำมาเล่นในมิติของแสง เช่น การซ่อน spotlightลงไปจะช่วยให้งานสถาปัตยกรรมเกิดเลเยอร์หรือเกิดมิติขึ้นมาได้ เพราะสถาปัตยกรรมไม่ได้สัดส่วนด้วยตัวมันเองในระดับหนึ่ง ต้องมีแสงเข้ามาช่วยโดยเฉพาะงาน Interior องค์ประกอบของแสง ของเฟอร์นิเจอร์ ผนัง จะสัมพันธ์กันหมด ทุกอย่างต้องการ Effect จาก lighting ทั้งหมดจะทำให้องค์ประกอบรวมของสถานที่ดูดี หรือถ้าเป็น LED ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ก็นำมาเล่นบ้างในบางเฉพาะจุดเพื่อเล่นกับ Mood Tone ของสถานที่เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน ตั้งแต่ LED เข้ามาเนี่ยมันคือทางเลือกที่ดีขึ้น เราต้องการหาอะไรที่หลากหลายและต้องการหาอะไรที่สามารถทดแทนหลอดแบบเก่าได้ เช่น หลอดฮาโลเจนที่เด่นเรื่องแสงแต่ข้อเสียเยอะมากLEDที่มาแทนและดีกว่า

Q.พี่นุ๊กคิดว่าในอนาคตบริษัทที่ทำเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรมออกแบบ Interior จะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนมาให้ LED ออกแบบให้ลูกค้าเยอะขนาดไหนครับ
A: ผมมั่นใจว่าทิศทางมันจะเป็นอย่างนั้น เพราะว่าตอนนี้ในเรื่องของ Energy Saving เป็นเทรนด์ แต่เทรนด์ที่มันเกิดขึ้นมันเกิดจากปัญหาของโลกที่เราควรจะต้องช่วยกัน ซึงจะโยงไปถึงเรื่อง Green Buildingที่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบการออกแบบของสถานที่นั้นๆ

Q: สำหรับบ้านหรือออฟฟิศที่สวยงามล้ำสมัยดูเท่และโดดเด่น จะแนะนำอุปกรณ์หรือฟังก์ชั่นอะไรบ้าง
A: บ้านที่จะดู Modern หรือไม่ Modernในแง่ของแสงสว่างสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์ Lighting ไม่มีสไตล์แต่จะเป็นตัวส่งเสริมที่จะทำให้งานทุกสไตล์ออกมาดูดี เพราะทุกสถานที่จะมีพระเอก และพระรองแสงจะทำหน้าที่ฉายไปที่พระเอกเสมอ Lighting จะเป็นส่วนสุดท้ายของการออกแบบเพราะจะต้องมาดูองค์ประกอบโดยรวมและจัดให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ

Q: สำหรับผู้ที่กำลังสร้างบ้านใหม่ จะแนะนำให้ใช้แอลอีดีไหมและจะให้ใช้แบบไหน
A: จริงๆเริ่มต้นเลยเรายังไม่ต้องดูทั้งหมดของ LED ก็ได้ อะไรที่เป็นหลักสำคัญที่เราจะเจอในชีวิตประจำวันเช่นไฟบ้าน ก็ควรที่จะเริ่มเปลี่ยน เพราะราคาตอนนี้ก็ไม่สูงมาก ถ้าเทียบกับหลอดตะเทียบคงจะแพงกว่ากันไม่มากถ้าถามว่าทั้งหลังเราเปลี่ยนเป็น LED ทั้งหมดมันจะเท่าไหร่เชียว ยิ่งถ้าเราจะสร้างบ้านใหม่ 1 หลัง สเกลของราคาหลอด LED คงไม่ใช่ปัญหาแน่นอนอย่าเอาเรื่องราคาที่แพงกว่านิดหน่อยไปเป็นประเด็นที่เราไม่เลือกสิ่งที่ดีกว่า แต่ถ้าเป็นในส่วนของการตกแต่งที่ต้องใช้ไฟ LED  ที่มีลูกเล่นพิเศษถ้ายังไม่อยากใช้ก็คงไม่เป็นไรแต่ถ้าเป็นจุดหลักเช่นไฟส่องสว่างผมแนะนำครับ เรื่องแบรนด์ก็มีผลกับการเลือกใช้ด้วยนะความมั่นใจในแบรนด์

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

www.philips.co.th

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม หรือพูดคุยได้ที่

www.facebook.com/PhilipsLightingThailand

unnamed (3)

unnamed (4)

unnamed (5)