ikea เทรนด์แต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน

เทรนด์แต่งบ้าน แบบ Macro Trends เน้นการใช้ชีวิตร่วมกัน ของทุกคนในครอบครัว

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / เทรนด์แต่งบ้าน แบบ Macro Trends เน้นการใช้ชีวิตร่วมกัน ของทุกคนในครอบครัว

เพราะ บ้าน คือหัวใจสำคัญของทุกๆ คน อิเกีย จึงชวน 2 กูรูมาร่วมเจาะลึกเบื้องหลังแนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานดีไซน์ กับแนวคิด ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม (Democratic Design) เพื่อการสร้างสรรค์ชีวิตที่ดีกว่าให้แก่ผู้คนในทุกๆ วัน

democraticdesign2
มิสลีโอนี่ ฮอสกิ้น โปรเจ็ก ลีดเดอร์ อิเกีย ระดับภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ เผยว่า จากการสำรวจ รูปแบบและมุมมองการใช้ชีวิตที่บ้านของผู้คนทั่วโลก อิเกียมองเทรนด์การแต่งบ้านเป็นแบบ Macro Trends หรือกระแสความนิยมแบบมหภาค ซึ่งครอบคลุมทิศทางการออกแบบอย่างยั่งยืนในระยะยาว 5-10 ปี โดยให้ความสนใจด้านไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตร่วมกันของทุกคนในครอบครัว และจากผลสำรวจพฤติกรรมของคนยุคใหม่ทั่วโลก พบว่ามีการย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองหรือหัวเมืองใหญ่กันมากขึ้น พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจึงค่อนข้างจำกัด อีกทั้งรูปแบบครอบครัวของคนยุคใหม่ยังเป็นแบบ Multi Generation ที่มีคนหลากหลายวัยอาศัยอยู่ร่วมกัน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนสูงวัย การตกแต่งหรือสรรหาเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่างจึงไม่ได้จำกัดแค่เทรนด์ที่กำลังมาเท่านั้น แต่ควรคำนึงให้ครอบคลุมรอบด้านหรือการใส่ใจทุกแง่มุม ตอบโจทย์ความต้องการและยังตอบโจทย์ความรู้สึกของทุกคนอีกด้วย

democraticdesign3
แนวคิด “ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม” เป็นการออกแบบสไตล์อิเกีย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน โดยเกิดจากมุมมองว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน โดยประกอบไปด้วยแนวคิด 5 ด้าน คือ
รูปทรง (Form) ที่สวยงามเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น
ประโยชน์ใช้สอย (Function) เพื่อชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและลงตัวมากขึ้น
คุณภาพ (Quality) ที่มีความคงทนและยิ่งใช้งานยิ่งสวยงาม
ความยั่งยืน (Sustainability) เพื่อแสดงความรับผิดชอบ และลดผลกระทบทั้งต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม
ราคาย่อมเยา (Low price) เพื่อให้ทุกคนซื้อสินค้าดีๆ ได้ หมายถึงชีวิตที่ดีกว่า เมื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย

democraticdesign7

การแต่งบ้านของคนยุคใหม่ ควรดูองค์ประกอบให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตโดยใส่ใจทุกแง่มุม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้จำเป็นต้องตามเทรนด์ใหม่ๆ เท่านั้น แต่ควรคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาวเป็นสำคัญ แต่อาจเพิ่มลูกเล่น สีสัน และความน่าสนใจให้กับมุมต่างๆ ในบ้าน ด้วยสีสันหรือลวดลายตามเทรนด์บ้างเล็กน้อย สำหรับชีวิตคนเมืองซึ่งอยู่อาศัยในขนาดพื้นที่จำกัด ชีวิตประจำวันมีความเร่งรีบ แนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย เก็บสิ่งของได้อย่างคุ้มค่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาค้นหา และสะดวกในการหยิบสิ่งของ

democraticdesign4
นอกจากนี้ มิสอีย์น่า ยังได้ชวนหยิบเอาของใช้ใกล้ตัวอย่างแก้วน้ำเซรามิกมาเพ้นท์ลาย เพื่อสร้างสีสัน และปรับโฉมของใช้เดิมๆ ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยเทคนิคของอีย์น่านั้นเริ่มจากการหาแรงบันดาลใจจากสิ่งใกล้ตัวหรือลวดลายที่ชอบ มาถ่ายทอดลงบนแก้วน้ำเซรามิกด้วยสีหรือปากกาสำหรับเพ้นท์แก้ว ซึ่งเป็นไอเดียที่ทำได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ชอบงานประดิษฐ์และรักการแต่งบ้าน

democraticdesign5