นิทรรศการ หัตถกรรม ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / นิทรรศการ หัตถกรรม ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry
งานคราฟท์ จักสาน นิทรรศการ หัตถกรรม ออกแบบ อาเซียน เดย์เบด

จากงาน หัตถกรรม สุดสร้างสรรค์ สู่ นิทรรศการ ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ขอเชิญชมนิทรรศการที่รวบรวมผลงานการออกแบบด้านหัตถกรรมเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์สะท้อนถึงอัตลักษณ์ รากเหง้าและภูมิปัญญาในแต่ละท้องถิ่นของเหล่านักออกแบบภูมิภาคอาเซียน การันตีด้วยรางวัล ASEAN Selections 2017 โดย 9 ศิลปิน กว่า 50 ชิ้นงานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าด้านการจักสาน เช่น

บรูไน

“MexweelAkJanlita” (บรูไน) ผลงาน“TB’s BAG / BASKET” ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการใช้สีดำและสีขาวควบคู่กันบนสิ่งของเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความหวังที่ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมถูกเลือกใช้ไปตลอดกาล

EmRiem

“EmRiem” (กัมพูชา) ผลงาน “Jungle”ผลงานที่สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกความเป็นมืออาชีพในด้านการเป็นนักออกแบบและนักประติมากร ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างการออกแบบเพื่อเป็นวัตถุตกแต่งสำหรับโครงสร้างของพื้นที่ได้อย่างสวยงามและศิลปะอันบริสุทธิ์เปรียบเสมือนรูปปั้น โดยผลงานได้แรงบันดาลใจจากความรู้สึกกลมเกลียวเป็นหนึ่งของมนุษย์ นำเสนอเป็นภาพหน้าอกของมนุษย์ สานขัดด้วยหวายและเกลียววงกลมมากมายเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ

หัตถกรรม

“PhouviengSaisnith” (ลาว) ผลงาน “Spirit Handbag”นำเสนอภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของการ จักสานไม้ไผ่ธรรมชาติ ผสมผสานกับการเย็บปักถักร้อยด้วยเส้นไหมและเส้นด้ายสีทอง สื่อถึงความเสมอภาคระหว่างมนุษย์ด้วยการสานวัตถุดิบที่แข็งแกร่งเข้ากับกับผ้าไหมด้วยความประณีต เกิดเป็นศิลปะความงามอันชดช้อย

เดย์เบด
“กรกต อารมย์ดี” (ไทย) นักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ Korakot ผลงาน “SPELL DAYBED DOME” นำรูปทรงจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์เป็นเดย์เบดเพื่อการพักผ่อน

นิทรรศการ ASEAN Selections 2017 Innovative Craft of Basketry จัดแสดงให้ชมระหว่างวันที่ 13-23 กรกฎาคม 2560 ณ โถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เวลา 10.00-21.00 น. สอบถามได้ที่ 1289 ต่อ 1351 ,1353