งานคราฟท์ นิทรรศการ หัตถกรรม ออกแบบ เดย์เบด

นิทรรศการ หัตถกรรม ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / นิทรรศการ หัตถกรรม ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry

จากงาน หัตถกรรม สุดสร้างสรรค์ สู่ นิทรรศการ ASEAN Selections 2017Innovative Craft of Basketry

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ขอเชิญชมนิทรรศการที่รวบรวมผลงานการออกแบบด้านหัตถกรรมเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์สะท้อนถึงอัตลักษณ์ รากเหง้าและภูมิปัญญาในแต่ละท้องถิ่นของเหล่านักออกแบบภูมิภาคอาเซียน การันตีด้วยรางวัล ASEAN Selections 2017 โดย 9 ศิลปิน กว่า 50 ชิ้นงานหัตถศิลป์อันทรงคุณค่าด้านการจักสาน เช่น

บรูไน

“MexweelAkJanlita” (บรูไน) ผลงาน“TB’s BAG / BASKET” ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการใช้สีดำและสีขาวควบคู่กันบนสิ่งของเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความหวังที่ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมถูกเลือกใช้ไปตลอดกาล

EmRiem

“EmRiem” (กัมพูชา) ผลงาน “Jungle”ผลงานที่สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกความเป็นมืออาชีพในด้านการเป็นนักออกแบบและนักประติมากร ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างการออกแบบเพื่อเป็นวัตถุตกแต่งสำหรับโครงสร้างของพื้นที่ได้อย่างสวยงามและศิลปะอันบริสุทธิ์เปรียบเสมือนรูปปั้น โดยผลงานได้แรงบันดาลใจจากความรู้สึกกลมเกลียวเป็นหนึ่งของมนุษย์ นำเสนอเป็นภาพหน้าอกของมนุษย์ สานขัดด้วยหวายและเกลียววงกลมมากมายเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ

หัตถกรรม

“PhouviengSaisnith” (ลาว) ผลงาน “Spirit Handbag”นำเสนอภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของการ จักสานไม้ไผ่ธรรมชาติ ผสมผสานกับการเย็บปักถักร้อยด้วยเส้นไหมและเส้นด้ายสีทอง สื่อถึงความเสมอภาคระหว่างมนุษย์ด้วยการสานวัตถุดิบที่แข็งแกร่งเข้ากับกับผ้าไหมด้วยความประณีต เกิดเป็นศิลปะความงามอันชดช้อย

เดย์เบด
“กรกต อารมย์ดี” (ไทย) นักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ Korakot ผลงาน “SPELL DAYBED DOME” นำรูปทรงจากธรรมชาติมาสร้างสรรค์เป็นเดย์เบดเพื่อการพักผ่อน

นิทรรศการ ASEAN Selections 2017 Innovative Craft of Basketry จัดแสดงให้ชมระหว่างวันที่ 13-23 กรกฎาคม 2560 ณ โถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เวลา 10.00-21.00 น. สอบถามได้ที่ 1289 ต่อ 1351 ,1353