ikea ตกแต่งภายใน ห้องตัวอย่าง ห้องนั่งเล่น อิเกีย แต่งบ้าน

อิเกียเปิด แรงบันดาลใจแต่งบ้าน 4 ธีมหลัก ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทย

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / อิเกียเปิด แรงบันดาลใจแต่งบ้าน 4 ธีมหลัก ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทย

อิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดน เดินหน้าสรรค์สร้างชีวิตที่ดีกว่าให้กับคนไทยในทุกๆ วัน ดึงผลสำรวจ Life At Home ที่ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิต ความต้องการ และปัญหาต่างๆ ของคนไทยแบบเจาะลึกมาเสนอแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านแบบที่ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทย ผ่าน 4 ธีมหลัก ได้แก่ จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว (Organize your living), จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านที่มีเด็ก (Living with children), จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด (Small space living) และจัดสรรพื้นที่สำหรับความยั่งยืน (Sustainability)

แรงบันดาลใจแต่งบ้าน
มร. โทมัส ไฟรเบิร์ก ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่

สำหรับประเทศไทยนั้น พบว่าวัฒนธรรมไทยให้ความสำคัญกับครอบครัว และมีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นมาก ดังนั้น “บ้าน” สำหรับคนไทย จึงเป็นที่ที่พิเศษ มีความหมายมาก แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยบริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ส่งผลต่อรูปแบบของครอบครัวไทย และมีความท้าทายใหม่ๆ ที่ต้องเผชิญ อิเกียจึงได้นำเสนอ 4 ธีมหลักในการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของคนไทยที่ต้องการทำให้บ้านเป็นที่ที่พิเศษ ไม่ว่าจะอยู่ในครอบครัวแบบใดก็ตาม

ผลการสำรวจ Life at Home ของคนไทยพบว่า ครอบครัวไทย มี 4 รูปแบบ แต่ละรูปแบบจะมีความต้องการและข้อจำกัด หรือปัญหาคับข้องใจในบ้านแตกต่างกันไป

แก๊ป ธนเวทย์
แก๊ป ธนเวทย์

1. คนโสดหรือครอบครัวคู่แต่งงานใหม่ (Single/Newlywed) เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีทั้งคนโสดหรือคู่รักที่กำลังสร้างครอบครัว แต่ยังไม่มีลูก ยังไม่ให้ความสำคัญกับการตกแต่งมากนัก และค่อนข้างอ่อนไหวกับเรื่องราคา เพราะเพิ่งทำงาน หรือกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวของตนเอง

– คำแนะนำจากอิเกีย: ลองเปลี่ยนจากบ้านที่เน้นประโยชน์ใช้สอย เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกว่าได้เป็นเจ้าของพื้นที่นั้นจริงๆ และให้ความสะดวกสบายมากขึ้น สร้างพื้นที่สำหรับสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตและความสัมพันธ์ในครอบครัว

คนโสด

2. ครอบครัวรุ่นใหม่ (Young Family) ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยสามีภรรยาที่มีลูกเล็ก โดยจะให้ความสำคัญกับลูกเป็นอันดับแรก คำนึงถึงการใช้งานและประโยชน์ใช้สอยก่อนดีไซน์ ให้ความสำคัญกับความแข็งแรงมั่นคงมากกว่าความสนุกสนาน

– คำแนะนำจากอิเกีย: สนับสนุนแนวคิดที่จะทำให้บ้านให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยควบคู่ไปกับความสวยงาม เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอยและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามพัฒนาการของเด็ก ซึ่งจะให้ความรู้สึกว่าบ้านและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเช่นกัน

3. ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย (Multi-generation) ประกอบด้วยพ่อแม่ที่มีอายุแล้ว และลูกๆ วัยทำงานที่มีหน้าที่การงานมั่นคง อาศัยร่วมกันเป็นครัวเรือนที่มีขนาดใหญ่ ปัญหาสำหรับกลุ่มนี้คือ จะมีความขัดแย้งในการตัดสินใจ เพราะมีรสนิยมด้านดีไซน์ต่างกัน และต้องรับมือกับการไม่มีพื้นที่ส่วนตัว

4. ครอบครัวแบบดั้งเดิม (Traditional) ประกอบด้วยคนวัยทำงานที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่หรือพี่น้อง หรืออยู่ร่วมกันหลายครอบครัวในบ้านเดียว กลุ่มนี้พบกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น การไม่มีพื้นที่ส่วนตัว ขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของพื้นที่ในบ้าน เพราะต้องใช้พื้นที่อยู่อาศัยเดียวกัน ความขัดแย้งเนื่องจากความยุ่งยากในการจัดระเบียบพื้นที่ที่ต้องใช้ร่วมกัน

– คำแนะนำจากอิเกียสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย และครอบครัวแบบดั้งเดิม: สร้างพื้นที่ที่มีประโยชน์ใช้สอยและจัดเก็บได้หลายแบบ ทำให้การใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่ละครอบครัวดีขึ้น อิเกียมีสินค้าหลากหลายที่จะช่วยเรื่องการจัดเก็บและจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้ลงตัว ทั้งยังมีสไตล์ให้เลือกมากมาย สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้แต่ละครอบครัวก้าวพ้นความขัดแย้ง โดยไปเน้นที่ข้อดีของการมีพื้นที่ร่วมกันในครอบครัว

แคตตาล็อกอิเกีย

ในช่วงเดือนกันยายน–พฤศจิกายนนี้ อิเกียจะนำเสนอไอเดียและแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านภายใต้แนวคิด “จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว” โดยจัดห้องตัวอย่างถ่ายทอดแนวทางการจัดสรรพื้นที่ตอบโจทย์ครอบครัวไทยทั้ง 4 รูปแบบ ไม่ว่าจะอยู่ในครอบครัวแบบไหนก็สามารถทำบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งความสุข โดยจะเน้นที่ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นพื้นที่รวมของทุกคนในบ้าน ที่สามารถจัดแบ่งพื้นที่และสร้างมุมโปรดไว้เพื่อผ่อนคลายได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และจัดสรรพื้นที่โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของทุกคนในครอบครัว

น.ส. วรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและตกแต่งภายใน อิเกีย บางใหญ่

นส. วรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและตกแต่งภายใน อิเกีย บางใหญ่ ให้คำแนะนำในการจัดสรรพื้นที่ว่า “ไม่ว่าเราจะอยู่ในครอบครัวแบบใด ครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกเยอะ หรือมีสมาชิกต่างวัยกัน สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้าน เช่น ถ้าเราอยู่บ้านนี้คนเดียว ในห้องนั่งเล่นเราทำอะไรบ้าง เราต้องการอะไรบ้าง หรือเราอยู่กับคุณตาคุณยาย พ่อแม่ เราแบ่งพื้นที่กันอย่างไร เราใช้หรือทำกิจกรรมอะไรร่วมกัน ถ้าเราเริ่มต้นจากตรงนี้ จะช่วยให้เราจัดบ้านได้ตามความต้องการ ช่วยให้เราแก้ปัญหาได้ถูกจุด นอกจากนี้ กิจกรรมต่างๆ ที่เราชอบทำในห้องนั้นๆ จะสร้างบรรยากาศความเป็นตัวของตัวเอง เราจะรู้สึกว่าพื้นที่นี้เป็นของเราและรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ”