ดีไซน์ บ้านรก มินิมอล เฟอร์นิเจอร์

เซเลบดังแนะไอเดีย เปลี่ยนลุค บ้านรก ให้กลายเป็นลุคสมาร์ท

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / เซเลบดังแนะไอเดีย เปลี่ยนลุค บ้านรก ให้กลายเป็นลุคสมาร์ท

แสนสิริจับมือฮาบิแทท ชวนเซเลบดังอัปเดตเทรนด์การออกแบบ และแนะนำการตกแต่งบ้านสะท้อนตัวตน
พร้อมเปิดคอลเลคชั่นเฟอร์นิเจอร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟภายใต้แนวคิด ‘A REFLECTION OF LIVING IN STYLE’

เพราะเรื่องของดีไซน์เป็นสิ่งที่ไม่เคยอยู่ไกลตัวเรา ทุกสิ่งประดิษฐ์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันล้วนเป็นผลผลิต มาจากการออกแบบทั้งสิ้น ดีไซน์ที่ดี นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบาย และเติมเต็มการใช้ ชีวิต ยังเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของเราอีกด้วย

คุณชัยจักร วทัญญู

“ความซับซ้อนของสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้ผู้คนแสวงหาความเรียบง่าย ที่จะทำให้ รู้สึกปลอดโปร่ง ปราศจากความวุ่นวาย กระแสมินิมอล (Minimal) เรียบแต่โก้ จึงเป็นที่นิยม ในกลุ่มคน รุ่นใหม่ และถูกนำมาใช้ในวงการออกแบบ ทั้งงานสถาปัตยกรรม งานออกแบบตกแต่งภายใน และงาน ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ สไตล์ออกแบบบ้านที่สะท้อนการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันจึงออกมา ในรูปทรง โมเดิร์นที่ลดทอนรายละเอียดลงไป เน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิตทรงเหลี่ยมเพื่อให้ได้พื้นที่ใช้สอย และใช้ โทนสีที่เรียบง่ายสบายตา” คุณชัยจักร วทัญญู ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) อธิบาย

ด้วยเหตุนี้ แสนสิริจึงร่วมกับ “ฮาบิแทท ดีไซน์” สตูดิโอระดับโลก เปิดคอลเลกชั่นเฟอร์นิเจอร์
สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่มาพร้อมกับแนวคิด “A REFLECTION OF LIVING IN STYLE” ผลงานออกแบบ ที่ยึดถือความงามอันเรียบง่าย ละทิ้งการตกแต่งประดับประดาที่มากเกินไป เพื่อให้เกิดเป็นความกลมกลืน กับสภาพแวดล้อม สะท้อนแนวคิดการใช้ชีวิตและตัวตนของคนรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลกอย่างฮาบิแททร่วมมือกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในการพัฒนา เฟอร์นิเจอร์ออกมาให้กับลูกบ้านของแสนสิริ

เฟอร์นิเจอร์

เมื่อพูดถึงเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล หลายคนมักนึกถึงแบรนด์ฮาบิแทท งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ที่มีดีไซน์เรียบหรู โดดเด่นด้วยวัสดุ และประโยชน์การใช้งานโดยครั้งนี้ แสนสิริและฮาบิแททเลือกที่จะ นำเสนอผลงานใน 3 คอลเลคชั่น ที่ถ่ายทอดความหมายของ Simple yet Extraordinary มาเป็นงาน ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์แบบครบองค์ประกอบของการอยู่อาศัย ตั้งแต่มุมโซฟาที่จัดเจนในด้านฟังก์ชั่นใช้สอย และความประณีต หรือ Dining set ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเส้นสายความอ่อนช้อยตามธรรมชาติของ อาร์ต นูโว ไปจนถึงชุดโต๊ะ ตู้ เตียง เฟอร์นิเจอร์ที่แฟนพันธุ์แท้มินิมอลลิส รักความเป็นธรรมชาติ ต้องสรรหามาใส่ในบ้านและห้องนอน

มร.วินเซนต์ เดตาเยอร์
มร.วินเซนต์ เดตาเยอร์

มร.วินเซนต์ เดตาเยอร์ CEO ของฮาบิแทท กล่าวว่า ฮาบิแททคือ ความลงตัวของ Minimal กับ Space โดยงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ทั้ง 3 คอลเลคชั่นนี้เป็นงานออกแบบที่แสดงชัดถึงการลดทอน เส้นสาย สิ่งไม่จำเป็นต่างๆ ออกคงเหลือแต่ความเรียบเท่ ให้ความสุนทรีย์และความปลอดโปร่ง นอกจากนี้ยังมาพร้อมด้วยฟังก์ชั่งก์โดยใช้การออกแบบเพื่อซ่อนการจัดเก็บสิ่งของอย่างมีดีไซน์ เป็นงานดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา (Timeless Design) สิ่งที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับฮาบิแททคือ สีโทนอ่อนของเนื้อไม้ธรรมชาติแบบเอิร์ธโทน เทรนด์ปีนี้ของเรา ยังคงเป็นการใช้วัสดุเนื้อไม้ธรรมชาติ แต่สีจะเข้มขึ้น เช่นสีน้ำเงินเข้มหรือดาร์กบลูกำลังจะมา

แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์
แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์

เซเลบดังอย่าง แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์ พิธีกรรายการทีวี และเจ้าของ ธุรกิจเสื้อผ้าออกกำลังกายที่เธอ ออกแบบเอง ให้ความเห็นเรื่องการออกแบบว่า ดีไซน์ที่สวยคือดีไซน์ที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย เป็น อันดับหนึ่ง (Form Follows Function) ในงานออกแบบตกแต่งภายในก็เช่นกัน เพราะต่อให้บ้านจะสวย ขนาดไหน ถ้าประโยชน์ใช้สอยไม่ดี ไม่ตอบโจทย์ของเจ้าของบ้าน สุดท้ายแล้วเจ้าของบ้านก็ไม่มีความสุข

“แพรเป็นคนให้คุณค่าที่แท้จริงของชีวิตที่เรียบง่ายและต้องมีความสุข แพรชอบดีไซน์ที่เรียบๆ สไตล์ Minimal เพราะอยู่ได้นาน ไม่เบื่อแต่แพรจะมีปัญหาเรื่องการเก็บของ เพราะเป็นคนสมบัติเยอะมาก และแพรใช้ห้องนอนเป็นสตูดิโอทำงานด้วย ดังนั้น ในเรื่องฟังก์ชั่น การจัดเก็บ แพรขอแบบ Maximum เฟอร์นิเจอร์ที่สวยสำหรับแพรจึงต้องมีดีไซน์ที่เรียบง่าย เก็บของ ได้เยอะ แต่ในความเรียบง่ายต้อง ไม่ธรรมดา แพรจะมีลูกเล่น เช่น โคมไฟหรือของตกแต่งที่มีดีเทล เพื่อให้ห้องไม่น่าเบื่อ และสะท้อนตัวตน ของแพรคือ Basic But Not So Basic”

ต้น-บดินทร์ พลางกูร
ต้น-บดินทร์ พลางกูร

ขณะที่ ต้น-บดินทร์ พลางกูร อินทิเรียร์ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่และเจ้าของบริษัทออกแบบ กล่าวว่า เขาเอง ก็เป็นคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์มินิมอล เพราะนั่นหมายถึงวิธีการใช้งานของบ้านในแบบที่ Form Follows Function ซึ่งสำหรับอาชีพอย่างเขาที่มักต้องใช้ความคิดและจิตนาการอยู่ตลอดเวลา สไตล์บ้านที่ดู เรียบง่ายจะช่วยให้เขาได้พักผ่อนทางความคิด ทั้งนี้คุณต้นให้คำแนะนำในการตกแต่งบ้านว่า “ในการดีไซน์บ้าน ให้เริ่มจากหาตัวเองให้ชัดเจนก่อน ถามตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไร ชอบกิจกรรมอะไร อะไรที่จะเสริมความสุขให้เรา ฯลฯ แล้วเอาสิ่งเหล่านี้มาเป็นโจทย์ในการออกแบบ เพราะดีไซน์ที่ดี ต้อง ตอบโจทย์การใช้งานและสะท้อนตัวตนของเรา งานออกแบบและตกแต่งภายในต้องให้มีเอกลักษณ์ เฉพาะ และสัมพันธ์กับพื้นที่ ไม่เฉพาะเพื่อความสวยงามเท่านั้นแต่มาด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัวกับ สภาพแวดล้อม”

ฟอร์มเฟอร์นิเจอร์

คุณชัยจักรทิ้งท้ายว่า จะเห็นว่าสไตล์มินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย Less Is More ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็น ออกไป ไม่เพียงเป็นแนวทางในงานดีไซน์ แต่ยังเหมาะที่จะเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตของใครหลายคน เพราะหลายครั้งที่คนเราจำเป็นต้อง “ตัดใจ” ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อจะได้เลือกสิ่งใหม่ที่ดีกว่า เข้ามาทำให้ชีวิตดีขึ้น

สำหรับผู้สนใจเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างและพบกับคอลเลกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากฮาบิแทท สามารถเข้าชมได้ใน 6 โครงการนำร่อง ได้แก่ บุราสิริ วงแหวน-อ่อนนุช บุราสิริ ราชพฤกษ์ 345 เศรษฐสิริ พหล-วัชรพล เศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา เศรษฐสิริ ปิ่นเกล้า-กาญจนา และ เศรษฐสิริ วงแหวน ลำลูกกา พร้อมเงื่อนไขพิเศษ แพคเกจ เฟอร์นิเจอร์ราคาเริ่มต้น 650,000 บาท