จัดสวน นักจัดสวนไทย สถาปนิกไทย ออกแบบสวน

กิ่ง ก้าน ใบ นักจัดสวนไทย ได้โชว์ฝีมือไกลถึงลอนดอน

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / กิ่ง ก้าน ใบ นักจัดสวนไทย ได้โชว์ฝีมือไกลถึงลอนดอน

กิ่ง ก้าน ใบ นักจัดสวนไทย ได้โชว์ฝีมือไกลถึงลอนดอน ภายใต้แนวคิด The Calm of Bangkok จัดแสดงในงาน RHS CHELSEA FLOWER SHOW 2020 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2020

นักจัดสวนไทย

กรุงเทพ ฯ เมืองหลวงของประเทศไทย เมืองที่แสนยุ่งเหยิงและวุ่นวาย เมืองที่คนส่วนใหญ่รับรู้ว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหลและเต็มไปด้วยสีสัน แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว อีกด้านหนึ่งของมหานครนี้ ยังมีความสงบเรียบง่ายและความงดงามทางวัฒนธรรมซ่อนอยู่อย่างมากมาย “กิ่ง ก้าน ใบ” ได้นำเสนอแนวคิดนี้ผ่านการจัดวางองค์ประกอบของสวนในแบบ minimal modern ที่มองดูเรียบง่ายและสวยงาม แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความหมายแฝงที่ซ่อนอยู่

สวน

สวน The Calm of Bangkok นำเสนอแง่มุมความวุ่นวายของกรุงเทพที่คนทั่วไปจะสามารถรับรู้ได้จากฉากหน้าในบริเวณทางเข้าสวน โดยใช้ “Pipe Sculpture” ที่แทรกตัวอยู่ในแปลงหญ้าด้วยความสูงต่ำที่ไม่เท่ากัน เปรียบเสมือนความยุ่งเหยิงของเมืองนี้ แต่เมื่อมองตามเส้นนอนบนพื้นทางเดิน และก้าวตามเส้นทางเดินนั้นเข้าไป ก็จะพบกับ “The Shelter” ที่เป็นองค์ประกอบหลักของสวน “The Shelter” นี้ เปรียบเหมือนพื้นที่แห่งความสุขและความสงบ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความวุ่นวาย ผนังด้านต่างๆ ของ “The Shelter” ทำมาจากเชือกที่ถักร้อยเป็นตัวแทนของความยุ่งเหยิงแต่ก็เต็มไปเรื่องราวความสวยงามที่ซ่อนอยู่ สีเขียวเข้มของพรรณไม้ที่จัดวางผสมผสานอยู่ตามส่วนต่างๆ ของสวนทั้งบริเวณพื้นที่ฉากหลังและพื้นที่โดยรอบ เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ที่ยังสอดแทรกอยู่ในทุกซอกมุมของเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันเมืองนี้

เมื่อพูดถึงสวนสไตล์ minimal modern ในตอนนี้คนที่รักในการจัดสวนคงจะนึกถึงบริษัทกิ่งก้านใบเป็นลำดับต้นๆ เนื่องจาก “กิ่งก้านใบ” มีแนวทางการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการนำความรู้ทางสถาปัตยกรรมศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับงานจัดสวน เน้นสัดส่วนที่ลงตัวของพื้นที่การใช้งาน และการใช้เส้นและมุม ที่ตัดและเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ โดยสวนของ “กิ่งก้านใบ” จะให้ความสําคัญกับการออกแบบสวนให้มีฟังก์ชันการใช้งานะที่ตอบโจทย์ไลฟสไตล์ และบุคลิกของลูกค้าร่วมกับการวางโครงสร้างที่ดีตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำให้สวนของกิ่งก้านใบเป็นสวน minimal modern ที่ไม่เพียงแต่สวยงามแต่ยังใช้งานได้จริงและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย
คุณบอย-ธวัชชัย ศักดิกุล และคุณพลอย-พลอยทับทิม สุขแสง สองสถาปนิกและผู้ก่อตั้งบริษัท กิ่ง ก้าน ใบ เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียน มีความชื่นชอบในศิลปะและการออกแบบคล้ายๆ กัน เมื่อเรียนจบทั้งสองคนแยกย้ายกันไปทำงาน แต่ก็มีโอกาสได้กลับมาเจอและร่วมงานกันเป็นครั้งคราวตามงานประกวดสวนต่างๆ ก็ทำให้ได้กำลังใจจากรางวัลที่ได้รับ และเริ่มเห็นแนวทางความชอบและการออกแบบที่ชัดเจนร่วมกันมากขึ้น จึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัทออกแบบสวน โดยใช้ชื่อว่า กิ่ง ก้าน ใบ โดยทั้งสองคนเลือกใช้ชื่อนี้ เพื่อสื่อความหมายที่เรียบง่าย และตรงตัว

 

คุณบอย-ธวัชชัย ศักดิกุล และคุณพลอย-พลอยทับทิม สุขแสง
คุณบอย-ธวัชชัย ศักดิกุล และคุณพลอย-พลอยทับทิม สุขแสง

จุดที่ทำให้ กิ่ง ก้าน ใบ เป็นที่รู้จักมากขึ้นนั้นคือการร่วมเข้าประกวดการออกแบบสวนในโจทย์ “สวนกลางคืน” ที่จัดโดย “บ้านและสวน” ในปี 2006 ซึ่ง “กิ่ง ก้าน ใบ” เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ได้จัดสวนในงานบ้านและสวนแฟร์เป็นครั้งแรก ทำให้มีผู้คนเห็นผลงานและรู้จักกิ่งก้านใบมากขึ้น และยังได้รับรางวัลชนะเลิศอีกด้วย หลังจากนั้น คุณบอยและคุณพลอย ก็ได้พากิ่ง ก้าน ใบ ส่งแบบสวนเข้าประกวดทุกปี จนเริ่มได้รับการยอมรับและเป็นที่จดจำในสไตล์การจัดสวนที่เป็นเอกลักษณ์มากขึ้น เริ่มมีผลงานตีพิมพ์ในนิตยสารบ้านและสวน และได้รับความไว้วางใจจากทีมงานบ้านและสวนแฟร์ ผู้นำของวงการจัดสวนของประเทศไทย ให้จัดสวนโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.ginggaanbai.com Facebook : กิ่ง ก้าน ใบ
Tel. +66 (02) 543 6843