สัตว์เลี้ยง หมา

กฏ 5 ข้อควรคำนึง ในการรับ ลูกสุนัข เข้ามาเป็น สมาชิกใหม่ ในบ้าน

Home / เรื่องทั่วไป / กฏ 5 ข้อควรคำนึง ในการรับ ลูกสุนัข เข้ามาเป็น สมาชิกใหม่ ในบ้าน

เมื่อคิดจะเป็นเจ้าของ ลูกสุนัข ซักตัวหนึ่ง นอกเหนือไปจากการเลือกสายพันธุ์ที่เเต่ละคนชอบ การติดตามหางบประมาณมาจัดซื้อจัดหาเเล้ว ต่อไปนี้คือหลัก 5 ข้อที่ควรคิดถึงในการเลี้ยงลูกสุนัข

เลี้ยงหมา

1. ความพร้อม
ต้องไม่ลืมว่า .. เจ้าตูบตัวหนึ่งมีอายุเฉลี่ยถึงสิบปี ดังนั้นความพร้อมเป็นสิ่งเเรกๆ ที่ต้องคำนึงถึงในการจะเป็นเจ้าของเจ้าตูบสักตัว ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมด้านสถานที่ ความเห็นด้วยเเละยอมรับจากสมาชิกอื่นๆ ใต้ชายคาเดียวกัน ความพร้อมด้านกำลังทรัพย์ที่จะต้องมาเป็นค่าใช้จ่ายของเจ้าตูบทั้งด้านอาหารการกิน หรือค่ายา ค่าหมอเวลาเจ็บป่วย รวมถึงเวลาที่เราจะต้องมีให้เเก่เจ้าตูบในเเต่ละวันด้วย ที่สำคัญความพร้อมดังกล่าวต้องเป็นความพร้อมระยะยาว อย่างน้อยก็ตลอดอายุขัยของเค้า นอกไปจากนั้นเเล้วต้องชั่งใจให้ดีว่าที่เราอยากรับเจ้าตูบเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน เพราะว่าเรารักเราชอบจริงๆ หรือว่าเราเเค่หลงความน่ารักของเจ้าตัวน้อย เพราะเมื่อวันไหนที่ความพร้อมเราลดลง ความหลงเราหมดไป เจ้าตูบจะกลายเป็นภาระที่ยังคงรักเราอยู่ฝ่ายเดียวไปจนหมดอายุขัย…น่าสงสารไม่เบาเลยนะครับ

2. พาเข้าบ้าน
เมื่อผ่านการทบทวนเเล้วว่าเรารักจริงและพร้อมจะรับเจ้าตูบตัวน้อยเข้ามาอยู่ร่วมบ้าน วันเเรกที่เจ้าตูบต้องย้ายบ้านมาอยู่กับเราถือเป็นวันที่เครียดที่สุดสำหรับเจ้าตัวเล็กครับ เปรียบเทียบง่ายๆ คงเหมือนกับการที่เราถูกจับเเต่งตัวไปโรงเรียนวันเป็นวันเเรกเเล้วร้องไห้กลับบ้านตลอดเวลา ลูกสุนัขต้องถูกพรากจากสิ่งเเวดล้อมที่คุ้นเคย จากเเม่เเละพี่น้องของตัวเองไปอยู่ในที่ใหม่ๆ การให้เจ้าตัวเล็กได้มีโอกาสทำความรู้จักกับบ้านหลังใหม่ทีละน้อย โดยมีเราคอยอยู่ด้วยเพื่อให้กำลังใจ ลดความหวาดกลัว และความเครียดของลูกสุนัขถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะความเครียดนำมาซึ่งความเจ็บป่วย และผลกระทบต่อพัฒนาการของเจ้าตูบอย่างมากซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาวครับ

ไปเดินเล่น

3. คุณหมอประจำตัว
เจ้าของควรจะพาเจ้าตูบไปหาคุณหมอประจำตัวเพื่อรับการประเมินสุขภาพให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่ทราบเเหล่งที่มาและประวัติการทำวัคซีนของเจ้าตัวเล็ก เพราะมีโอกาสเป็นอย่างมากที่เจ้าตัวเล็กจะเจ็บไข้ได้ป่วยจากหลายๆ ปัจจัย เช่น จากความเครียด ที่ได้พูดถึงไปแล้วข้างต้น โดยเฉพาะโรคลำไส้อักเสบ เเละโรคไข้หัดสุนัขซึ่งถือเป็นโรคร้ายตัวฉกาจที่มีอันตรายถึงชีวิตในลูกสุนัข การไปพบคุณหมอเสียเเต่เนิ่นๆ นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้คุณหมอได้ตรวจพบอาการเจ็บป่วยใดใดที่เจ้าตัวเล็กอาจจะเป็นอยู่เพื่อการรักษาได้ทันท่วงทีเเล้ว ยังทำให้คุณหมอได้จัดการทำวัคซีนให้เเก่เจ้าตัวเล็กอย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ในการป้องกันโรคได้สูงที่สุดอีกด้วย เเม้ว่าโดยมากเเล้วเจ้าตัวเล็กจะได้รับการทำวัคซีนก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับเจ้าของใหม่มาบ้างเเล้ว แต่ก็มีอยู่หลายกรณีที่คุณหมอพิจารณาเริ่มโปรแกรมการฉีดวัคซีนให้ใหม่ ถ้าหากประวัติการฉีดวัคซีนไม่ชัดเจน การได้รับวัคซีนตามโปรแกรมอย่างครบถ้วนและเหมาะสมจะส่งผลดีต่อระดับภูมิคุ้มกันของเจ้าตูบในการป้องกันโรคได้สูงที่สุด ดังนั้นอย่าลืมพาเจ้าตูบตัวน้อยของคุณๆไปพบคุณหมอประจำตัวกันเสียเเต่เนิ่นๆ นะครับ

4. กินดีอยู่ดี
อาหารถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพที่ดีของลูกสุนัข ซึ่งในระยะเเรกของการเปลี่ยนอาหารจากนมแม่มาเป็นอาหารสำเร็จรูปนั้นต้องค่อยๆ เริ่มปรับนะครับจะเปลี่ยนเลยแบบทันทีทันใดคงไม่ได้ ผมแนะนำว่าให้เริ่มจากค่อยๆ ลดสัดส่วนนมลงแล้วเพิ่มสัดส่วนของอาหารที่เราเลือกตามคำเเนะนำของอาหารเเต่ละชนิดไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเลยให้เจ้าตูบครับ

การเลือกอาหารให้เจ้าตัวเล็กนั้น ควรเลือกอาหารที่มีคุณภาพดีเเละคิดค้นขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับช่วงวัย เช่น ให้อาหารเม็ดที่สามารถทำให้นุ่มลงได้โดยการเเช่น้ำในช่วงที่ลูกหมาฟันเพิ่งขึ้น มีขนาดของเม็ดที่ไม่ใหญ่เกินไป เหมาะสมกับขนาดของช่องปาก ย่อยง่าย อ่อนโยนกับระบบทางเดินอาหารเพื่อการดูดซึมที่ดี รวมถึงอุดมไปด้วยเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อพัฒนาการเเละการเจริญเติบโต อาทิเช่น โคลีนเเละดีเอชเอที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมอง วิตามินอีเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โปรตีนเพื่อการเจริญเติบโตที่แข็งแรง เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วการพิจารณาเลือกอาหารที่มีรสชาติที่เจ้าตัวเล็กคุ้นเคย เช่นการมีองค์ประกอบของนมก็จะทำให้เค้าเพลิดเพลินและกินอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ หรืออาหารแบบเปียกที่เพิ่มเรื่องความอร่อยแต่ต้องคงคุณค่าสารอาหารที่เค้าต้องการ ซึ่งสารอาหารต่างๆ ก็มีผลกับพัฒนาการของเจ้าลูกสุนัขที่แตกต่างกันออกไปครับ ตามรูปนี้เลยครับ

ซน

5. อบรมบ่มนิสัย
ถ้าไม่อยากหงุดหงิดกับการถ่ายเรี่ยราด กัดเเทะทำลายข้าวของ ก้าวร้าว ชอบทะเลาะเบาะเเว้งของเข้าตูบเเล้วล่ะก็ เจ้าของควรให้การอบรมให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กดี มีวินัยกันเสียแต่ยังเป็นไม้อ่อนดัดง่ายนะครับ เจ้าของควรฝึกการขับถ่ายโดยการพาเจ้าตูบไปยังที่ที่ต้องการให้เค้าทำธุระทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ไม่นานเค้าก็จะจำได้เอง ตลอดจนฝึกให้รู้จักคำสั่งต่างๆ ตามคู่มือมากมายที่มีอยู่ทั่วไป นอกจากนี้เเล้วการเปิดโอกาสให้เจ้าตูบได้ออกไปพบปะ มีสังคมกับสุนัขตัวอื่น รวมไปถึงมนุษย์คนอื่นๆ นอกจากที่เห็นหน้ากันทุกวันในบ้านเสียบ้าง เช่น การพาออกไปเดินเล่น ซึ่งนอกจากจะเป็นการใช้เวลาร่วมกันระหว่างสุนัขกับเจ้าของเเล้ว ยังเป็นการทำให้เจ้าตูบของเรารู้จักการเข้าสังคมได้ดียิ่งขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

นอกเหนือไปจาก 5 ข้อข้างต้นนี้เเล้ว ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ อีกมากมายที่เจ้าของเเละเจ้าตูบจะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน หากพิจารณาถึงปัจจัยด้านต่างๆ จนครบถ้วน เเละคิดว่าพร้อมเเล้วที่จะเป็นเจ้าของที่สามารถให้ความรัก เเละความเอาใจใส่เจ้าตูบสักตัวหนึ่งได้ ก็ถึงเวลาต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าร่วมชายคาบ้านกันได้เเล้ว

หากใครที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกสุนัขในแต่ละช่วงอายุ ตอนนี้ที่ เว็บไซด์เพดดีกรี เอง ก็มีรวมรวมสาระดีดี สำหรับผู้ที่เริ่มจะมีลูกสุนัขมาแบ่งปันกันด้วยนะครับ ถ้าสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปเว็บไซด์ http://www.pedigree.co.th/PuppyClub หรือที่ www.FB.com/pedigree.thailand

ขอให้มีความสุขกับสุนัขตัวใหม่นะครับ // หมออาร์ต
ที่มา : Pedigree.co.th/Puppyclub

กฏ 5 ข้อควรคำนึง ในการรับลูกสุนัขเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน

ดูบ้านสัตว์เลี้ยงน่ารักน่าซื้อไว้ให้เพื่อนตัวจิ๋ว

5 ไอเดีย DIY ของเก่า เอามาทำที่นอนให้น้องหมา