เลือกฝ้า เพดาน อย่างไรให้ตรงใจการใช้งาน

Home / เรื่องทั่วไป / เลือกฝ้า เพดาน อย่างไรให้ตรงใจการใช้งาน

บ้านที่ไม่มีฝ้าเพดานสามารถอยู่อาศัยได้ก็จริง แต่จะขาดความสวยงาม เพราะฝ้าเพดานจะช่วยปิดแนวสายไฟและท่อต่างๆ ทำให้การเดินสายไฟเป็นไปได้อย่างสะดวก และช่วยลดความร้อนจากหลังคาด้านบนได้อีกด้วย วันนี้ Decor.MThai เลยหยิบบทความเกี่ยวกับ การเลือกฝ้า เพดาน อย่างไรให้ตรงใจการใช้งาน มาฝากเพื่อนๆ กันคะ

เลือกฝ้า เพดาน อย่างไรให้ตรงใจการใช้งาน

ฝ้าชนิดยิปซัม

เลือกฝ้า เพดาน อย่างไรให้ตรงใจการใช้งาน

ฝ้ายิปซัม : เป็นฝ้าเพดานชนิดที่นิยมใช้มากที่สุด เนือ่งจากมีน้ำหนักเบา ติดตั้งสะดวก สวยงาม และมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่นๆ ตามชนิดของแผ่นยิปซัม เช่นชนดทนความชื้น สำหรับติดตั้งในห้องน้ำ ชนิดเสริมอลูมิเนียมฟอยล์กันความร้อน เหมาะสำหรับติดตั้งบนเพดานห้องชั้นบนสุดของบ้าน และยังมีให้เลือกทั้งชนิดแผ่นใหญ่สำหรับฉาบเรียบไร้รอยต่อ กับชนิดแผ่นเล็กสำหรับติดเพดานแบบแขวนที่เรียกทั่วไปว่าทีบาร์ ซึ่งถอดหรือติดตั้งได้ง่ายมาก

ฝ้าเพดานที่ทำด้วยไม้

Modern Living Room With Piano In Foreground

ฝ้าเพดานที่ทำด้วยไม้ : มีลักษณะเป็นซี่ระแนงวางเรียงกัน มีช่องว่างเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสวยงามเป็นธรรมชาติ แต่สามารถผุกร่อนได้ตามวันเวลา และอาจเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองและแมลงต่างๆ จึงนิยมใช้กับชายคาภายนอกบ้านมากกว่า และควรติดมุ้งลวดหรือตาข่ายกันแมลงไว้ด้วย แต่ในปัจจุบันฝ้าลักษณะนี้ก็มีคนนิยมนำมาประดับตกแต่งด้านในบ้านกันเยอะพอสมควร แต่ต้องดูแลรักษา เช็ดทำความสะอาดกันบ่อยสักนิดเพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะเยอะจนเกินไปค่ะ

ฝ้าเพดานชนิดอลูมิเนียม

ฝ้าเพดานชนิดอลูมิเนียม : มีลักษณะเป็นซี่ระแนงวางเรียงกันแต่สวมเข้าร่องจึงไม่มีช่องระหว่างซี่แบบไม้ ข้อดีคือไม่ติดไฟ แต่ไม่ช่วยป้องกันความร้อน

ทริป : ฝ้าเพดานห้องน้ำชั้นล่าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะได้รับการออกแบบให้อยู่ใต้ห้องน้ำชั้นบน ควรใช้ฝ้ายิปซัมชนิดทีบาร์ เพื่อความสะดวกในการเปิดเข้าไปบำรุงรักษาในเวลาที่พื้นเกิดการรั่วซึม และควรใช้ฝ้าเพดานชนิดทนความชื้น ซึ่งภายในเนื้อฝ้าประกอบด้วยยิปซัมและสารซิลิโคนซึ่งช่วยกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง

การบุฝ้าเพดานชนิดแผ่นเรียบ ซึ่งต้องมีการฉาบรอยต่อควรตรวยดูสภาพที่อยู่เหนือฝ้า เช่นการเดินสายไฟต่างๆ ให้ดีก่อนฉาบปิด มิฉะนั้นอาจต้องรื้อฝ้าเพื่อขึ้นไปแก้ความไม่เรียบร้อยของงานระบบได้ค่ะ

 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก : หนังสือ The Basic guide