ตึก ทั่วโลก สถาปัตยกรรม

ว้าว! 11 ตึก อลังการ ทั่วโลก ผลงานของมนุษยชาติ ที่ กำลังก่อสร้าง อยู่ตอนนี้

Home / เรื่องทั่วไป / ว้าว! 11 ตึก อลังการ ทั่วโลก ผลงานของมนุษยชาติ ที่ กำลังก่อสร้าง อยู่ตอนนี้

งานสถาปัตยกรรมในทุกวันนี้ เรียกได้ว่า ล้ำยุคเข้าไปทุกที เพราะมีความเสมือนจริง จากโครงสร้างที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริง แต่นวัตกรรมและไอเดียสุดสร้างสรรค์ ก็เกิดขึ้นกลายเป็น ผลงานอันน่าตื่นตาของมนุษยชาติ เราขอรวบรวมตัวอย่างตึกอลังการ ที่ กำลังก่อสร้าง อยู่ในตอนนี้และน่าจะได้ชมของจริงเป็นบุญตากันอนาคตอันใกล้ มาให้ คนรักสถาปัตยกรรมได้ ร้องว้าว และ ทึ่งกับสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

cobra tower

The Cobra Towers ภาพจาก techandfacts.com

ตึก 2 ตึกนี้ คือ รูปทรงของงูเห่า 2 ตัวที่เกี่ยวพันกัน ซึ่งมีแพลนจะถูกก่อสร้างขึ้นในประเทศ คูเวต ในปี 2008 แต่โปรเจ็คท์กลับถูกแช่แข็งด้วยพิษของเศรษฐกิจ ด้วยรูปทรงของตึกที่แปลกประหลาด ทำให้เกิดคำถามว่า จะติดตั้งลิฟท์ในตึกที่มีรูปทรงเกลียวเช่นนี้ได้อย่างไร ซึ่งมีการเสนอว่า ติดตั้งลิฟท์ได้ด้วยการใช้ระบบความดันอากาศด้วยท่อนิวเมติก

kingdom tower

Kingdom Tower ภาพจาก buildingdb

 

ตึก Kingdom Tower นี้กำลังก่อสร้างในประเทศซาอุดิอาระเบีย หากสร้างแล้วเสร็จ จะมีความสูงกว่าตึก Burj Khalifa ซึ่งเป็นตึกที่มีความสูงที่สุดในโลก และจะเป็นตึกแรกของโลกที่มีความสูงเกิน 1 กิโลเมตร อีกด้วย ภายในตึกประกอบด้วย สำนักงาน ,อพาร์ทเม้นท์สุดหรู,หอดูดาว ,โรงแรมโฟร์ซีซั่น และ จุดชมวิวที่สูงที่สุดในโลก ตึกนี้ได้เริ่มก่อสร้างขึ้นแล้ว และจะสร้างเสร็จในปี 2019

shanghai tower

Shanghai Tower ภาพจาก allwalls

ตึก 121 ชั้นนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1993 แต่เพิ่งแล้วเสร็จในปี 2015 แต่ยังคงอยู่ในระหว่างการต่อเติมอยู่ และถึงแม้ว่าจะยังไม่เปิดพื้นที่บุคคลทั่วไปได้เข้า แต่ผู้คนนับล้านทั่วโลกกลับได้ชมวิวอลังการดาวล้านดวงจากยอดตึกแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อย จากภาพถ่ายท้าแรงดึงดูดโลกของ 2 ชาวรัสเซียสุดระห่ำ ที่แอบเข้าไซท์ก่อสร้างอย่างผิดกฎหมายไปเมื่อปีที่แล้ว และปีนหัวแท่นเจาะถ่ายรูปมุมสูงมา บ้าระห่ำขนาดไหน ดูจากภาพนี้ค่ะ

head_spinning

 

dubai pearl

Dubai Pearl ภาพจาก moneta

ระหว่างการสร้างเป็น ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด กับ ตึกที่สูงที่สุดในโลก เศรษฐีเจ้าของโครงการนี้เลือกที่จะสร้างให้เป็น “เมืองที่อยู่ในเมือง” ในดูไบ ด้วยรูปทรงตึกที่ดูหรูหราแต่ซ้อนอยู่ในบล็อคตึกต่างๆที่สลับซับซ้อนอย่างหนาแน่น อาจทำให้ดูเหมือนบล็อคอพาร์ทเม้นท์ธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป แต่นี่คือ ตึก 4 ตึกที่เชื่อมต่อกันด้วยสกาย บริดจ์ แถมภายในยังจะสร้างโรงภาพยนตร์สุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับจุผู้ชมได้ถึง 1,800 ที่นั่งเลยทีเดียวนะคุณ

agora garden tower

Agora Garden Tower ภาพ จาก callebaut

ตึกนี้กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างที่ประเทศไต้หวันค่ะ เป็นการผสมผสานระหว่างพื้นที่ทางธุรกิจ และ เทรนด์ความสนใจในธรรมชาติซึ่งกำลังมีอิทธิพลต่อทั่วโลกอย่างมากในขณะนี้ ตึกจึงออกแบบมาให้จัดสวน ใส่ต้นไม้ในระเบียงของทุกชั้น เพื่อให้ต้นไม้ได้สังเคราะห์แสงจากดวงอาทิตย์และ รดน้ำด้วยน้ำฝนตามธรรมชาติ

world one tower

World One Tower ภาพจาก vsviti

ตึกนี้มีความสูง 117 ชั้น แบ่งเป็นห้องอพาร์ทเม้นท์สุดหรูถึง 300 ยูนิต ทำให้ตึกนี้กำลังจะเป็นตึกสำหรับอยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก และสูงที่สุดในเมืองมุมไบ ซึ่งออกแบบโดย Georgio Armani

King Abdullah Petroleum Studies and Research Center

King Abdullah Petroleum Studies and Research Center ภาพจาก archello

 

นี่อาจจะเป็นตึกที่เตี้ยที่สุด ในบรรดาตึกทั้งหมดในบทความนี้ แต่ความพิเศษนี้ไม่น้อยหน้าตึกไหนๆ เลยค่ะ ตึกนี้กำลังถูกสร้างขึ้นใน ซาอุดิอาระเบีย ด้วยแปลนสุดล้ำนำสมัย มองเผินๆ อาจเหมือนองค์กรที่ซ่อนตัวของเหล่าผู้ร้ายในเรื่องเจมส์ บอนด์ แต่หาก สังเกตดีๆ จะเห็นเหมือนเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกันจนเป็นรูปร่างหกเหลี่ยม

Suzhou Zhongnan Center

Suzhou Zhongnan Center ภาพจาก yeniemlak

 

ตึกนี้มีความสูง 730 เมตร ถูกสร้างขึ้นในประเทศจีนด้วยงบ 4.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งอีกนานนนนนนนนนนนนนนนกว่าจะแล้วเสร็จ แต่หากแล้วเสร็จในปี 2020 ตามกำหนดการที่ได้วางไว้ ตึกนี้จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศจีน และ สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก

Lotte World Tower

Lotte World Tower ภาพจาก blogspot

 

ด้วยความสูง 556 เมตร ตึกนี้จะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโซล ประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งมีกำหนดการแล้วเสร็จในปี 2016 นี้นี่แหละ ภายในประกอบด้วย ร้านค้า ออฟฟิศ อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม และจุดชมวิว

Dawang Mountain Resort1
Dawang Mountain Resort2

Dawang Mountain Resort ภาพจาก archdaily

Dawang Mountain Resort ในประเทศจีน จะเปิดให้บริการในปี 2016 ภายในประกอบด้วย สวนสนุกในน้ำแข็ง,ลานสกีแบบอินดอร์,สวนน้ำ และ สวนลอยฟ้า ว้าวววววว

The Songjiang Hotel

The Songjiang Hotel2

The Songjiang Hotel ภาพจาก blogspot และ tudointeressante

โรงแรมแห่งนี้สร้างอยู่ในจุดเชื่อมต่อระหว่างหน้าผา กับ ทะเลสาบ ในประเทศจีน จากตำแหน่งที่ตั้ง จะเห็นวิวน้ำตกจากฝั่งตรงข้าม และหากคุณไม่ชอบวิวจากมุมสูง คุณสามารถลงไปที่ชั้นล่างของโรงแรมได้ทุกเมื่อ เพื่อชมวิวใต้น้ำได้ตลอดเวลาค่ะ

ที่มาจาก www.factroom.ru