ของใช้ ข้าวของเครื่องใช้ น้ำยาทำความสะอาด ปลั๊กสามตา วันหมดอายุ หมอน

พูดจริง?! 16 ของใช้ใกล้ตัว ที่เราไม่เคยรู้ว่ามี วันหมดอายุ ด้วย!

Home / เรื่องทั่วไป / พูดจริง?! 16 ของใช้ใกล้ตัว ที่เราไม่เคยรู้ว่ามี วันหมดอายุ ด้วย!

คำพระท่านว่า ” ใดใดในโลกล้วนอนิจจัง ” ไม่มีสิ่งใดที่จะอยู่จีรังยั่งยืนตลอดไป เหมือนกับของกิน ของใช้ ทั่วไปในชีวิตประจำวันของเราเช่นกันค่ะที่มี วันหมดอายุ โดยทั่วไปของกิน กับเครื่องสำอางในยุคนี้มักจะระบุวันหมดอายุอยู่ข้างกล่องกันอยู่แล้ว แต่!!! เราไม่ค่อยรู้กันหรอกว่า ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันนั้น มีอะไรบ้างที่ถึงคราวหมดอายุ ก็เหมือนกันกับความรักนั่นแหละ เราไม่รู้ว่ามันจะหมดอายุเมื่อไหร่ ตึ่งโป๊ะ !!! วกมาเรื่องนี้ได้ไงเนี่ย ? เอาเป็นว่า #ความรักก็เช่นกัน ก็ล่ะกันเนอะ

เอาล่ะค่ะ ถึงคราวมาเช็คกันล่ะ ว่าเครื่องใช้ในบ้านชิ้นไหนมีวันหมดอายุการใช้งานเมื่อไหร่กันบ้าง ตามมาๆ

หมอน

หมอน มีอายุการใช้งาน 2 – 3 ปี
เมื่อใช้งานไปนานๆ หมอนมักจะเป็นที่เก็บสะสมชั้นดีของฝุ่น และ ไรฝุ่น นอกจากนี้ เมื่อหมอนเสื่อมสภาพ เริ่มนิ่ม ย้วย ไม่เซ็ทตัว เสียรูปทรง ก็อาจก่อให้เกิดอาการปวดคอตามมา …ถ้าหมอนที่คุณใช้อยู่เข้าข่ายที่เรากล่าวมา…นั่นก็หมายความว่า ได้เวลาเปลี่ยนหมอนใหม่แล้วล่ะค่ะ

สลิปเปอร์

รองเท้าสลิปเปอร์ มีอายุการใช้งาน 6 เดือน
คุณเคยรู้ไหมว่า สลิปเปอร์ นี่คือแหล่งเพาะและแพร่กระจายเชื้อราชั้นดีเลยค่ะ เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อรา ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องซักให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ฟองน้ำ

ฟองน้ำสำหรับอาบน้ำ มีอายุการใช้งาน 2 สัปดาห์

ใยขัดผิว
ใยขัดผิวอาบน้ำ มีอายุการใช้งาน 6 เดือน

เนื่องจาก การใช้งานที่เปียกชื้น ทำให้ทั้ง ฟองน้ำและใยขัดผิวสำหรับอาบน้ำ กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อรา และ แบคทีเรีย แต่สาเหตุที่ใยขัดผิวสำหรับอาบน้ำ มีอายุการใช้งานนานกว่าฟองน้ำ นั่นเป็นเพราะว่า ใยขัดผิว ทั้งแบบวัสดุจากธรรมชาติอย่าง ใยบวบ หรือ แบบ ใยสังเคราะห์ ก็สามารถนำไปต้มน้ำร้อน เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัว มีอายุการใช้งาน 1 – 3 ปี
เพราะความชื้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของแบคทีเรีย ผ้าเช็ดตัวที่ถูกใช้งานย่อมต้องดูดซับความชื้นเป็นประจำ ถึงแม้ว่า เราจะซักผ้าเช็ดตัวเป็นประจำ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดียวได้ตลอดไป

แปรงสีฟัน

แปรงสีฟัน มีอายุการใช้งาน 3 เดือน
โดยมากเรามักเก็บแปรงสีฟันไว้ในห้องน้ำ ซึ่งมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียในซอกขนแปรงโดยที่เรามองไม่เห็น และเมื่อแปรงไปนานๆ ขนแปรงเริ่มบาน ก็จะลดประสิทธิภาพในการทำความสะอาดลงไปอีก นั่นคือเหตุผลที่เราควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน นอกจากนี้ ยังควรเปลี่ยนแปรงสีฟันหลังจากเราหายไข้หรือหายหวัดแล้ว เพราะการใช้แปรงสีฟันด้ามเดิม ทำให้เราเสี่ยงที่จะกลับมาเจ็บไข้ได้ป่วยเรื้อรังได้ค่ะ

หวีแปรงผม

หวีแปรงผม มีอายุการใช้งาน 1 ปี
เพื่อสุขอนามัยที่ดี เราควรทำความสะอาดหวีกันสัปดาห์ละครั้ง และควรเปลี่ยนหวีกันทุกๆ 1 ปี และถ้าหวีแปรงผมของคุณทำมาจากขนหมูป่า ก็ควรจะเปลี่ยนแปรงใหม่ทุกๆ 7 – 10 เดือนค่ะ

น้ำหอม

น้ำหอม มีอายุการใช้งาน 1 – 3 ปี
น้ำหอม ประเภท Perfume และ Eau de parfum ซึ่งมักจะมีส่วนผสมของเอสเซนเชี่ยล ออยล์ นั้น โดยมากหากยังไม่เปิดใช้จะเก็บไว้ได้นานถึง 3 ปี และจะหมดอายุการใช้งานหลังจากเปิดใช้แล้ว 2 ปี
ส่วนน้ำหอมประเภท Eau de toilette หากยังไม่เปิดใช้จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 4 ปี แต่หากเปิดใช้แล้วจะหมดอายุภายในเวลา 2 ปี

จุกนมปลอม

จุกนมปลอม มีอายุการใช้งาน 2 – 5 สัปดาห์
ลองสังเกต จุกนมที่ทำจากยาง ว่าได้ใช้งานมานานเท่าไหร่ และมีสภาพเป็นอย่างไร หากจุกนมแตก ก็เปลี่ยนได้ทันที เนื่องจากจะเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้

คาร์ซีท

คาร์ซีทสำหรับเด็ก มีอายุการใช้งาน 6 -10 ปี
เมื่อใช้งานไปนานๆ วัสดุโฟมและพลาสติกจะเสื่อมลง เป็นสาเหตุให้คาร์ซีทเสียทรง และไม่สามารถปกป้องเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำแนะนำคือ ให้ซื้อคาร์ซีทใหม่ๆ จะคุ้มค่ากว่าการซื้อคาร์ซีทมือสองมาใช้งาน

บรา

เสื้อชั้นใน มีอายุการใช้งาน 1 – 2 ปี
เมื่อไหร่ก็ตามที่เสื้อชั้นในตัวเก่งของคุณเริ่มเสียทรง ยืด ย้วย ใหญ่ หรือ เล็กเกินไป ทำให้สวมใส่ไม่สบายตัว โยนทิ้งไปได้เลยจ้า อย่าได้เสียดาย …เพราะเราเองนั่นล่ะที่จะเสียทรง…หน้าอกยาน

รองเท้าวิ่ง

รองเท้าวิ่ง มีอายุการใช้งาน 1 ปี
หลังจากคุณวิ่งไปสัก 250 – 300 ไมล์ วัสดุในการกันกระแทกของรองเท้าจะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ ซึ่งนั่นหมายความว่า ข้อเท้าและข้อเข่าของคุณจะทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อมมากขึ้น เข้าใจตรงกันโน๊ะ ไม่เสียดายนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง หาซื้อคู่ใหม่โลดจ้า

ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิง มีอายุการใช้งาน 15 ปี
ถังดับเพลิง มีขั้นตอนการดูแลคือการเช็คน้ำยา โดยดูที่เกย์วัด โดยตัวถังภายนอกจะค่อนข้างแข็งแรง ทำให้อายุการใช้งานนาน แต่แก๊สเหลวที่อยู่ในถังมีการระเหยและการเสื่อม ถ้าเลยออกจากเแนวสีเขียว แสดงว่าน้ำยามีปริมาณลดลง น้ำยาดับเพลิงเติมได้ที่ร้านขายถังดับเพลิง หรือแหล่งชุมชนที่มีถังดับเพลิงอยู่ หากถังดับเพลิงมีรอยบุสลาย แตกหัก ควรเปลี่ยนถังใหม่โดยเร็วที่สุดค่ะ

กรณีทำประกันอัคคีภัยเอาไว้  ถ้าเกิดเหตุเพลิงไหม้และมีหลักฐานการเกิดเหตุ สามารถเบิกค่าน้ำยาที่เติมถังดับเพลิงได้ (เฉพาะกรณีระงับเหตุได้เท่านั้น)

ปลั๊กสามตา

ปลั๊กสามตา มีอายุการใช้งาน 1 – 2 ปี
ปลั๊กสามตา โดยทั่วไป มักจะมีจำนวนโวลต์ในการใช้งานจำกัด หากคุณใช้งานเกิน ปลั๊กก็จะเสื่อมสภาพ และอาจเกิดปัญหาไฟช็อต ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งทำให้เกิดไฟไหม้ตามมาได้ค่ะ ปลั๊กสามตาดีๆ อันละไม่กี่ร้อย ซื้อใหม่เถอะค่ะ ดีกว่าเสียบ้านทั้งหลัง หรือ เสียชีวิตเนอะ

น้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาทำความสะอาด มีอายุการใช้งาน 3 เดือน
หลังจาก 3 เดือน น้ำยาจะเสื่อมประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ ค่ะ

ยากันยุง

ยากันยุง มีอายุการใช้งาน 2 ปี
หลังจาก 2 ปี …สารเคมีในยากันยุงจะเสื่อมสภาพ ไม่มีประสิทธิภาพในการกันยุงค่ะ

ลองสำรวจข้าวของเครื่องใช้รอบตัวเราดีๆ ทั้งนี้ประโยชน์ก็ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีของตัวเรา และคนในครอบครัวนะคะ

ที่มาจาก brightside.me