ฝรั่งเศส หอไอเฟล อพาร์ทเม้นท์

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยเนี่ย! บนยอด หอไอเฟล มีอพาร์ทเม้นท์ส่วนตัว ชมวิวสวย ของกรุงปารีส ด้วย

Home / เรื่องทั่วไป / ไม่เคยรู้มาก่อนเลยเนี่ย! บนยอด หอไอเฟล มีอพาร์ทเม้นท์ส่วนตัว ชมวิวสวย ของกรุงปารีส ด้วย

ใครเลยจะรู้ว่า นาย Gustave Eiffel ผู้ออกแบบ หอไอเฟล ได้สร้างอพาร์ทเม้นท์ส่วนตัวของเขาเองไว้บนยอดหอไอเฟล ซึ่ง นาย Gustave Eiffel ก็มักจะมาใช้เวลาพักผ่อนในอพาร์ทเม้นท์ส่วนตัวของเขาอยู่บ่อยครั้ง นับตั้งแต่หอคอยแห่งนี้สร้างเสร็จแบบเงียบๆ ในปีค.ศ. 1887 โดยถึงแม้ในช่วงแรกที่อพาร์ทเม้นท์นี้สร้างเสร็จจะเป็นความลับ แต่ความลับก็ไม่มีในโลก ไม่ช้านานก็มีคนทราบข่าว ชาวกรุงปารีสต่างก็แห่แหนกันมาขอเช่าอยู่ แม้เพียง 1 คืนก็ยังดี แต่ นาย Gustave Eiffel ก็ได้ปฏิเสธทุกรายไป

หอคอยไอเฟล

ไม่บอกก็พอรู้ใช่ไหมคะว่า อพาร์ทเม้นท์แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่ นาย Gustave Eiffel หวงแหนเป็นยิ่งนัก น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้รับเกียรติจาก นาย Gustave Eiffel ที่จะเชื้อเชิญให้เข้ามาเยี่ยมเยียนเป็นแขกผู้มีเกียรติของอพาร์ทเม้นท์นี้ ซึ่งในประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่า นาย Thomas Edison ผู้ประดิษฐ์คิดค้น หลอดไฟ ได้เคยมีโอกาสเป็น 1 ในแขกสำคัญคนนั้นนั่นเอง ค่ะ

หอไอเฟล

ภายใน อพาร์ทเม้นท์นี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องครัว, 1 ห้องน้ำ, 2 ห้องนอน และ 1 ห้องนั่งเล่น ซึ่งผนังห้องจะติดวอลเปเปอร์ลายพาสลีย์ ประดับด้วยภาพวาดสีน้ำมัน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ทำจากไม้ แถมที่ทางยังกว้างขวางพอจะใส่เปียโนหลังใหญ่ไปด้วย 1 หลัง ไว้สร้างบรรยากาศสุนทรีย์ ณ บนยอดหอคอย โรแมนติกไม่ใช่น้อยเลยค่ะ

Eiffel Tower

และแน่นอนว่า จากยอดหอคอยสัญลักษณ์กรุงปารีส หากทอดสายตามองออกมาก็จะได้ชมวิวที่สวยงามตระการตาอย่างหาชมที่ไหนในปารีสไม่ได้อีกแล้ว เพราะหากมองออกมาก็จะเห็น ความงดงามของแม่น้ำเซน, มหาวิหารซาเคร – เกอร์ และ ประตูชัย อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นจุดไฮไลท์ที่งดงาม สะท้อนความเป็นปารีเซียงอย่างอย่างแท้จริง

ยอดบนหอคอยไอเฟล

ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งยังคงรักษาของเดิม เฟอร์นิเจอร์เดิมไว้อยู่เป็นส่วนใหญ่ เพิ่มเติมคือ หุ่นขี้ผึ้งของ Gustave Eiffel และ Thomas Edison จำลองเหตุการณ์เมื่อคราวที่ทั้งสองได้ใช้เวลาสนทนาหารือกันยาวนานบนยอดหอคอยกลางกรุงปารีสแห่งนี้ หากมองมุมกลับจากยุค อดีต สมัยที่หอไอเฟลเพิ่งสร้างเสร็จในคริสตศักราช 1800 แล้วล่ะก็ นับได้ว่า การตกแต่งภายในอพาร์ทเม้นท์นี้ก็ค่อนข้างที่จะล้ำสมัยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ที่มาจาก www.realclear.com