กฎหมาย นิวยอร์ก อพาร์ทเม้นท์ แมนฮัตตัน

อยู่ฟรี ย่านแมนฮัตตัน นานถึง 6 ปี โดยไม่จ่ายค่าเช่า เอ้า!!! แบบนี้ก็ได้เหรอ?

Home / เรื่องทั่วไป / อยู่ฟรี ย่านแมนฮัตตัน นานถึง 6 ปี โดยไม่จ่ายค่าเช่า เอ้า!!! แบบนี้ก็ได้เหรอ?

คู่สามีภรรยา Karen Nourse และ Zachary Bennett ได้กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ เมื่อพวกเขาได้พักอาศัยฟรีในอพาร์ทเม้นท์ราคาแพง ย่านแมนฮัตตัน โดยไม่ได้จ่ายค่าเช่ามานานติดต่อกันถึง 6 ปีแล้ว บางคนก็เรียกเขาว่า พวกขี้โกง แต่บ้างก็เชิดชูพวกเขาว่า นี่สิ คือ ฮีโร่ ….ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ?

เป็นที่รู้กันดีว่า ราคาอสังหาริมทรัพย์ย่านแมนฮัตตันนี่แพงหูฉี่ แน่นอนว่า ราคาค่าเช่าก็ย่อมแพงไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นย่านคนรวย ย่านสังคมชั้นสูงของชาวนิวยอร์กเค้าล่ะ และถ้าคุณได้พักอยู่ย่านนี้ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่า แน่นอน มันจะเซฟเงินเป็นหมื่น เป็นแสน ดอลล่าร์สหรัฐเลยทีเดียว นี่เรากำลังพูดเป็นเงินดอลล่าร์กันอยู่นะคะ คูณ 35.50 บาทโดยประมาณเข้าไปสิคุณ ….คิดดู ว่าถ้าจะอยู่ฟรีขนาดนี้ บารมีต้องพรีเมี่ยมขนาดไหนกัน ?

เรื่องมันมีอยู่ว่า Nourse และ Bennett เช่าอาศัยอยู่ที่ห้องของตึกเชลซี บนถนนสายที่ 26 เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ และ ออฟฟิศสำหรับธุรกิจสายครีเอทีฟ นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่คูลสุดๆ เท่าที่จะเป็นได้ โดยตึกนี้ตั้งอยู่ติดกับสวนสาธารณะ High Line ซึ่งในสายตาชาวเมืองนิวยอร์กเองมองว่า เหมาะแก่การเดินเล่นชมวิวเมื่อยามที่ไม่มีกรุ๊ปทัวร์มาลง…ไงล่ะ วิวดีใช่ม่ะ?

ทั้งนี้ตึกที่สามีภรรยาคู่นี้อาศัยอยู่พร้อมลูกๆ อีก 2 คนนั้น นอกจากจะใช้เป็นอพาร์ทเม้นต์อยู่อาศัยที่ไม่เหมือนที่สำหรับอยู่อาศัยแล้ว หลักๆ ยังใช้สำหรับเป็น อาร์ต แกลอรี่ และออฟฟิศในนามบริษัท KZ Films ด้วย โดยแรกเริ่มเดิมที ทั้งคู่จ่ายค่าเช่าประมาณ 4,754.02 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา หรือ ประมาณ 168,767 บาทไทย แต่ได้หยุดจ่ายค่าเช่าในปี 2010 ตามที่เป็นคดีความ ติดค้างค่าเช่าเป็นเวลานานกว่า 6 ปี โดยผู้ให้เช่าคิดค่าไฟฟ้าเพิ่มเติมทั้งหมดรวม 410,000 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา หรือ ประมาณ 14,555,000 บาทไทย แต่ Nourse และ Bennett ยื่นคำร้องขอสู้คดี โดยอ้างว่า พวกเขาไม่ต้องจ่ายค่าเช่าคืนให้ตามกฎหมาย Loft Law ซึ่งถูกบัญญัติขึ้นเพื่อปกป้องผู้อยู่อาศัยในนิวยอร์กที่พักอาศัยในตึกที่เป็นบริษัท ห้างร้าน หรือ เพื่อทำโรงงาน ซึ่งถือว่าเป็นการใช้งานอย่างผิดวัตถุประสงค์ และถือได้ว่าผิดกฎหมายอีกด้วย

ในปี 2010 รัฐได้เปลี่ยนกฎหมาย Loft Law ให้ครอบคลุมให้ความคุ้มครองบุคคลหลายกลุ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ Nourse และ Bennett ยุติการจ่ายค่าเช่า

Margaret Sandercock ทนายความของ สามีภรรยาผู้เช่าอยู่ กล่าวกับสื่อว่า “ตึกนี้ขัดต่อกฎหมาย Loft Law ดังนั้นเจ้าของตึกจึงไม่มีสิทธิ์เก็บค่าเช่า และ ลูกความของฉันก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าเช่า ”

Harry Shapiro ทนายความของเจ้าของตึก กล่าวว่า ถ้าครอบครัวนี้สามารถอาศัยอยู่ภายในตึกนี้ได้ พวกเขาย่อมต้องจ่ายค่าเช่า

“พวกเราไม่ได้ต้องการที่จะขับไล่เขาออกจากตึก เราต้องการแค่เพียงให้พวกเขาจ่ายค่าเช่า พวกเขาได้รับบริการทุกอย่างในการอยู่อาศัย แต่เจ้าของตึกกลับได้เพียง ก้นบุหรี่ ”

เคสคดีความแบบนี้ คงไม่เคยเกิดขึ้นในไทยเราเป็นแน่ และจะยังไม่เกิดขึ้นต่อไป หรือมีใครเคยเจอเคสคดีความแบบนี้บ้างคะ ….เอาจริงๆ แอดขอวางตัวเป็นกลาง ถามดังๆ อีกทีว่า แบบนี้ได้ด้วยเหรอ ? แล้วคุณล่ะคิดเห็นกันว่าอย่างไรบ้างคะ

ที่มาจาก elitedaily.com