ตกแต่งภายใน หินอ่อน แชนเดอเลียร์

หาชมได้ยาก! ความอลังการ งานตกแต่งภายใน ของ สถานีรถไฟใต้ดิน รัสเซีย หรูเลอค่า!

Home / เรื่องทั่วไป / หาชมได้ยาก! ความอลังการ งานตกแต่งภายใน ของ สถานีรถไฟใต้ดิน รัสเซีย หรูเลอค่า!

กรุงมอสโคว และ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ประเทศรัสเซีย อาจขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความงดงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ อย่างเช่น จัตุรัสแดง มหาวิหารเซนต์เบซิล แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าของดีเรื่องการตกแต่งภายในที่งดงาม หรูหรานั้นซุกซ่อนตัวอยู่ในเมโทร หรือ ตาม สถานีรถไฟใต้ดิน นั่นเองค่ะ ซึ่งต้องขอขอบคุณ นิทรรศการล่าสุด “A Bright Future” ของ ช่างภาพชาวแคนาเดียน David Burdeny ที่ได้นำภาพการตกแต่งภายในอันงดงามถือเป็นสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ตามสถานีรถไฟใต้ดินสถานีต่างๆ

สถานีเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

สถานีเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

โดยสถานีเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ในกรุงมอสโคว ถือเป็นสถานีที่ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราอลังการดาวล้านดวงที่สุด ในบรรดาสถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมด ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1935 โดยในขณะนั้น ยังเป็น สหภาพโซเวียต อยู่ค่ะ สตาลิน สั่งให้สถาปนิก ออกแบบถึง “อนาคตอันสดใส” ที่จะมาสู่ชีวิตของประชากรชาวสหภาพโซเวียตในกาลข้างหน้า ภายในสถานีเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก จึงได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุที่หรูหราอย่าง หินอ่อนขัดมัน และ แชนเดอเลียร์สุดอลังการมากมายทอดยาวตามโถงชานชลา ซึ่งมีความหมายสื่อถึง ดวงอาทิตย์ใต้ดินนั่นเองค่ะ แน่นอนว่า วัตถุประสงค์ของสตาลินก็เพื่อการโฆษณาชวนเชื่อล้วนๆ เป็นการย้ำเตือนประชาชนชาวรัสเซียว่า การเสียสละของประชาชนทุกคน นั่นเป็นไปเพื่อประเทศชาติ

Sokol Metro Station
สถานี Sokol

สถานี Taganskaya

สถานี Taganskaya

สถานี Mayakovskaya

สถานี Mayakovskaya

สถานี Novocherkasskaya

สถานี Novocherkasskaya

ทุกวันนี้ เราก็จะได้เห็นรูปปั้นของเลนิน และผู้นำสหภาพโซเวียตท่านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีบทบาทเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของสหภาพโซเวียต

สถานี Komsomolskaya
สถานี Komsomolskaya

สถานี Kiyevsskaya
สถานี Kiyevsskaya

สถานี Elektrozavodskayaสถานี Elektrozavodskaya

สถานี Avoto

สถานี Avoto

สถานี Arbatskaya

สถานี Arbatskaya

สถานีท่าอากาศยาน

สถานีท่าอากาศยาน

ในขณะที่ช่างภาพคนอื่นๆ พยายามจะถ่ายภาพความงดงามของสถานีรถไฟใต้ดินมาก่อนแล้ว แต่มันก็ยากเย็นที่จะเก็บภาพโล่งๆ อย่าง Burdeny ทำได้ เพราะในระหว่างวัน เต็มไปด้วยผู้โดยสารมากมายตลอดทั้งวัน มันไม่ใช่เรื่องง่ายนะจ๊ะ จะบอกให้ ซึ่งในบางภาพที่ Burdeny ถ่าย เขามีเวลาเพียง 20 นาทีสำหรับเก็บภาพในเวลาตีสองก่อนที่ สถานีจะปิดไฟเท่านั้นเองนะจ๊ะ

โดยนิทรรศการภาพถ่ายนี้ ได้จัดแสดงในเดือน ตุลาคม และ พฤศจิกายน 2015 ณ แวนคูเวอร์ และ บริติช โคลัมเบีย ปัจจุบันนิทรรศการได้ปิดการแสดงแล้วเรียบร้อย แต่ยังสามารถชมผ่านเว็บไซต์ Jennifer Kostuik Gallery ได้อยู่ค่ะ

ที่มาจาก  inhabitat.com

ที่มาภาพจาก Jennifer Kostuik Gallery