ตึกระฟ้า แมนฮัตตัน

เผยภาพหน้าตา ตึกที่ยาวที่สุดในโลก The Big Bend ตึกรูปตัว U ใจกลางนิวยอร์ค

Home / เรื่องทั่วไป / เผยภาพหน้าตา ตึกที่ยาวที่สุดในโลก The Big Bend ตึกรูปตัว U ใจกลางนิวยอร์ค

Oiio studio เผยภาพผลงานการออกแบบ  ตึกที่ยาวที่สุดในโลก เป็น ตึกระฟ้ารูปทรงตัว U คว่ำ มีชื่อว่า The Big Bend สู่สายตาสาธารณชน ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการออกแบบขึ้นมาเพื่อเลี่ยงบาลีกฎหมายการจัดแบ่งพื้นที่ อันทำให้ที่ดินในแต่ละโซนมีราคาสูงโดยเฉพาะย่านแมนฮัตตัน Oiio studio จึงออกแบบตึกนี้เพื่อคร่อมบรรดาตึกไฮโซทั้งหลายแหล่บนถนน 57 สตรีท ใจกลางนิวยอร์ค ซะเลย  และจากโครงสร้างตึกที่เป็นรูป ตัว U คว่ำ ทำให้ต้องออกแบบระบบลิฟท์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ เพราะเชื่อมต่อกันถึง 2 แทร็ค เพื่อให้สามารถใช้ขนส่งผู้โดยสารวนภายในตึกได้อย่างทั่วถึง โดยสามารถเคลื่อนไหวได้ในแนวนอนด้วย เพื่อใช้สำหรับตึกนี้โดยเฉพาะ

The Big Bend

การแข่งขันกันสร้างตึกระฟ้าหน้าตาแปลกๆ นี่ดุเดือดเลือดพล่านกันมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการพยายามทำลายสถิติความสูงใหม่ๆ ในรูปทรงที่แตกต่าง อย่าง ตึก The Big Bend ที่เพิ่งเปิดเผยภาพตึกระฟ้าสุดสลิมที่จะเปลี่ยนวิวของแมนฮัตตันไปตลอดกาล ทำให้ตึกนี้จะกลายเป็นตึกที่ยาวที่สุดในโลก ผสานกับระบบลิฟท์ที่ขนส่งวนได้ทั่วถึงทั้งตึกแม้แต่การเคลื่อนที่ในแนวนอน และ ส่วนโค้งก็ตาม เจ๋งตรงนี้ล่ะ

ระบบลิฟท์

ตัวตึกเป็นกระจก ที่มีความสูงถึง 4,000 ฟุต ทำให้ระบบลิฟท์นั้นท้าทายความสามารถของทีมออกแบบและทีมก่อสร้างยิ่งกว่าตึกใดใดที่เคยสร้างมาก่อน ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยการออกแบบรูปทรงตึกแบบนี้สำหรับสร้างคร่อมย่านบรรดาตึกของเหล่ามหาเศรษฐีบนถนน 57 สตรีท นั้นนับได้ว่าเป็นการท้าทายกฎหมายการจัดแบ่งพื้นที่ในนิวยอร์คอย่างมาก

ภายในตึก

โดย สตูดิโอผู้ออกแบบตึกนี้ได้อธิบายว่า ” เนื่องจากการมีผลบังคับใช้กฎหมายการจัดแบ่งพื้นที่ในนิวยอร์คนั้น ทำให้เหล่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายพยายามที่จะเพิ่มความสูงของตัวตึกให้มากขึ้น เพื่อให้ได้โครงสร้างที่สูงที่สุดกว่าตึกไหนๆ แต่จะเป็นอย่างไร ถ้าเราเลือกที่จะสร้างความยาวของตัวตึกแทนที่จะสร้างความสูงล่ะ ? และถ้าเราเลือกที่จะทำโครงสร้างตึกของเราให้โค้งแทน เพื่อที่จะเลี่ยงกฎหมายโซนนิ่งนี้ได้ เราก็จะสามารถสร้างตึกที่สง่างามที่สุดในย่านแมนฮัตตันได้ และยังจะเป็นตึกที่ยาวที่สุดในโลกอีกด้วย”

เราลองมาดู ผังตึกในย่านแมนฮัตตันกันค่ะ หมายเลขจากภาพ แทนตำแหน่งตึกดังต่อไปนี้ค่ะ


1.ตึก one57 สูง 1,004 ฟุต สร้างเสร็จในปี 2014
2.ตึก Central Park Tower สูง 1,569 ฟุต กำหนดการสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2019
3.ตึก 111 West 57th Street สูง 1,438 ฟุต กำหนดการสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2018
4. พื้นที่ว่าง
5. ตึก Trump Tower สูง 664 ฟุต สร้างเสร็จในปี 1984
6. Central Park
7.ตึก The Big Bend Tower

ตึกย่านแมนฮัตตัน
ทีม Oiio studio ไม่ได้ออกแบบตึกมาจากไอเดียในมโนแต่เพียงอย่างเดียวนะจ๊ะ ทางทีมได้เข้าไปศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลด้านเศรษฐกิจและการตลาดของย่านมหาเศรษฐีแห่งนี้ด้วยแล้วว่า หลังจากที่ตึก one57 สร้างเสร็จในปี 2014 ก็ส่งผลให้สภาวะแวดล้อมบนถนน 57th Street เปลี่ยนแปลงไปทุกอย่าง เพียงแค่ 3 เดือนแรกของปี 2016 ที่ผ่านมา ราคาซื้อ – ขายอสังหาฯ ในย่านนี้สูงขึ้นถึง 625 % โดยเฉลี่ย นั่นหมายความว่า ย่านนี้พร้อมแล้วที่จะต้อนรับตึกระฟ้าสูงชะลูดอีกมากมาย

และจากความสูง 4,000 ฟุต ทำให้ระบบลิฟท์ของตึกนี้นั้นมีการออกแบบที่ล้ำกว่าตึกไหนไหนที่เคยสร้างมาก่อน ซึ่งทางทีมงานก็ให้คำตอบว่า ” นี่เป็นความท้าทายประวัติศาสตร์ในการสร้างระบบลิฟท์อย่างที่สุด และมันกำลังจะกลายเป็นความจริง ที่ลิฟท์จะสามารถขนส่งเคลื่อนที่ในมุมโค้งและ แนวนอนได้ อย่างต่อเนื่องเชื่อมโยงเป็นวงโคจรเดียวกัน นวัตกรรมของระบบการติดตามทำให้สามารถเชื่อมต่อการเคลื่อนย้ายในแนวนอนเข้ากับ 2 เสาของตัวลิฟท์ในแนวขึ้น – ลง ได้อย่างเป็นวงโคจรเดียวกัน

ตารางเปรียบเทียบ

The Big Bend กำลังจะกลายเป็นตึกที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความสูงที่สูงเป็น 2 เท่าของตึกทั้ง 2 ด้านที่เชื่อมต่อกัน หากสามารถยืดตัวตึกในแนวราบได้ ก็จะนับได้ว่าเป็นตึกที่ยาวที่สุดในโลก

ทีมออกแบบกล่าวต่ออีกว่า ” The Big Bend คือคำตอบที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาการจำกัดความสูงของตัวตึกในย่านแมนฮัตตัน เราสามารถขยายโครงสร้างตึกของเราได้อย่างมีมาตรฐาน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสูงเลยแม้แต่น้อย”


ตึก The Big Bend

ตึกช้าง
ตึกช้าง….ไทยเรามีมานานแล้วนะจ๊ะ

จะว่าไปหน้าตาก็คล้ายๆ ตึกช้าง บ้านเรานั่นแหละเนอะ เพียงแต่มีความสูงมากกว่าเท่านั้นเอง แอดมินว่า เรามาจับตารอชมผลงานตึกนี้กันดีกว่าค่ะ ว่าจะสร้างได้สำเร็จจริงหรือไม่ และของจริงจะเป็นอย่างไร หากสร้างสำเร็จจริง นี่คาดว่าจะกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ที่จะปรากฏตัวในหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกหลายเรื่องของฮอลลีวู้ดเลยก็ว่าได้นะจ๊ะ

ที่มาจาก www.dailymail.co.uk
ภาพจาก www.oiiostudio.com