จัดบ้าน บ้านรก

10 ความจริง ที่ คนทำ บ้านรก เท่านั้น ถึงรู้ !

Home / เรื่องทั่วไป / 10 ความจริง ที่ คนทำ บ้านรก เท่านั้น ถึงรู้ !

” คุณเกิดมาเพื่อทำให้มันรกยุ่งเหยิง และ ตายไปอย่างยุ่งเหยิง แต่บางพื้นที่คุณก็มักจะแกล้งหลอกตัวเองว่า ไม่ได้นะ เธอต้องทำให้ทุกอย่างเนี้ยบ เป็นระเบียบเรียบร้อย ” เจนนิเฟอร์ แม็คคาร์ทนี่ย์ นักเขียนหนังสือ ได้กล่าวไว้

เจนนิเฟอร์ แม็คคาร์ทนี่ย์ เธอยืดอกยอมรับกันแบบแมนๆ ไปเลยค่ะ ว่าเธอปฏิเสธวิธีจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในแบบต่างๆ หรือการจัดบ้านแบบ คอนมาริ (Konmari) ของ คนโดะ มาริเอะ ผู้เขียนหนังสือ สุดยอดหนังสือติดอันดับขายดีทั่วโลก “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว ” ด้วยหนังสือเล่มล่าสุดที่เธอเขียน ” The Joy of Leaving Your Sh*t All Over the Place ” ศิลปะการอยู่แบบรกๆ ภายในเล่ม…กล่าวถึงอะไรบ้าง … เราขอพาทัวร์กันคร่าวๆ ค่ะ

บ้านเจนนิเฟอร์
1 . ก่อนอื่นต้องยอมรับให้ได้ก่อนว่า การที่ตัวเองมีนิสัยทำ บ้านรก เป็นเรื่องธรรมชาติ

2. บ้านรกๆ (ในระดับที่ไม่รกจนเกินไป) ทำให้เราดูเป็นคนที่น่าสนใจมากขึ้น
บ้านที่ขาวสะอาด ไร้การตกแต่ง ด้วยข้าวของกระจุกกระจิกต่างๆ จะบ่งบอกคาแรคเตอร์อะไรของเจ้าของบ้านได้บ้างล่ะคุณ นึกดูสิ ? คุณต้องการจะเป็นคนเช่นนั้นรึคะ ?

3. เราจะค้นหาของได้ง่ายขึ้น
ฟังดูแล้วอาจขัดใจเหล่านักจัดบ้านให้เป็นระเบียบ แต่คุณจะเชื่อไหมว่า การจัดวางของไว้ในที่ที่คุณเห็นจะหยิบง่ายใช้สะดวกกว่า

4. ยิ่งโต๊ะรกเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นนักสร้างสรรค์ชั้นดี
มีงานวิจัยมาแล้วโดยมหาวิทยาลัย มินเนโซตา ค้นพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองที่ มีโต๊ะทำงานรกๆ สามารถครีเอทวิธีการเล่นปิงปองในแบบใหม่ๆ ได้สร้างสรรค์กว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองที่ จัดโต๊ะทำงานไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย

โต๊ะทำงาน

5.การทำความสะอาดให้เรี่ยมเร้เรไรไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาชีวิตทุกด้าน

6.มันก็โอเคนะที่จะเก็บสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจไว้
อย่างเช่น งานปักครอสติชของคุณย่า หรือ มงกุฎดอกไม้ที่ลูกๆ หลานๆ ร้อยให้เรา

7.ความเป็นระเบียบเรียบร้อยมันก็ไม่ได้อยู่กับเรายาวนานนักหรอก
แม็คคาร์ทนี่ย์ ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ขนาด 1 ห้องนอน ในย่านบรู๊คลิน แน่นอนค่ะ เธอมีนิสัยทำบ้านรก (ถ้าหมายความว่ามีของภายในห้องเยอะแยะเต็มไปหมดทุกซอกทุกมุมน่ะนะ ) ครั้งหนึ่งเธอเคยบังคับตัวเองให้ทำตามกระแส จัดบ้านให้มีข้าวของน้อยที่สุด ตามที่ หนังสือ The Joy of Less โดย คนโดะ มาริเอะ เขียนแนะนำ หรือ อย่างเว็บไซท์ Good Housekeeping เคยอ้างถึงแล้วผลก็คือ อพาร์ทเม้นต์ของเธอสะอาดอยู่แค่เพียงวันเดียว 1 สัปดาห์ให้หลัง ทุกอย่างก็รกเหมือนเดิม เธอกล่าวว่า ” มันคือความสมดุลที่เราต้องโอเคกับมันนะ”

โต๊ะทำงาน

8.เราควรจะปลาบปลื้มชื่นชมในทุกสิ่งที่เราครอบครอง
เราควรจะปลื้มที่เรามีข้าวของมากมายขนาดนี้ ขนาดไหนนะเหรอ? ก็ขนาดที่ว่า เราก็ไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรกับพวกสิ่งของทั้งหมดที่เรามีน่ะสิ

9. ยิ่งทำความสะอาดน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งไม่เครียดมากเท่านั้น (หืม? ได้ด้วยเหรอ?)
แม็คคาร์ทนี่ย์ กล่าวว่า ” ทุกเช้าที่ฉันตื่นมา เริ่มต้นลงมือทำงาน ฉันไม่เคยต้องกังวลว่าต้องเช็ดโต๊ะก่อนไหม ? ” การมีนิสัยชิลล์กับการทำความสะอาด ช่วยให้เราไม่เครียดได้ แถมยังเป็นการปลดปล่อยพื้นที่ทางจิตใจให้เป็นอิสระอีกด้วย (เอิ่ม! เลยจากคำว่า รก จะกลายเป็น คำว่า ซกมก ไหมล่ะเนี่ย ?)

10. พื้นที่รกๆ บนโลกดิจิตอลก็เช่นกัน มีใครหลีกเลี่ยงได้บ้างล่ะ?
เราได้รับอีเมล์ การแจ้งเตือน และ ข้อความต่างๆ ทางอีเมล และ สมาร์ทโฟนแอพพลิเคชั่นกันอยู่ทุกวัน วันละหลายข้อความ ลองคิดตามดูนะ ว่าจะจดจำทำสัญลักษณ์จัดการกับข้อมูลที่มากมายมหาศาลอย่างนั้นได้อย่างไร ไหนจะคอนเนคชั่นอีกมากมาย ที่อยู่ปลายนิ้วเราอีก ฉันไม่เคยเชื่อเลยสักครั้งว่าจะมีใครเป็น แท็บเบราว์เซอร์แค่เพียงหน้าเดียว (เอ๊ะ ! รึว่ามี?)

ที่มาจาก  www.apartmenttherapy.com
ภาพจาก  Jennifer McCartney