ดีไซน์ ที่จอดรถ ออกแบบ โรงรถ

7 โครงสร้าง อาคารจอดรถ สุดล้ำ ลืมภาพ ที่จอดรถ เชยๆ ไปได้เลย

Home / เรื่องทั่วไป / 7 โครงสร้าง อาคารจอดรถ สุดล้ำ ลืมภาพ ที่จอดรถ เชยๆ ไปได้เลย

โดยทั่วไปแล้ว อาคารจอดรถ มักจะถูกสร้างขึ้นเพื่อไว้ใช้งาน จอดรถแต่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นการออกแบบหน้าตาของอาคารจอดรถจึงไม่จำเป็นต้องสวยงาม หรูหรา หรือ ใส่ลูกเล่นให้โก้เก๋กันสักเท่าไหร่ เพราะผู้คน หรือ แขกที่มาเยี่ยมไม่ได้ใช้เวลาในลานจอดรถมากนัก ทำให้ใครๆ มองข้ามที่จะใส่ใจหน้าตาของลานจอดรถ แต่ 7 ดีไซน์อันแปลกตาของอาคารจอดรถต่อไปนี้ แตกต่างจากทุกอาคารที่คุณเคยเห็นมาแน่นอน ทั้ง อาคารจอดรถของโรงพยาบาลที่คุณจะคาดไม่ถึง ทั้งบ้านที่มีดีไซน์ทางเข้าโรงรถสุดเก๋ ทั้งสนามเทนนิสที่ซ่อนโรงจอดรถซูเปอร์คาร์ไว้ใต้ดิน และ รูปทรงข้าวหลามตัดอันเป็นกรอบหน้าตึกที่เมื่อเปิดไฟแล้วก็ทำให้ตึกจอดรถดูเปล่งประกายยิ่งขึ้น จะแปลก จะคูล จะแตกต่างขนาดไหน ตามมาชมกันค่ะ

Car Park 4

Chesapeake Energy Corporation’s Car Park 4 ณ โอกลาโฮม่าซิตี้ ออกแบบโดย Elliott Associates Architects ภาพโดย Scott McDonald/Hedrich Blessing

Car Park 4
Car Park 4
Car Park 4
Car Park 4 สามารถรองรับการจอดรถได้เกือบ 1,500 คัน ภายในโครงสร้างของหลอดไฟสีสันและโครงอลูมิเนียมที่สานต่อกับคอนกรีตเป็นตาข่ายให้ลอดผ่าน ด้วยโครงสร้างเช่นนี้ทำให้สามารถเล่นแสงและเงาได้อย่างเต็มที่ ทางเข้าโดดเด่นด้วยสีเหลืองสดใส ด้านบนชั้นดาดฟ้า ติดไฟเรียงรายเป็นแนวยาวตามเสาคอนกรีต ให้มุมมองในแนวลึกที่น่าตื่นตา

Desi residence
Desi residence ที่ ตาลา ในประเทศไซปรัส ออกแบบโดย Vardastudio

โรงรถ
โรงรถ

บริเวณทางเข้าที่จอดรถชั้นบนของบ้านบนเขา ตกแต่งเป็นระแนงไม้แนวดิ่ง เพื่อพรางตา ตัดกับตัวบ้านที่ทำจากคอนกรีตสีขาว ทำให้โรงรถกลายเป็นพระเอกของบ้าน ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลแบบพาโนราม่า

โรงพยาบาล

อาคารจอดรถของโรงพยาบาล Eskenazi ใน Indianapolis ออกแบบโดย Urbana Studio ภาพถ่ายโดย Serge Hoeltschi

โรงพยาบาล
โรงพยาบาล
กรอบหน้าตึก (façade ) อาคารจอดรถของโรงพยาบาล Eskenazi ได้รับการออกแบบและสร้างมาอย่างเก๋ไก๋ด้วยแผงที่เชื่อมต่อโลหะกว่า 7,000 แผ่นแบบหักมุมเข้าด้วยกัน และระบายสีสันฟ้าน้ำทะเลไว้หนึ่งด้านส่วนอีกด้านระบายสีเหลืองทองไว้ ทำให้ ลักษณะภายนอกของตึกนี้ดูมีมิติมีสีสันที่หลากหลาย ตามแต่มุมที่มอง ผลที่ได้คือ มองกี่ครั้งก็ไม่เคยซ้ำมุมที่เคยเห็นมาเลยสักที …คูลตรงนี้ล่ะ

Helix Garage

Helix Garage ใน Lexington รัฐ Kentucky ออกแบบโดย Pohl Rosa Pohl ภาพโดย Frank Doering

Helix Garage

แทนที่จะรื้อถอนอาคารที่สร้างขึ้นในปี 1966 ทิ้ง บริษัท Pohl Rosa Pohl ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบบ้านใน Lexington ใช้เวลาคิดอยู่นานเลยทีเดียวกว่าจะได้ กรอบหน้าตึกเหล็กแผงใหม่ที่ออกแบบให้ชวนสงสัยแบบภาพที่เห็นนี้ โดยทั้ง 3 ชั้นจะมีเลเยอร์ที่แตกต่างกันไป ในยามค่ำคืน ก็ยิ่งโดดเด่นด้วยแสงไฟ LED ที่ติดเป็นแบ็คไลท์ ทำให้ดูน่าตื่นตามากยิ่งขึ้นโดย แสงไฟนี้จะเปลี่ยนสีตามวาระโอกาสสำคัญๆ ต่างๆ ค่ะ

City View

City View Garage ในไมอามี่ ออกแบบโดย IwamotoScott Architecture และความร่วมมือจาก Leong Leong กับ John Baldessari

City View
City View
City View

ความท้าทายของงานนี้คือการสร้างอาคารจอดรถที่มีโครงสร้างระบบระบายอากาศได้ดีจนไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศภายในอาคารควบคู่กันไป เราไม่ได้หมายถึงในอาคารจอดรถเท่านั้นนะคะ แต่ยังหมายถึงไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศภายในพื้นที่ห้างร้านและออฟฟิศที่อยู่ในตึกนี้ด้วยค่ะ บริษัท IwamotoScott Architecture ได้ออกแบบโดยใช้ หน้าจอโลหะที่ทำขึ้นด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลห่อในส่วนมุมของอาคารจอดรถไว้ ตัวอลูมิเนียมที่พับเข้าหากันทำให้เกิดรูปทรงข้าวหลามตัด เพื่อเปิดรับลมเข้าสู่ภายในอาคาร ในยามค่ำคืนก็เปิดไฟให้ส่องสว่าง…คูลลลลจริมๆ นะคะเนี่ย

Wayne

Wayne Residence ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดย Molecule

Wayne
โรงรถ โรงรถ

บ้านก่ออิฐในแบบดั้งเดิม หลังนี้ ได้ซุกซ่อนโรงรถไว้อย่างแนบเนียน คล้ายกับบ้านของเหล่าซุปเปอร์ฮ๊โร่ที่เราเคยเห็นกันนั่นแหละค่ะ คุณผู้ชม แต่นี่น่ะของจริง ใต้ผืนสนามหญ้าของสนามเทนนิส มีพื้นกระเบื้องเซรามิก และ ตะแกรงช่องเพดานที่ส่องสว่าง นำทางสู่โรงรถซุปเปอร์คาร์ของพ่อหนุ่มแบทแมน ทำนองนั้น แต่…เราขอย้ำอีกครั้งหนึ่ง ว่านี่คือโรงรถที่สร้างขึ้นสำหรับการใช้งานจริงๆ ค่ะ …อุ๊ต๊ะ!!!!

YouCUBE
YouCUBE อาคารสำหรับอยู่อาศัย ใน Winnipeg ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย 5468796 Architecture ภาพถ่ายโดย James Brittain


YouCUBE
บางครั้งการออกแบบลานจอดรถได้ดีที่สุดก็คือ การออกแบบให้เราไม่สามารถเห็นที่มาที่ไปของลานจอดรถได้ ภายในอาคารที่พัก 18 ยูนิต แห่งนี้ มีระบบทางเข้าออกของยานพาหนะ และ ลานจอดรถสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ไม่เชื่อมต่อกัน โดยรถแต่ละคันจะไม่ได้จอดรวมกันในทีเดียว แต่จะจอดแยกกันไป เพื่อให้ซองลานจอดรถเล็กๆ นี้ได้มองเห็นวิวสีเขียวบนพื้นดินบ้าง นี่ก็จะคิดต่างอะไรเบอร์นั้นคะคุณขา

ที่มาจาก  www.interiordesign.net