ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน อสังหาริมทรัพย์ เช่าบ้าน

3 ความเข้าใจผิดระหว่าง เช่าบ้าน กับซื้อบ้านเป็นของตัวเองแบบไหนดีกว่ากัน

Home / เรื่องทั่วไป / 3 ความเข้าใจผิดระหว่าง เช่าบ้าน กับซื้อบ้านเป็นของตัวเองแบบไหนดีกว่ากัน

การเป็นมีบ้านเป็นของตัวเองนั้นมีสิทธิประโยชน์มากมายหลายอย่าง และหนึ่งสิทธิที่เห็นได้ชัดๆ นั่นก็คือ การลดหย่อนภาษี นั่นเอง ( ซึ่งแน่นอนว่ามาพร้อมกับหนี้ก้อนใหญ่ ) อันแตกต่างจากการ เช่าบ้าน โดยสิ้นเชิง แถมข้อแตกต่างระหว่างการเป็นเจ้าของบ้าน กับ เป็นผู้เช่าบ้าน นี้ยังมีรายละเอียดที่สามารถทำได้และไม่สามารถทำได้ที่ต่างกันอีกมากมาย และถึงแม้ว่าคุณยังไม่มีแพลนจะซื้อบ้านในเร็ววันนี้ก็ตามที แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะเช่าบ้านอยู่ตลอดไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณเอง การยึดติดกับความคิดที่ว่า การไม่มีบ้านเป็นของตัวเองคือความล้มเหลว นั่นอาจจะทำให้คุณรู้สึกแย่ หรือ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไรเลยก็เป็นได้ เราบอกคุณแล้วว่าขึ้นอยู่กับมุมมอง เพราะการเช่าบ้านอยู่ก็ยังมีข้อดีเช่นกัน เอาล่ะ ไม่ว่าคุณจะมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วหรือยังก็ตาม คุณก็ยังคงเป็นคุณอยู่นั่นเองค่ะ ไม่มีอะไรจะมาด้อยค่าคุณในฐานะมนุษย์คนหนึ่งได้หรอกนะ แล้วการเช่าบ้าน กับ การมีบ้านเป็นของตัวเองมันต่างกันอย่างไรบ้าง ….ลองตามมาเปิดมุมมองกันค่ะ

เช่าบ้าน

 

การเช่าบ้านเป็นความสิ้นเปลืองอย่างหนึ่ง
นี่คือ สิ่งแรกที่คุณจะได้ยิน ถึงแม้ในความเป็นจริงแล้ว การซื้อบ้านเป็นการประหยัดเงินในระยะยาวมากกว่าก็ตามที บางครั้งการเช่าบ้านก็ไม่ใช่การใช้เงินโดยไม่รู้ค่า ความเข้าใจที่ว่า การซื้อบ้านเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่ช่วยเซฟเงินได้มากกว่านั้น มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปหรอกค่ะ ความคุ้มค่ามันขึ้นอยู่กับว่า คุณแพลนจะอาศัยอยู่ในบ้านหลังที่คุณซื้อนานขนาดไหน และ ทิศทางในตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไรบ้าง เช่น รถไฟฟ้าจะเดินผ่านหรือเปล่า? มีทางด่วนขึ้นไหม? มีห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ หรือเปล่า? อะไรทำนองนั้น ถ้าคุณมีแผนจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองสักหลังเพื่ออาศัยอยู่ไปอีกนานหลายปี ใช่ค่ะ นี่คือการบริหารเงินอย่างรู้คุณค่า แต่ถ้าบ้านหลังที่คุณซื้อนั้นมีราคาสูงลิบลิ่ว โดยที่คุณเองก็ยังไม่แน่ใจว่าคุณจะอยู่ในบ้านหลังนี้ได้นานถึง 5 ปีหรือเปล่า นี่อาจจะไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีนัก ถึงแม้ว่าคุณจะใช้บริการสินเชื่อลดต้น ลดดอกแล้วก็ตาม แต่คุณจะติดกับดักภาระหนี้ก้อนใหญ่ในแต่ละเดือนอย่างล่มจมทีเดียวค่ะ อย่าหาว่าเราไม่เตือน
อีกด้านหนึ่ง หากคุณเช่าบ้านอยู่ ก็ใช่ว่าคุณไม่รู้ค่าของเงินหรอกค่ะ นี่คือการจ่ายค่าที่อยู่อาศัย อันมาพร้อมกับความสะดวกสบายและอิสระ (ซึ่งอาจมาพร้อมกับไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา อีกด้วย ) คุณไม่ต้องรับผิดชอบดูแลบำรุงรักษาข้าวของเครื่องใช้ในบ้านอย่างที่ เจ้าของบ้านต้องทำ ซึ่งหลายๆ ครั้ง ความเสื่อมสภาพก็มาจากการใช้งานของคุณนี่ล่ะ จะว่าไป การเช่าบ้านก็ไม่ใช่การใช้เงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย เพียงแต่ไม่นับว่าเป็นการลงทุน เพราะคุณแค่ใช้ซื้อเวลา ซื้ออิสรภาพจากการเป็นเจ้าของบ้านเท่านั้นเอง

ตกแต่งที่อยู่
คุณไม่สามารถตกแต่งสถานที่ที่คุณเช่าอาศัยอยู่ได้
การเช่าบ้านอยู่ ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องอยู่ในห้องผนังขาวๆ ว่างเปล่า ไร้การตกแต่งใดใดภายในบ้านเสมอไปนะคะ มันก็ใช่ที่ เจ้าของบ้านจะมีกฎข้อตกลงกับผู้เช่าในเบื้องต้นอยู่แล้ว แต่ในหลายๆ กรณี เจ้าของบ้านก็อนุญาตให้สามารถตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านได้ตามแต่ที่เจ้าของบ้านจะเห็นสมควร ในฐานะผู้เช่า หากคุณสามารถทำให้สภาพบ้านกลับมาเป็นดังเดิมเหมือนวันแรกที่เข้ามาอยู่ได้ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แถมบางครั้งในกรณีที่บ้านต้องซ่อมแซมอยู่แล้ว และคุณมีไอเดียดีๆ ที่จะทำให้ดีกว่าเดิมได้ เจ้าของบ้านก็อาจจะอนุญาตให้คุณทำก็เป็นได้ เพราะนี่คือผลประโยชน์ที่เจ้าของบ้านจะได้รับเมื่อคุณย้ายออก แต่ทั้งนี้ต้องถามความเห็นและขออนุญาตจากเจ้าของก่อนทำการใดใดนะคะ

ซื้อบ้าน

คุณจะไม่เติบโตเป็นผู้ใหญ่จนกว่าคุณจะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง
นี่คือความเข้าใจผิดอันเกิดจากความสับสนระหว่าง การเช่าบ้าน กับ การซื้อบ้าน ไม่ว่า จะซื้อบ้าน หรือ เช่าบ้าน ทุกคนมีนิสัยติดตัวมาทั้งดีและร้าย ไม่ว่าจะเช่าบ้าน หรือ ซื้อบ้านเป็นของตัวเองไม่ได้ทำให้ใครกลายเป็นผู้ใหญ่ได้ การให้ค่านิยมเช่นนั้นเป็นอันตรายทางความคิดในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งไม่ได้บอกถึง การประสบความสำเร็จในชีวิตแต่อย่างใด

ภาวะการเป็นผู้ใหญ่ คือ การเป็นตัวของตัวเองที่มีความรับผิดชอบ สามารถพึ่งพาและดูแลตนเองได้ (นี่คือ พื้นฐาน ที่จะทำให้คุณบรรลุภาวะเป็นปัจเจกบุคคล ที่มีความมั่นใจ ทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้) และไม่ว่าตอนนี้คุณจะยังเช่าบ้านอยู่หรือผ่อนบ้านอยู่ก็ตามแต่ ไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นผู้ใหญ่แล้ว นี่เป็นคำตอบเช่นกันว่า เจ้าของบ้านไม่สามารถรบกวนและลิดรอนอิสรภาพของผู้เช่าได้ และ การเป็นเจ้าของบ้านก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะบรรลุภาวะแล้ว ถึงแม้ว่ามันดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นก็ตามที บางครั้งการซื้อบ้านมันก็ดูเข้าที และ บางครั้งการเช่าบ้านมันก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบางคน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับบริบทแวดล้อม ไม่ใช่ลักษณะนิสัยของบุคคล

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com