ต้นไม้ ป่า สวนลอยฟ้า สิ่งก่อสร้าง

เกินจินตนาการ! สวนลอยฟ้า Parkorman ความสนุกแบบไม่รบกวนธรรมชาติ

Home / เรื่องทั่วไป / เกินจินตนาการ! สวนลอยฟ้า Parkorman ความสนุกแบบไม่รบกวนธรรมชาติ

ถ้าพูดถึง สวนลอยฟ้า หลาย ๆ คนคงหยุดความคิดไว้แค่ในหนังหรือนิยาย แต่ไม่ใช่กับสตูดิโอ Dror ที่มองเห็นความเป็นไปได้ที่จะทำให้มันเป็นจริงโดยได้วางแผนงาน โครงการที่จะสร้างสวนลอยฟ้าชื่อ Parkorman ในเมืองอิสตันบูล  พวกเขาได้จินตนาการถึงการสร้างทางเดินที่เชื่อมต่อกันไปมาและยกสูงบนอากาศ เปลญวณที่แกว่งไกวไปมาและแทรมโพลีนขนาดยักษ์ แนวคิดที่แตกต่างและแหวกแนวนี้ มีแพลนที่จะตั้งอยู่บนป่าขนาดใหญ่ที่ห่างไกลจากใจกลางเมืองไปทางเหนือเป็นระยะทาง 6 ไมล์

สวนลอยฟ้า

พื้นที่สำหรับสร้างโครงการนี้ มีสนามหญ้ากว้างและต้นไม้แทรกตัวอยู่ และก็ไม่มีใครต้องการทำให้อะไรเสียหาย ดังนั้นเพื่อรักษาผืนป่า กลุ่มสถาปนิกจึงร่วมมือกันหาวิธีและพยายามออกแบบสิ่งก่อสร้างที่จะรบกวนและทำลายธรรมชาติดั้งเดิมให้น้อยที่สุด พวกเขาจึงนำหลักความคิดนี้ไปต่อยอด และเลือกที่จะทำสิ่งที่ยกสูงขึ้นไปในแนวตั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับอุดมการณ์ที่ตั้งไว้

สวนลอยฟ้า

 Parkorman

พวกเขามีแพลนว่า โครงการป่าลอยฟ้าแห่งนี้ ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้ ต้องมีระบบการจัดการความเป็นอยู่ ที่จะไปได้ดีกับธรรมชาติและวิถีของผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชม โดยแทนที่จะมีเส้นทางบังคับเพียงทางเดียวในการเที่ยวชมสวนแห่งนี้ กลับออกแบบให้รูปร่างของเส้นทางมีความแตกต่างกันออกไป โดยผู้เข้ามาท่องเที่ยวสามารถพบเส้นทางฉวัดเฉวียน สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจและไม่คาดคิด และสิ่งที่รอการค้นพบอีกมากมายในป่าแห่งนี้ ด้วยตัวของพวกเขาเอง

 Parkorman

 Parkorman

สำหรับการสร้างสวนในรูปแบบที่แปลกใหม่นี้ พวกเขาตั้งใจที่จะแบ่งสวนลอยฟ้าออกเป็น 5 โซน แบงให้แต่ละโซนมีจุดเด่นต่างๆ กันไป เริ่มที่ The Plaza พื้นที่ที่อยู่บริเวณทางเข้าและเป็นจุดรวมตัวหรือนัดพบ โซนที่สองคือ The Loop พื้นที่แห่งความสนุก ที่เต็มไปด้วยชิงช้า เปลญวณท่ามกลางป่า โซนที่สามคือ The Pool บ่อซึ่งเต็มไปด้วยลูกบอลอัดแน่น โซนต่อมาคือ The Chords ซึ่งมีทางเดินขดไปมาเหนือพื้นดิน พร้อมแทรมโพลีนอยู่ตรงกลาง และโซนสุดท้าย The Grove เส้นทางที่เหมือนกับเขาวงกตพร้อมน้ำพุแบบพิเศษ ที่มีลักษณะเป็นผนังสายน้ำทรงสี่เหลี่ยมชุ่มฉ่ำ แค่ฟังโครงการก็น่าสนใจขนาดนี้ ก็แทบจะทนรอถึงวันที่สวนลอยฟ้าแห่งนี้สร้างเสร็จและเป็นรูปเป็นร่างจริงๆ ขึ้นมาไม่ไหวแล้ว

 

แปลน

ที่มาจาก mymodernmet.com