จัดบ้าน ตู้เสื้อผ้า บ้านรก ปลูกผักสวนครัว อยู่บ้านคนเดียว เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน

7 วิธี อยู่บ้านคนเดียว ยังไงให้หว่องแต่ไม่เหงา

Home / เรื่องทั่วไป / 7 วิธี อยู่บ้านคนเดียว ยังไงให้หว่องแต่ไม่เหงา

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ก็เป็นเรื่องจริง แต่มนุษย์ยุคนี้กลับเต็มไปด้วยมนุษย์หว่อง ผู้เสพติดความสันโดษ เสพติดการอยู่คนเดียวเต็มไปหมด หากแต่ว่า ใช่ทุกคนที่จะมีความสุขกับการใช้เวลาอยู่กับตัวเองแต่เพียงลำพัง โดยเฉพาะ การ อยู่บ้านคนเดียว ทั้งวัน ….สำหรับมนุษย์หว่องแล้วนี่อาจจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่สำหรับบางคนแล้ว นี่คือ เหงาตัวเท่าบ้าน และอาจถึงขั้นทนอยู่ไม่ได้เลยทีเดียว เอาล่ะค่ะ เรามีไอเดียดีดีมาแนะนำ ให้ฝึกสกิลความหว่องกันไว้ ว่าอยู่บ้านคนเดียวก็มีความสุขได้ ไม่เห็นต้องเหงา ต้องหงอย ใช้เวลาอย่างสูญเปล่าไปกับหน้าจอเลย

ทาสีบ้าน

ตกแต่งบ้านด้วยการลงมือทำด้วยตัวเอง
นี่เป็นโอกาสอันดี ที่คุณจะรื้อแกะกล่อง ของแต่งบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ แบบที่ต้องต่อเอง มาลองต่อ ตกแต่งบ้านของคุณแล้วค่ะ หรือจะประดิษฐ์ของตกแต่งบ้านเล็กๆ น้อย ๆ ทาสีใหม่ ตัดเย็บผ้าม่านใหม่เปลี่ยน ซ่อมโน่นนี่นั่น เล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้บรรยากาศในบ้านเปลี่ยนแปลงได้ แถมยังเป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อีกด้วย

หาซื้อของแต่งบ้านเก๋ๆ
เดี๋ยวนี้มีงานอีเว้นต์เก๋ๆ แหล่งขายของแต่งบ้านชิลล์ๆ อยู่ถมไปค่ะ เสิร์ชหาข้อมูลร้านค้าแหล่งขายได้ตามสไตล์ของคุณเองมีทั้งแบบมีหน้าร้าน หรือ ร้านค้าออนไลน์ หากอยากตะลุยถึงถิ่นไปเสพสัมผัสของเก่าแบบเรียลๆ เราขอแนะนำละแวก วัดสวนแก้ว มีทั้ง ตลาดประตูสมบัติ  และ ตลาดคลองถม 2 หรือ ตลาดนัดจตุจักร โลดเลยค่ะ จะเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย หรือ ชิ้นใหญ่หน่อย ก็ได้ ….ความสุขง่ายๆ ของคนรักการแต่งบ้านโดยแท้เชียว

ตกแต่งผนังบ้านให้ปัง
ผนังห้องยังว่างเปล่า ไร้การตกแต่งใดใดอยู่หรือไม่คะ โอกาสในการเติมบ้านให้สวยขึ้น มาถึงแล้วค่ะ คุณสามารถหาแบบที่ชอบแล้วมาประยุกต์ให้เข้ากับบ้านคุณได้โดยง่าย ขอแค่ลองเลือกภาพในสไตล์ที่คุณชอบ และหาแบบในการจัดวางดู ซึ่งวิธีการจัดวางรูปภาพบนผนังให้ปัง ที่ Decor MThai ก็มีให้คุณน๊า ^ ^

อ่านหนังสือ

หางานอดิเรกที่คุณชอบ
เวลาที่เราได้อยู่กับสิ่งที่ชอบ จะทำให้เวลามันผ่านไปเร็วเสมอ มีงานอดิเรกมากมายหลายอย่างเลยค่ะ ที่เราสามารถทำด้วยตัวเองเพียงคนเดียวได้ นอกจากจะได้ฝึกสมาธิ ฝึกการอยู่กับตัวเอง ได้พิจารณา ได้ใช้เวลาสื่อสารกับตัวเอง ได้ฝึกทักษะด้านอื่นๆ ที่ชอบและได้ผลงานที่น่าภาคภูมิใจอีกต่างหาก

 

หาข้อมูล เสริมอาหารสมองในเรื่องที่ตัวเองอยากรู้
คุณสนใจเรื่องราวอะไรเป็นพิเศษไหมคะ ประวัติศาสตร์การกำเนิดเมืองโบราณ? กาพย์ กลอน บทกวี ? ความเป็นมาของสไตล์การตกแต่งในแบบต่างๆ ของแต่ละประเทศ? ชีวประวัติคนดังที่คุณสนใจ? ประวัติศาสตร์แฟชั่นในแบบต่างๆ ? พันธุ์ไม้แต่ละประเภทที่เหมาะในการแต่งบ้าน? วิธีการถักนิตติ้งในแบบต่างๆ ? ลองเลือกสิ่งที่คุณสนใจที่สุดก่อน แล้วคุณจะเอ็นจอยกับการอ่านหนังสือเล่มนั้น หรือ การค้นคว้าข้อมูลเรื่องนั้นๆ อย่างเพลิดเพลิน นี่คือวิธีการใช้เวลาอยู่กับตัวเองตามลำพังที่เปิดโลกและสร้างตัวตนของคุณได้

ปลูกผักสวนครัว

ปลูกผักสวนครัว
ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อครัวหัวป่าก์หรือ ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไม่เป็นท่าก็ตามที แต่การปลูกผักสวนครัวง่ายๆ จะช่วยให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ภายในรั้วบ้านของคุณเอง คุณจะมีบางสิ่งเอาไว้ให้ดูแล ใส่ใจในทุกๆ วัน และยังมีผักสดๆ ปลอดสารพิษ และรู้ที่มา (เพราะว่าปลูกเอง) ไว้เก็บกินสดๆ (จะหาที่ไหนสดกว่านี้ไม่มีแล้วล่ะค่ะ คุณขา) ชีวิตดีอ่ะแก!!!

จัดเก็บบ้านสิคะ จะรออะไร
เชื่อเถอะว่าถ้าคุณกลับบ้านทุกวัน อยู่นานๆ ไป มันก็จะมีบานประตูตู้เสื้อผ้าที่ปิดไม่ลง มีลิ้นชักที่มีของตั้งมากมายอยู่ในนั้น แต่หาอะไรก็ไม่เจอสักอย่าง นี่คือโอกาสอันดีที่คุณจะจัดบ้านรกๆ ให้เป็นระเบียบ แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นทุกด้าน (เอ๊ะ คุ้นๆ เนอะ 555 ) อย่างน้อยๆ ก็ในวันพรุ่งนี้คุณจะมี ถุงเท้าที่คุณตามหาให้ครบคู่มาตั้งนาน ไว้พร้อมใส่ไปทำงานเลยโดยไม่ต้องรื้อหาให้ควั่กอีก บอกขนาดนี้แล้ว ….มีกำลังใจในการจัดบ้านขึ้นมายังคะ ^ ^

นอกจากนี้ยังมีอีกจิปาถะมากมาย ที่คุณจะทำอะไรก็ได้ในรั้วบ้านของคุณเอง แบบที่ต้องไม่ผิดกฎหมาย และไม่รบกวนเพื่อนบ้านด้วยนะจ๊ะ เอาล่ะ ใครมีไอเดียอะไรดีๆ  ก็มาแนะนำเพิ่มเติมได้ที่กล่องคอมเม้นต์ด้านล่างนี้โลดเลยจ้า