ต้นไม้ ฟอกอากาศ มลพิษ มอส เทคโนโลยี

เมื่อไหร่ไทยจะมีแบบนี้บ้าง?!! CityTree เทคโนโลยี ฟอกอากาศ อเนกประสงค์

Home / เรื่องทั่วไป / เมื่อไหร่ไทยจะมีแบบนี้บ้าง?!! CityTree เทคโนโลยี ฟอกอากาศ อเนกประสงค์

มลพิษทางอากาศ คือ มัจจุราชร้ายที่เราไม่สามารถมองเห็น แถมยังบั่นทอนสุขภาพเราไปทีละนิดอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ในแต่ละปี มีประชากรมากกว่า 7 ล้านคนที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร เมื่อตระหนักถึงความสำคัญของการกำจัดมลพิษ โครงการดีๆ เพื่อ ฟอกอากาศ แบบ CityTree ก็ถูกสร้างขึ้น

CityTree ไม่ใช่กลุ่มก้อนของไม้ยืนต้น แต่มาในรูปแบบของผนังต้นมอสสีเขียว พร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดมลพิษในอากาศ มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับต้นไม้ธรรมดา 275 ต้น โดยขนาดของผนังสีเขียวสูงประมาณ 4 เมตร กว้างประมาณ 3 เมตร หนา 2.19 เมตร และมีทั้งหมด 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน คือรุ่นที่ติดตั้งม้านั่งเข้าไปในตัวกับรุ่นที่เป็นผนังเปล่าๆ และยังมีหน้าจอสำหรับให้ข้อมูลหรือโฆษณาอีกด้วย

CityTree ฟอกอากาศ

ต้องขอบคุณพื้นผิวใบขนาดใหญ่ของต้นมอส เพราะมันสามารถขจัดฝุ่น ไนโตรเจน ก๊าซโอโซน ได้อย่างดี นอกจากนี้ CityTree ยังสามารถติดตั้งได้อย่างเป็นอิสระ เพราะตัวผนังมาพร้อมแผงโซลาเซลล์และถังเก็บน้ำฝนที่สามารถส่งน้ำต่อเข้าไปในดิน เรียกได้ว่าเป็นระบบที่คิดมาแล้วเป็นอย่างดี

ผนังนี้ยังมีเซ็นเซอร์ WiFi ที่ใช้สำหรับการวัดความชื้นในดินและคุณภาพของน้ำ และยังมีระบบเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับมลพิษ ระบบประมวลผลว่าควรทำงานแบบไหนถึงจะรองรับมลพิษในระดับนั้นๆ

CityTree ฟอกอากาศในเมือง

ในทุกๆ วัน CityTree สามารถดูดซับฝุ่นละอองได้ประมาณ 250 กรัม ภายในระยะเวลา 1 ปี เทคโนโลยีนี้สามารถกำจัดคาร์บอนไดออกไซน์ได้ถึง 240 เมตริกตัน

โดยผู้ผลิตพยายามที่จะติดตั้ง CityTree ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก แต่บางทีกลับมีปัญหากับรัฐ เช่น ในอิตาลี ซึ่งทุกอย่างได้รับการจัดเตรียมและพร้อมติดตั้ง แต่ก็ต้องร่วมกันหารือเรื่องสถานที่ที่จะนำไปติดตั้งต่อไป เพราะเหตุเกี่ยวเนื่องกับด้านความปลอดภัย แต่ในปัจจุบัน CityTree ก็ได้รับการติดตั้งแล้วใน 20 เมืองใหญ่ทั่วโลก รวมถึงใน ปารีส ฮ่องกง บรัซเซล และต้นทุนตกอยู่ประมาณ 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาต่อชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนต่อประโยชน์ส่วนรวมที่คุ้มค่ามาก

กำจัดมลพิษ กำจัดมลพิษ

ที่มาจาก inhabitat.com