พลังงานทดแทน พลังงานแสงอาทิตย์ มลพิษ โซลาร์เซลล์

มุ้งมิ้งมากกก! แผงพลังงานแสงอาทิตย์ หมีแพนด้า ในประเทศจีน

Home / เรื่องทั่วไป / มุ้งมิ้งมากกก! แผงพลังงานแสงอาทิตย์ หมีแพนด้า ในประเทศจีน

หนึ่งในปัญหาสำคัญของโลกเราตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องโลกร้อน การใช้พลังงานที่สร้างความเสียหายและปล่อยมลพิษออกมาเกินกว่าระดับความปลอดภัย เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม? ถ้าเราหันมาใส่ใจกับพลังงานทดแทน พลังงานสะอาด และผลิตได้จากแสงอาทิตย์ มาดูกันดีกว่าว่าโครงการ แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ในต้าถง จังหวัดชานซี ประเทศจีน ที่รู้จักกันในชื่อ Panda Power Plant มีอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษจนต้องเอามาแชร์กัน

โครงการนี้ คาดว่าเมื่อสร้างเสร็จ จะครอบคลุมพื้นที่ขนาดประมาณ 1,500 เอเคอร์ และรูปแบบของแผงพลังงาน ยังเกี่ยวเนื่องกับหนึ่งในสมบัติแห่งชาติของจีน ซึ่งก็คือการจัดวางให้เป็นรูปหมีแพนด้าให้เป็นแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่น่ารักที่สุดในโลกก็ว่าได้

พวกเขาใช้แผงโซลาร์เซลล์สองชนิด แบ่งตามสีให้ออกมาเป็นรูปหมีแพนด้าขนาดยักษ์ และในช่วงแรก แค่เฉพาะแผงพลังงานส่วนที่เป็นรูปแพนด้าอย่างเดียวอันเสร็จสิ้นแล้วนี้ สามารถผลิตพลังงานที่สะอาดและรักษาสิ่งแวดล้อมได้ถึง 50 เมกะวัตต์ และเมื่อถึงเวลาที่ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ แผงพลังงานทั้งหมดถูกคาดการว่าจะสามารถผลิตพลังงานได้ถึง 100 เมกะวัตต์ ภายใน 25 ปี บริษัทเจ้าของโครงการยังหวังอีกว่าแผงพลังงานของพวกเขาจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึง 2.74 ล้านตัน

การเป็นแผงพลังงานน่ารักซึ่งผลิตพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ ไม่ใช่แค่ประโยชน์อย่างเพียงอย่างเดียวของ Panda Power Plant สถานที่แห่งนี้ยังมีแผนที่จะสร้างให้เป็นศูนย์รวมสำหรับทำกิจกรรมของเยาวชนและเป็นแหล่งให้ความรู้เกี่ยวกับพลังงานทดแทน เพื่อปลูกฝังความรู้และเห็นความสำคัญของพลังงานกันตั้งแต่เล็กๆ

และภายใน 5 ปี โปรเจ็กต์ Panda Green Energy จากการช่วยเหลือของกลุ่ม China Merchants New Energy ยังหวังที่จะขยายโครงการดีๆ แบบนี้ ไปทั่วทั้งในและนอกประเทศจีนอีกด้วย

ที่มาจาก shanghaiist.com