สถาปัตยกรรม สิ่งก่อสร้าง

มหาวิหารพาร์เธนอน จำลอง สถาปัตยกรรม สร้างจาก หนังสือต้องห้ามทั่วโลก!

Home / เรื่องทั่วไป / มหาวิหารพาร์เธนอน จำลอง สถาปัตยกรรม สร้างจาก หนังสือต้องห้ามทั่วโลก!

ศิลปินชาวอาร์เจนติน่า Marta Minujín วัย 74 ปี ได้สร้างมหาวิหารจำลอง อันมีต้นแบบมาจาก มหาวิหารพาร์เธนอน ศาสนสถานบูชาเทพีอาธีน่า หรือเทพีแห่งปัญญา ความรอบรู้ ในศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช เป็นสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมกรีกโบราณที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งวัสดุที่เธอใช้ในการก่อสร้างคือ สำเนาหนังสือต้องห้าม 100,000 เล่ม เพื่อแสดงถึงนัยยะต่อต้านการแสดงออกทางด้านการเมือง

มหาวิหารพาร์เธนอน
มหาวิหารพาร์เธนอนจำลอง นี้ถูกสร้างขึ้นที่เมือง Kassel ประเทศเยอรมนี ในงานเทศกาล the Documenta 14 art festival ด้วยความช่วยเหลือของนักศึกษามหาวิทยาลัย Kassel ทำให้ Minujín สามารถรวบรวมหนังสือต้องห้ามกว่า 170 เล่ม จากทุกประเทศทั่วโลก เพื่อสร้างมหาวิหารพาร์เธนอนจำลองนี้ให้มีขนาดเท่าของจริง จากหนังสือ โครงเหล็ก และ แผ่นชีทพลาสติก

มหาวิหารพาร์เธนอนจำลอง

หนังสือต้องห้าม

อย่างไรก็ตามแต่ หนังสือ Mein Kampf หรือในชื่อไทยก็คือ การต่อสู้ของข้าพเจ้า ซึ่งเขียนโดย บุคคลโลกไม่ลืมอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จะไม่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารจำลองแห่งนี้อย่างแน่นอน ถึงแม้ ไมน์ คัมพฟ์ จะถือเป็น “หนังสือต้องห้าม” ของเยอรมนี นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เริ่มมีแนวคิดนำกลับมาตีพิมพ์และจำหน่ายอีกครั้ง ซึ่งเป็นผลจากลิขสิทธิ์ที่รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐบาเยิร์นถือไว้ได้หมดอายุหลังครบ 70 ปี ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหภาพยุโรป ( อียู ) ที่กำหนดให้ผลงานวรรณกรรมและผลงานศิลปะทุกประเภทถือเป็นลิขสิทธิ์ของผู้ประพันธ์ผลงานนั้นโดยชอบธรรมตลอดช่วงเวลาที่ยังมีชีวิต และเป็นของผู้ได้รับมอบให้ถือลิขสิทธิ์จนกว่าจะครบ 70 ปีการเสียชีวิตของเจ้าของผลงานดั้งเดิม

หนังสือต้องห้าม

สิ่งก่อสร้าง

สิ่งก่อสร้าง

หนึ่งในเหตุผลเหมาะๆ นั้นก็คือ การจำกัดการเข้าถึงอ่านของนาซี เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Minujín เลือกสร้างมหาวิหารจำลองที่ Kassel นั่นเป็นเพราะ ที่แห่งนี้คือ สถานที่ประวัติศาสตร์ ที่ นาซีได้เผาหนังสือกว่า 2,000 เล่มในปี 1933 ซึ่งนับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สื่อนัยยะสำคัญ Heinrich Heine นักเขียน นักข่าวคนดังผู้อยู่ในเหตุการณ์ได้แสดงความคิดเห็นต่อการกระทำครั้งนั้นของนาซีว่า ” พวกนาซีเผาหนังสือที่ไหน สุดท้าย ก็จะเผาคนที่นั่นด้วย ”

ที่มาจาก www.boredpanda.com