บ้าน อยู่บ้านคนเดียว แต่งบ้าน

5 ความเข้าใจผิดๆ ของคนทั่วไปเกี่ยวกับการ อยู่บ้านคนเดียว

Home / เรื่องทั่วไป / 5 ความเข้าใจผิดๆ ของคนทั่วไปเกี่ยวกับการ อยู่บ้านคนเดียว

การอยู่ร่วมห้องร่วมบ้านกับรูมเมท หรือ แม้แต่การอยู่อาศัยร่วมกับสมาชิกในครอบครัวของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ใครเคยได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นคงจะเข้าใจดี  แต่ยังคงมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันไปหลายอย่าง การ อยู่บ้านคนเดียว ไม่ได้สะท้อนว่าคุณเป็นคนอย่างไร แต่มันคือการจัดการทางด้านจิตวิญญาณให้มันเวิร์คที่สุดในแบบของเราเอง

ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัยร่วมกับผู้อื่น หรือ  การอยู่บ้านคนเดียวก็ตาม ต่างก็ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเพื่อการอยู่อาศัยในระยะยาว  แต่การอยู่บ้านคนเดียวมักถูกเข้าใจผิดอยู่เรื่อยว่า ต้องเป็นบุคคลประเภทขี้อาย ต่อต้านการเข้าสังคม หรือไม่ก็ต้องเป็นคนรวยมากๆ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยส่วนบุคคล และ ถิ่นฐานที่อยู่บ้านนั่นเอง แต่มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปนี่นา  ถ้าคุณเคยอยู่คนเดียวมาก่อน หรือ ชีวิตปัจจุบันก็อยู่คนเดียวและมีความสุขกับการอยู่อาศัยแบบนี้มาก  คุณจะเข้าใจดีว่า ทั้งหมดที่ใครๆ สันนิษฐานมานั้นมันไม่จริงเสมอไป

เก็บตัว

ถ้าคุณชอบอยู่บ้านคนเดียว นั่นแสดงว่า คุณเป็นพวกเก็บตัว 
เป็นความเข้าใจทั่วไปว่า ถ้าชอบอยู่บ้านคนเดียว นั่นเป็นเพราะว่าคนนั้นเป็นพวกขี้อายและชอบเก็บตัว แน่นอนว่า ถ้าคุณเป็นพวกชอบเก็บตัว การอยู่คนเดียวอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ นั่นเป็นเพราะว่า เมื่อทั้งบ้านเป็นของคุณ คุณก็ไม่ต้องออกนอกคอมฟอร์ทโซน เพื่อประนีประนอมการใช้ชีวิตร่วมกับใคร (แต่โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้ว บางครั้งการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นก็ช่วยให้เราออกจากเรื่องในหัวของเราได้บ้าง โดยเฉพาะเวลาที่เราอยู่คนเดียวมากเกินไป ) แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความทุกคนที่อยู่คนเดียวจะเป็นคนขี้อายทั้งหมด บางครั้งการอยู่ลำพังก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนประเภทชอบเข้าสังคม เพราะจะทำให้พวกเขามีพื้นที่ปลอดภัยที่จะเชื่อมต่อกับจิตใจตัวเอง และ เติมพลังงานให้กับพวกเขาได้ การพาตัวเองออกไปเข้าสังคมไม่ใช่เรื่องง่ายหรอกค่ะ ไม่ว่าคุณจะตั้งใจจะออกไปพบปะผู้คนหรือไม่ก็ตาม นั่นต้องใช้พลังงานมากมายทีเดียว การปล่อยให้ตัวเองได้พัก สื่อสารกับตัวเองบ้าง มันก็เป็นการพักเหนื่อย และ เติมเต็มจิตวิญญาณของเราได้เป็นอย่างดี

ติดบ้าน

คุณเป็นพวกคนติดบ้าน 
การอยู่ตามลำพัง  หมายถึง การที่คุณมีพื้นที่สงบๆ ภายในบ้านของคุณเองให้ได้พักผ่อน นั่นคือ ของขวัญอันล้ำค่า โดยเฉพาะหลังจากการทำงานเหนื่อยหนักมาทั้งวัน ซึ่งอาจจะทำให้บางคนก็นิยมชมชอบที่จะอยู่บ้านมากกว่าจะออกไปนอกบ้าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่เลือกจะอยู่คนเดียวเป็นพวกติดบ้านซะหน่อย  การที่คุณได้มีพื้นที่ของตัวเอง นำมาซึ่งความเป็นไปได้ตั้งหลายอย่างให้กับคุณเอง เช่น คุณสามารถอยู่บ้านก็ได้ คุณจะไปนอกบ้าน ปาร์ตี้ แฮฟ ฟัน และกลับยังพื้นที่ปลอดภัยก็ได้ หรือ คุณจะเชิญแขกกี่คนมาปาร์ตี้ที่บ้านของคุณก็ได้ ในหลายๆ กรณี บรรยากาศของการอยู่บ้านคนเดียว มักจะส่งเสริมให้คุณออกนอกบ้านบ่อยกว่าด้วยซ้ำ เพราะคุณรู้ว่าที่บ้านนั้นว่างเปล่าสำหรับคุณ

เข้ากับคนอื่นได้ยาก

คุณเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ยาก 
การอยู่คนเดียวไม่ได้หมายความว่า คุณไม่ชอบเข้าสังคม และก็ไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้ยาก หรือ เกลียดการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ถ้าคุณแฮปปี้กับการอยู่ตามลำพังแล้วล่ะก็ นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังจัดพื้นที่ให้กับตัวเองอยู่ และ รู้ว่าบ้านคืออะไรสำหรับคุณ มุมมองทัศนคติการอยู่บ้านคนเดียวสำหรับคนอื่นที่มีต่อคุณแล้วนั้นไม่สามารถมีผลต่อคุณได้เลย  คุณไม่เคยต้องกังวลว่าจะทำอย่างไรให้ผ่านพ้นช่วงเวลาการอยู่ตามลำพังไปได้ด้วยดี (เพราะมนุษย์เข้าสังคมทุกคนต่างก็ชอบ ก็ต้องการเวลาส่วนตัวบ้างบางครั้งเช่นกัน) คุณมีเวลาทำความสะอาดบ้านในสเกลขนาดเล็ก หรือ ใหญ่ขนาดไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง คุณสามารถตกแต่งบ้านแบบไหนก็ได้ คุณสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่คุณชอบได้โดยไม่ต้องกังวลว่าใครในบ้านจะแพ้ขนของมัน อะไรต่างๆ อีกมากมายที่คุณอยากทำ เห็นไหม ว่าไม่ได้เข้ากับคนอื่นได้ยากเสียหน่อย

ไร้ญาติขาดมิตร

อยู่ลำพัง = โดดเดี่ยว ไร้ญาติ 
การกลับบ้านที่ว่างเปล่า ไม่มีใครรอเราอยู่ที่บ้าน ไม่ได้หมายความว่า เราจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวตลอดเวลาและตลอดไป  บางครั้งการอยู่ตามลำพัง อาจทำให้เรารู้สึกกลัว รู้สึกว้าเหว่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ที่อากาศเย็นลง และผู้คนมักชอบอยู่บ้านมากกว่าจะออกไปไหนกัน  แต่ก็ไม่ใช่ว่า เวลาที่อยู่ตามลำพังจะเป็นช่วงเวลาเลวร้ายซะหน่อย การอยู่ได้ด้วยตนเอง จะทำให้คุณเรียนรู้ วิธีที่จะอยู่อย่างพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น และสนุกกับการใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น  แถมยังอาจทำให้คุณได้ค้นพบงานอดิเรกที่คุณชอบอีกด้วย และเราขอย้ำอีกครั้งว่า การอยู่ตามลำพัง ทำให้คุณมีทางเลือกมากขึ้น นี่คือที่ของคุณ คุณจะเชิญแขกมากี่คนเวลาไหนก็ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตใคร เพียงเท่านี้คุณก็ไม่เหงาแล้ว เห็นไหมล่ะยู ไม่เห็นต้องโดดเดี่ยวตลอดเวลาเลย

ชีวิตคนรวย

มันแปลว่า คุณรวย 
แน่นอนว่า การเช่าพักจะแพงขึ้นเมื่อเราพักอยู่เพียงลำพัง แต่เราก็มีวิธีที่จะเซฟสตางค์ได้หลายวิธี คุณไม่ต้องแบ่งปันข้าวของเครื่องใช้กับใครอีกต่อไป แต่คุณก็จะขจ่ายเพียงแค่เท่าที่คุณใช้ ยกตัวอย่าง ถ้าคุณเป็นคนไม่ดูโทรทัศน์ และคุณคือคนเดียวในบ้าน คุณก็ไม่ต้องจ่ายค่าสัญญาณโทรทัศน์ และค่าไฟที่ใช้ดูโทรทัศน์ และถ้าคุณเก่งในเรื่องการประหยัดค่าไฟ และการใช้น้ำร้อน คุณก็จะพบวิธีลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้น้อยลงได้อีก มากกว่าการอยู่กับรูมเมท นอกจากนี้ เรื่องอาหารการกินและของอุปโภคอย่าง ทิชชู่ ก็มีคุณเพียงคนเดียวที่ใช้ คุณสามารถควบคุมรายจ่ายได้มากขึ้นเมื่อคุณอยู่เพียงลำพัง ซึ่งถ้าหากคุณเป็นตระหนี่ขี้เหนียวจริงๆ คุณเองก็คงไม่เต็มใจที่จะเช่าพักอยู่เพียงลำพังตั้งแต่แรกแล้วล่ะค่ะ

สรุปว่า ตอนนี้คุณอยู่บ้านคนเดียวอยู่รึเปล่า? มีอะไรที่คนอื่นยังเข้าใจคุณผิดเกี่ยวกับการอยู่อาศัยของคุณอีกไหมคะ เล่ามาหน่อยสิ แอดอยากรู้

ที่มาจาก  www.apartmenttherapy.com