สถาปนิก สถาปัตยกรรม ออกแบบ อาคาร

อาร์ตตั้งแต่อาคารเรียน! สตูดิโอ คณะสถาปัตย์ สุดเท่ โดย สถาปนิกมากฝีมือ Nader Tehrani

Home / เรื่องทั่วไป / อาร์ตตั้งแต่อาคารเรียน! สตูดิโอ คณะสถาปัตย์ สุดเท่ โดย สถาปนิกมากฝีมือ Nader Tehrani

Nader Tehrani สถาปนิกวัย 53 ปี นอกเหนือจากการเป็นผู้ก่อตั้ง NADAAA เขาคือบุคคลสำคัญด้านการศึกษาของ คณะสถาปัตย์ และยังเป็นหนึ่งในผู้ออกแบบ ดำเนินการสร้างอาคารเรียนเพื่อนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ บทบาทของเขาจึงมีทั้งสองด้าน ทั้งในฐานะนักออกแบบ และคณบดี และถ้าจะยกให้เขาเป็น หนึ่งในผู้สร้างอนาคตของวงการสถาปัตยกรรมก็คงได้ เพราะอาคารที่เขาออกแบบ สามารถเป็นทั้งแรงบันดาลใจและเป็นสถานที่ผลิตสถาปนิกที่มีคุณภาพมากมายต่อไปในอนาคตได้อย่างแน่นอน

อาคาร คณะสถาปัตย์

อาคารเรียนสถาปัตยกรรมแห่งแรกของเขา เปิดใช้งานตั้งแต่ประมาณ 6 ปีก่อน ภายในวิทยาลัย  Georgia Tech และจากการร่วมมือกับ Lord Aeck Sargent พวกเขาได้แปลงโฉมอาคารของฝั่งวิชาวิศวกรรม ให้กลายเป็นศูนย์กลางสำหรับการเรียนรู้หลักสูตรสถาปัตยกรรมระดับบัณฑิตศึกษา  และก่อตั้งสตูดิโอสำหรับออกแบบขึ้นมาภายใต้อาคารที่เต็มไปด้วยโครงเหล็ก เปลี่ยนความรู้สึกแบบโรงงานให้กลายเป็นความโมเดิร์นในสถานศึกษา และปล่อยพื้นชั้นล่างให้ว่างและกว้างขวางเพื่อการใช้งานอเนกประสงค์

อาคารเรียน

อาคารที่สอง คือ อาคารของหลักสูตรคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ อาคารและการวางแผน ที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น โดยเขาได้ร่วมออกแบบอาคารนี้กับสถาปนิกชาวออสเตรเลีย John Wardle ความท้าทายของการสร้างอาคารแห่งนี้คือ เหล่าเด็กนักเรียนต้องการพื้นที่สำหรับทำงาน สตูดิโอสำหรับการสร้างสรรค์แต่งบประมาณกลับไม่เป็นใจ จึงทำให้เขาตัดสินใจ สร้างห้องโถงให้มีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น และใช้พื้นที่ส่วนเกินนี้เพื่อวางโต๊ะเขียนแบบและติดตั้งโมเดล หรือเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับการประชุม กิจกรรมชุมนุมต่างๆ

โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ทำให้อาคารนี้ มีพื้นที่ทำงานเพียงพอสำหรับคนกว่า 800 คนและสามารถบรรจุคนได้ถึง 2,000 คนในเวลาเดียวกัน ห้องโถงที่กลายเป็นศูนย์กลางขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยเพดานไม้ ถูกพาดผ่านด้วยตะแกรงโลหะและท่อนเหล็กที่ทำมุมเป็นโครงสร้างแปลกตา ทำให้เกิดศูนย์การเรียนรู้ที่มีบรรยากาศล้ำๆ เหมาะสำหรับการคิดงานออกแบบ

และตอนนี้ เขาก็กำลังเตรียมพร้อมสำหรับอาคารหลังที่ 3 การเปิดตัวคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภูมิทัศน์ และการออกแบบ ที่มหาวิทยาลัยโตรอนโต้ โดยอาคารเดิมเป็นอาคารสไตล์นีโอโกธิค ได้นำมาผสมผสานเข้ากับโครงสร้างใหม่ที่เขาออกแบบ และมีแนวความคิด ความตั้งใจที่จะรวมความเกี่ยวเนื่องของทั้ง 3 สาขาเข้าไว้ด้วยกันภายในตัวอาคาร

ที่มาจาก www.architecturaldigest.com