ธรรมชาติ พระพุทธรูป สถาปนิก สถาปัตยกรรม ออกแบบ อาคาร

ชวนชมวิหาร พระพุทธรูป สถาปัตยกรรม ทางพุทธศาสนา เรียบง่าย สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกับ ธรรมชาติ

Home / เรื่องทั่วไป / ชวนชมวิหาร พระพุทธรูป สถาปัตยกรรม ทางพุทธศาสนา เรียบง่าย สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกับ ธรรมชาติ

ปกติ งานของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Tadao Ando มักสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจแก่ผู้ที่รับชมผลงานอยู่เสมอ และโครงการล่าสุดของเขา ก็สามารถสร้างความตื่นตะลึงและตรึงสายตาของหลายๆ คนได้อยู่หมัด ด้วยการสร้างวิหารล้อมรอบรูปปั้น พระพุทธรูป ซึ่งตั้งอยู่ภายในสุสาน Tadao Ando ในจังหวัดฮอกไกโดมานานถึง 15 ปื

พระพุทธรูป

วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยทุ่งลาเวนเดอร์ รูปเคารพที่ทำจากหิน มีความสูงกว่า 44 ฟุตและมีน้ำหนักกว่า 1,500 ตัน ในตอนแรกมีเพียงพระพุทธรูปที่ตั้งอย่างโดดเดี่ยว เมื่อเวลาผ่านไป ผู้อยู่อาศัยภายในท้องถิ่นต่างลงความเห็นว่า ต้องการสร้างสถานที่แห่งนี้ ให้มีบรรยากาศที่ดูกลมกลืนมากขึ้น ซึ่งตรงกับวิสัยทัศน์ทางการออกแบบของ Ando ที่มองการสร้างวิหารล้อมรอบพระพุทธรูปโดยไม่จำเป็นต้องเป็นอาคารปิดที่ดูอึดอัดแบบทั่วไป

ธรรมชาติ สถาปัตยกรรม

เขาตั้งใจที่จะผนึกโถงสวดมนตร์กลางแจ้งขนาดยักษ์รวมเข้าให้กลมกลืนกับธรรมชาติแวดล้อมภายนอก โดยตั้งใจให้ส่วนเศียรของพระพุทธรูปโผล่พ้นความสูงออกมา เป็นสัญลักษณ์แทนการให้ความเคารพและความสำคัญอย่างหนึ่ง ผลที่ได้คือความโดดเด่นกลมกลืนของประติมากรรม และทัศนียภาพที่เหมาะสมสำหรับผู้มาเยี่ยมชม

สถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรม อาคาร

โดยภายในวิหารจะเริ่มจากการเดินผ่านทางอุโมงค์ยาวก่อนที่จะออกไปเจอกับห้องโถงที่เปิดกว้างสู่ภายนอก เมื่อผู้เข้าชมไล่สายตา มองขึ้นไปตามองค์พระพุทธรูป ด้านบนของเศียรพระถูกวางตำแหน่งให้ล้อมรอบด้วยรัศมีของท้องฟ้าอย่างสวยงามและพอดิบพอดี ซึ่งหากใครผ่านไปเที่ยวแถวฮอกไกโด ก็อย่าลืมไปเที่ยวชมสถานที่ที่น่าทึ่งแห่งนี้นะคะ

วิหาร

ที่มาจาก inhabitat.com