จีน ตกแต่ง ตึก สถาปัตยกรรม ออกแบบ อาคาร

ทั้งหลอนทั้งล้ำ!! ตึกดีไซน์เซ็นเตอร์ สายโหด แรงบันดาลใจ อาคาร จาก กระดูกมนุษย์

Home / เรื่องทั่วไป / ทั้งหลอนทั้งล้ำ!! ตึกดีไซน์เซ็นเตอร์ สายโหด แรงบันดาลใจ อาคาร จาก กระดูกมนุษย์

โครงสร้างสุดล้ำนี้คือตึกศูนย์กลางการออกแบบ Xinhee Fashion Design Center  อาคาร ที่มีแพลนจะสร้างในประเทศจีน เมืองเซี่ยะเหมิน  รูปร่างแปลกตานี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงกระดูกและผิวหนังของมนุษย์ที่มีการตัดขวางและมีพื้นที่กว่า 61,000 ตร.ม. ในแต่ละชั้น โดยออกแบบจากสตูดิโอชื่อดัง MAD Architects และนอกจากลักษณะโดดเด่นภายนอกของอาคาร วัสดุที่เลือกมาใช้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน โดยพวกเขาเน้นในเรื่องการใช้วัตถุดิบที่ยั่งยืน พลังงานทดแทน แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ห่มคลุมตัวตึกเพื่อกันแดดด้วยนวัตกรรม PTFE

ตึกดีไซน์เซ็นเตอร์ สายโหด แรงบันดาลใจ อาคาร จาก กระดูกมนุษย์

พื้นที่รอบๆ ห้องโถงกลางถูกแบ่งเป็น 6 สำนักงานของแต่ละแบรนด์ย่อย ขยายออกไปตามแฉกของตัวตึก ภายในอาคาร มีพื้นที่ทดลอง วิจัยและทำงานต่างๆ ของตนเอง นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อระหว่างแผนกได้ด้วยโครงสร้างที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ส่วนห้องโถงกลางคือพื้นที่สาธารณะซึ่งสามารถเชื่อมระหว่างชั้นที่แตกต่างกัน รวมถึงทางที่จะออกไปสู่สวนด้านนอก

 

ตึก

ตกแต่งภายใน

ตกแต่งภายใน

ชั้นแรกของอาคารถูกปกคลุมด้วยน้ำเป็นหลัก และพื้นที่สีเขียวได้กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร และดาดฟ้า

ภายในอาคาร

ตัวตึกมีการส่องผ่านของแสงได้ถึง 40% และแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคาของศูนย์ออกแบบแห่งนี้ยังสามารถผลิตพลังงานที่เพียงพอสำหรับทั่วทั้งตึกอีกด้วย ทำให้สิ่งสร้างนี้ ดูเป็นตึกที่มีรูปทรงล้ำสมัย และผสมผสานทั้งเทคโนโลยีและธรรมชาติได้อย่างลงตัวที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

อาคาร

อาคาร

ที่มาจาก inhabitat.com