ต้นไม้ ธรรมชาติ

Crown Shyness ปริศนาธรรมชาติ จาก ยอดไม้ ไม่แตะกันโดยเด็ดขาด!

Home / เรื่องทั่วไป / Crown Shyness ปริศนาธรรมชาติ จาก ยอดไม้ ไม่แตะกันโดยเด็ดขาด!

เคยแหงนหน้าขึ้นมองท้องฟ้าแล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างรึเปล่า? เมื่อมองผ่านต้นไม้สูงใหญ่ เช่น ต้นยูคาลิปตัส ต้นซิทก้า หรือต้นสนญี่ปุ่น ยอดไม้ ที่แทงขึ้นสูง กลับแยกเป็นเอกเทศต้นใครต้นมัน ราวกับมี แม่เหล็กลึกลับผลักกิ่งก้านของแต่ละต้นให้ห่างออกจากกัน จนเห็นเป็นภาพคล้ายรอยแตกโดยมีท้องฟ้ากว้างเป็นพื้นหลัง และปรากฎการณ์ที่น่าตื่นตานี้ ก็ถูกเรียกว่า “Crown Shyness”

ยอดไม้ Crown shyness

นักวิทยาศาสตร์ เริ่มศึกษาเกี่ยวกับปรากฎการณ์ทางธรรมชาตินี้ตั้งแต่ปี 1920 โดยพวกเขาศึกษาตั้งแต่ชนิดของต้นไม้ ปฎิกิริยาระหว่างต้นไม้ชนิดเดียวกันและระหว่างต่างชนิด รวมถึงปัจจัยด้านสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก แต่ผลที่ได้กลับไม่ค่อยเกี่ยวเนี่องกันนัก เพราะ ปรากฎการณ์นี้ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ชนิดของต้นไม้หรือสถานที่ แต่สิ่งที่เหมือนกันทุกครั้ง คือรูปแบบช่องว่างระหว่างยอดไม้ที่คดเคี้ยว แยกออกจากกันเป็นรอยแตก

ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ

แม้ว่าจะไม่มีใครสรุปได้แน่นอน ว่าทำไมต้นไม้เหล่านั้นจึงมีพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และแปลกประหลาดเช่นนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็ได้ตั้งข้อสังเกตไว้หลายข้อ โดยเหตุผลอย่างหนึ่งคือ ปรากฎการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อกิ่งก้านของต้นไม้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีลมแรง ชนเข้าด้วยกันทำให้กิ่งก้านส่วนที่ชนเสียหายหักลงจนเกิดเป็นช่องว่าง  หรือ การเจริญเติบโตของยอดไม้ในรูปแบบนี้ ช่วยให้ไม้ยืนต้นได้รับแสงที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการสังเคราะห์แสง แต่ทฤษฎีที่โดดเด่นที่สุด คือ ช่องว่างเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของแมลงที่เป็นศัตรูพืช

ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ

แต่ไม่ว่าอะไรที่เป็นเหตุผลที่แท้จริงของปรากฎการณ์ที่น่าสนใจนี้ แน่นอนว่าผลที่ได้คือ Crown Shyness เป็นสิ่งที่ดูราวกับงานศิลปะจากธรรมชาติและควรค่าแก่การรับชมจริงๆ ถ้าสวนหลังบ้านของคุณมีปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเช่นกัน  ก็อย่าลืมเก็บภาพสวยๆ ไว้ แล้วนำมาแชร์กันนะคะ

 

ยอดไม้

ที่มาจาก mymodernmet.com