ญี่ปุ่น พับกระดาษ มินิมอล สถาปัตยกรรม

OMG! ห้องชงชา จากการ พับกระดาษ ออริกามิ โดยไม่ใช้กาวแม้แต่นิดเดียว

Home / เรื่องทั่วไป / OMG! ห้องชงชา จากการ พับกระดาษ ออริกามิ โดยไม่ใช้กาวแม้แต่นิดเดียว

ออริกามิ หรือ เทคนิคการพับกระดาษของญี่ปุ่น ใช่เพียงแค่มอบความงดงามไว้ตกแต่งเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ประโยชน์ในทางสถาปัตยกรรมได้หลากหลายอีกด้วย บริษัท Katagiri Architecture + Design ทำให้เราเห็นด้วยตาจาก Shi-An ห้องชงชาที่สร้างขึ้นจากกระดาษนับร้อยๆ แผ่น ที่ถูกพับขึ้นและวางต่อๆ กันโดยไม่ใช้กาวเชื่อมเลยแม้แต่เพียงนิดเดียวอันเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของศิลปะการพับกระดาษออริกามินั่นเอง

ออริกามิ

โครงสร้างแบบมินิมอลที่สร้างขึ้นแบบชั่วคราวนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายความงามแบบญี่ปุ่นโดยแท้ เพื่อให้เข้าถึงและชื่นชมคอนเซ็ปท์ของความไม่ยั่งยืน หรือ หลัก อนัตตา ในวิถีพุทธนั่นเอง

 

แบบการพับกระดาษ

แบบการพับกระดาษออริกามิ

พับกระดาษ

Shi-An ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านงานดีไซน์จากรางวัล RTFA 2017 Awards โดย ห้องชงชาห้องนี้ได้นำไปจัดแสดงที่งาน Japanese Culture EXPO 2016 ในปราสาท Nijo-Jo ในเมืองเกียวโต ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่ถูกสร้างเพียงชั้นเดียวในช่วงต้นศตวรรษที่ 17

ออริกามิ

ห้องชงชาห้องนี้ใช้วัสดุจาก กระดาษ washi แต่เพียงอย่างเดียว  ซึ่งเป็นกระดาษโบราณของญี่ปุ่นที่ทำจากเยื่อไม้พิเศษ เมื่อนำมาจัดแสดงไว้ภายในปราสาทแห่งนี้ก็ให้ความรู้สึกร่วมสมัยไปพร้อมๆ กับอารยธรรมของสถาปัตยกรรมโบราณ
กระดาษ washi แผ่นที่ใหญ่ที่สุด ถูกพับขึ้นซ้อนกันถึง 8 รอบเพื่อทำมุมสามเหลี่ยมเป็นทางเข้าออกที่มั่นคงพอโดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อด้วยกาว ทำให้กลายเป็นห้องชงชาที่มีความสูงเกือบ 7 ฟุตที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย พับเก็บได้สะดวก และ ง่ายต่อการขนย้ายอีกด้วย

ห้องชงชา

ห้องชงชานี้เชื่อมโยงประสบการณ์ในช่องว่างเข้ากับไอเดียความงามแบบญี่ปุ่นในเชิงหลักปรัชญาในแบบธรรมชาติ แต่ละแผ่นกระดาษที่ถูกพับขึ้นก่อตัวขึ้นเป็นโครงสร้าง เฉกเช่นเดียวกับ สิ่งมีชีวิตที่ต่างต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในระบบนิเวศวิทยานี้ ซึ่งสะท้อนออกมาให้เห็นเด่นชัดด้วยการที่ เมื่อจะเข้าใช้ห้องชงชานี้ จำเป็นต้องน้อมศีรษะเข้าไปก่อน เนื่องจากทางเข้าออกที่ค่อนข้างเตี้ย และมีเพียงช่องโหว่เล็กๆ ด้านบนเพื่อปล่อยให้แสงธรรมชาติได้ส่องเข้าไปด้านในเท่านั้น

ที่มาจาก inhabitat.com