ญี่ปุ่น บ้านญี่ปุ่น มินิมอล สถาปัตยกรรม

3 ปัจจัยสำคัญ ทำไม สถาปัตยกรรม บ้านญี่ปุ่น ถึงโดดเด่นกว่าใคร!

Home / เรื่องทั่วไป / 3 ปัจจัยสำคัญ ทำไม สถาปัตยกรรม บ้านญี่ปุ่น ถึงโดดเด่นกว่าใคร!

สำหรับผู้ที่สนใจด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบบ้านเมือง สิ่งก่อสร้างในประเทศญี่ปุ่นหลายๆ ครั้งก็เหมือนขุมพลังของความคิดสร้างสรรค์ ที่สามารถพบแรงบันดาลใจได้ตลอดเส้นทางไม่ว่าจะในเมืองหรือชนบท  ทั้งในด้านโครงสร้าง หรือการตกแต่ง ด้วยความลึกซึ้งของกระบวนการออกแบบ บ้านญี่ปุ่น ได้เปลี่ยนมาเป็นพลังส่งผ่านให้ผู้ที่ได้พบเห็นสิ่งสร้างเหล่านั้นรับรู้

บ้านญี่ปุ่น

การออกแบบภายในประเทศญี่ปุ่นมีตั้งแต่สถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายที่สุด ไปจนถึงสถาปัตยกรรมที่หวือหวา ล้ำโลก และทำให้สิ่งที่ไม่คาดฝันเป็นจริงได้เสมอ เพราะฉะนั้นสถาปนิกจากทั่วโลกล้วนได้เรียนรู้จากสิ่งสร้างภายในประเทศนี้ไปไม่มากก็น้อย แล้วเหตุผลอะไรบ้างล่ะ ที่เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกว่าสถาปัตยกรรมในญี่ปุ่นมีความพิเศษที่มากกว่า เรามาเริ่มกันจาก

เจ้าแห่ง Minimalist

มินิมอล

หากนึกถึงสถาปัตยกรรมในญี่ปุ่น คำว่ามินิมอลคือสิ่งที่ตามมาเป็นคำแรกๆ เป็นภาพจำที่ทุกคนนึกถึง อาจจะเพราะความเรียบง่ายที่เป็นดั่งคาแรคเตอร์รากฐานของประเทศนี้ อาจเป็นผลกระทบจากยุคหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ศิลปะที่วิจิตรพิศดารถูกมองผ่านสายตาด้วยมุมมองที่เปลี่ยนไป ภาวะของความเรียบง่ายได้เข้ามาแทรกซึมมากขึ้น

แต่ไม่ใช่ว่าความมินิมอลมีจุดเริ่มต้นจากตรงนั้น เพราะประเทศญี่ปุ่นมีหลักความงามที่เรียกว่า wabi-sabi มาก่อนหน้านั้น ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 ของวัฒนธรรมฮิกาชิยามะแล้ว ซึ่งสะท้อนถึงมุมมองที่ลึกซึ้งขึ้น จากการยอมรับความไม่สม่ำเสมอและความไม่สมบูรณ์ของสิ่งต่างๆ ว่าล้วนมีความสวยงามซ่อนอยู่ในแบบของมัน โดยสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายในรูปแบบที่น่าประทับใจที่สุด

 

การใช้พื้นที่ ในสภาวะพื้นที่จำกัด

บ้าน

ในสภาวะความหนาแน่นที่สูงมากของกรุงโตเกียวและเมืองอื่นๆ ประชากรแออัด ส่งผลให้ที่อยู่อาศัยก็ต้องแบ่งซอยเล็กลงขึ้นทุกวัน เพราะฉะนั้นข้อเสียนี้กลับเป็นข้อจำกัดที่ทำให้สถาปนิกในญี่ปุ่นได้ฝึกฝีมือและออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด เช่น การเปลี่ยนช่องแคบระหว่างตึกสองตึกให้เป็นที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่เหลือรูปทรงแปลกๆ ซึ่งถูกจับมาใช้สอยแบบเต็มพื้นที่

โดยอาคารพวกนี้จะมีคุณภาพเต็มล้นในขนาดที่เล็กและแปลกใหม่ พร้อมลูกเล่นหลากหลายในการแก้ไขปัญหา ความสร้างสรรค์ที่มีไว้ตอบโต้กับข้อจำกัดสุดหิน และสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้พื้นที่โดยรอบและยังเป็นจุดสังเกตของบริเวณนั้นๆ ได้อีกด้วย

อายุเฉลี่ยของบ้านอยู่ที่ 30 ปีเท่านั้น

แบบบ้าน บ้าน

แปลกแต่จริงที่อายุเฉลี่ยของบ้านภายในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างสั้น อาจะเพราะพลังในการขับเคลื่อนที่มีมากและรสนิยมสุดโต่งของแต่ละบุคคล ที่ทำให้รูปแบบของบ้านมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และแม้จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทำให้มีของเสีย วัตถุดิบโละทิ้งจากการก่อสร้างอย่างมหาศาล แต่ก็ทำให้มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เป็นอีกทางหนึ่งที่มีไว้สำหรับแสดงออกถึงรสนิยม และคุณค่าของสถาปัตยกรรมที่แตกต่าง

ที่มาจาก www.highsnobiety.com