ตึกระฟ้า ตึกสูง

มาทายกัน ลิฟท์ ตึกไหน? ขึ้น – ลง เร็วที่สุดในโลก !

Home / เรื่องทั่วไป / มาทายกัน ลิฟท์ ตึกไหน? ขึ้น – ลง เร็วที่สุดในโลก !

ปกติแล้วหลายๆ คนคงไม่รู้ว่าการเคลื่อนที่ขึ้นลงนั้นมีอัตราความเร็วปกติอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ที่รู้สึกกันได้คือตอนรีบทีไร ลิฟท์ดูจะเคลื่อนที่ช้าลงทุกที! ซึ่งนั่นก็ทำให้เราเกิดข้อสงสัยขึ้น ว่า ลิฟท์ ที่เร็วที่สุดในโลก จะเคลื่อนที่ได้เร็วเพียงใดและอยู่ที่ตึกระฟ้าตึกไหนกันนะ?

ลิฟท์

แชมป์ความเร็วของเรา คือลิฟท์ที่ติดตั้งอยู่ภายในอาคารเซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์ ซึ่งอัตราการเคลื่อนที่ก็สปีดสุดๆ ไม่ให้ใครผิดหวัง กับความเร็ว 67 ฟุตต่อวินาที (20.5 เมตรต่อวินาที) หรือ 46 ไมล์ต่อชั่วโมง (73.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) พูดเลยว่าแค่คิดก็แอบขาสั่นเล็กๆ และลิฟท์แห่งนี้ไม่ใช่แค่เร็วที่สุด แต่ยังเคลื่อนที่ขึ้นต่อเนื่องได้สูงที่สุดอีกด้วย เป็นความสูง 1,898 ฟุตจากความสูงรวมของอาคารประมาณ 2,073 ฟุต (578.5 จาก 632 เมตร) ซึ่งข้อมูลนี้ ได้รับการเปิดเผยในการศึกษาหาข้อมูลล่าสุดของ the Council on Tall Buildings and Urban Habitat  (CTBUH) ถ้าจะให้นึกภาพตามง่ายๆ ด้วยความเร็วขนาดนี้ คุณสามารถขึ้นลิฟท์และไปถึงชั้น 119 ในเวลาเพียง 55 วินาทีเท่านั้น!

และที่สองก็ตามมาติดๆ ด้วยความเร็ว 65 ฟุตต่อวินาที (20 เมตรต่อวินาที) ของลิฟท์ภายในอาคารศูนย์การเงิน CTF ต่อด้วยลิฟท์ภายในอาคาร Taipei 101 ซึ่งมีความเร็วสูงสุดที่ 55 ฟุตต่อวินาที (16.8 เมตรต่อวินาที)

 

ลิฟท์
Shanghai Tower

 

ตึกระฟ้า
Taipei 101

 

ตึกสูง
Burj Khalifa

 

ตึกระฟ้า
Lotte World Tower

ส่วนลิฟท์ที่ลึกที่สุดล่ะ? เราก็มีคำตอบมาให้เช่นกัน โดยอยู่ที่ KONE ศูนย์ทดสอบลิฟท์ใน Tytyri ประเทศฟินแลนด์ ลิฟท์แห่งนี้ มีความลึกลงไปได้ถึง 1,148 ฟุต (350 เมตร) พอได้เห็นข้อมูลพวกนี้แล้ว ชักอยากรู้แล้วสิ ว่าเวลาขึ้นลงลิฟท์ที่เร็วที่สุด ยาวที่สุด หรือลึกที่สุด มันเป็นยังไง? ถ้าใครมีประสบการณ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการขึ้นลิฟท์ อย่าลืมมาเล่าให้กันฟังนะคะ

ที่มาจาก www.archdaily.com