ญี่ปุ่น ศิลปะ

ปลูกข้าวยังไงให้ว้าว! ศิลปะ บน นาข้าว ขนาดมหึมา ที่จะทำให้ทุกคนตกตะลึง

Home / เรื่องทั่วไป / ปลูกข้าวยังไงให้ว้าว! ศิลปะ บน นาข้าว ขนาดมหึมา ที่จะทำให้ทุกคนตกตะลึง

จากความพยายามเพื่อฟื้นฟูความนิยมกลับสู่เมืองของตน ในช่วงต้นของทศวรรษที่ 90 หมู่บ้าน อินะคาดาเตะ ประเทศญี่ปุ่น ได้เลือกวิธีการสุดสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เลือกใช้จุดเด่นจากอาชีพของคนในท้องถิ่นได้อย่างชาญฉลาด คือ การทำนา ที่ไม่ใช่แค่การปลูก นาข้าว ที่มีขนาดใหญ่ แต่ยังมีการวางแผน ออกแบบ โดยใช้ข้าวที่มีสีสันแตกต่างกันถึง 7 ชนิด เพื่อแบ่งสีของข้าวในช่องต่างๆ สร้างงานศิลปะขนาดยักษ์ จากความร่วมมือร่วมใจของอาสาสมัครกว่าพันคนในท้องถิ่น

นาข้าว

ในทุกๆ เดือนเมษายน พวกเขาจะจัดประชุมเพื่อออกแบบวางแผนงานศิลปะบนนาข้าวในปีถัดไป เมื่อกระบวนการออกแบบเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ภายในหมู่บ้านจะสร้างแบบจำลองดิจิตัลอย่างง่ายขึ้นมา และครูศิลปะจะรับหน้าที่ต่อ นำไปปรับแต่งจนเป็นภาพงานศิลปะที่ซับซ้อนสวยงาม วางเครื่องหมาย วางตำเหน่งพื้นที่ก่อนการปลูก โดยขั้นตอนนี้อาจกินเวลาได้ถึงสามเดือนเลยทีเดียว

ทำนา

ในปีนี้ งานศิลปะบนนาข้าวขนาดยักษ์เป็นเรื่องราวของ ตำนาน Yamata no Orochi ซึ่งเป็นพญางู 8 ตัวหันหน้าเข้าหา Susanno เทพเจ้าแห่งท้องทะเลและพายุของชินโต และที่สำคัญคือ ชิ้นงานแสนพิเศษนี้ สามารถดึงดูดนักเที่ยวเที่ยวสู่หมู่บ้านได้นับพันคนในแต่ละปี

ทำนา

นับเป็นการประยุกต์ใช้งานพื้นที่แบบผสมผสานระหว่างศิลปะกับเศรษฐกิจชุมชนได้อย่างลงตัว ต่อยอดเพิ่มมูลค่า และ สร้างรายได้ โดยเป็นการประชาสัมพันธ์เรียกจุดสนใจให้ผูคนรู้จักท้องถิ่นนี้มากยิ่งขึ้น แถมยังสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการท่องเที่ยว และสามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าท้องถิ่นได้มากขึ้น เป็นวิธีการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนโดยวิถีชาวบ้าน นับเป็นไอเดียการตกแต่งท้องนาที่ชาญฉลาดอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

ที่มาจาก mymodernmet.com