ข้าวของเครื่องใช้ ที่อยู่อาศัย พื้นที่จำกัด พื้นที่แคบ ห้องแคบ

ส่องความเป็นอยู่ การใช้พื้นที่แคบๆ ใน โรงแรมแคปซูล ผ่านเลนส์กล้อง

Home / เรื่องทั่วไป / ส่องความเป็นอยู่ การใช้พื้นที่แคบๆ ใน โรงแรมแคปซูล ผ่านเลนส์กล้อง

นี่คือภาพผ่านเลนส์กล้องของช่างภาพ Won Kim ผู้เข้าพัก โรงแรมแคปซูล ในมหานครโตเกียว เมืองแห่งเทคโนโลยี วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ ก่อนจะถ่ายทอดความเป็นอยู่ชีวิตภายในห้องแคบๆ ออกมาเป็นภาพชุดอันน่าพิศวง Living Small series โดยโรงแรมแห่งนี้ เป็นเพียงชั้นล่างของอาคารสำนักงาน ประกอบไปด้วยโถงทางเดิน ห้องนั่งเล่นเล็กๆ และห้องพักที่ถูกกั้นด้วยไม้อัดที่ดูไม่ค่อยเรียบร้อย ไม่มีแม้แต่ประตูและหน้าต่าง มีเพียงม่านกั้นบริเวณทางเข้าเพื่อความเป็นส่วนตัวเท่านั้น

โรงแรมแคปซูล พื้นที่แคบ

พื้นที่แคบ ความเป็นอยู่

Won Kim เคยเข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้เมื่อปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเริ่มวางแผนและผุดโปรเจ็กต์นี้ขึ้น และตัดสินใจกลับมาอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน ปี 2014 เพื่อบันทึกชีวิตของผู้เข้าพักในห้องพวกนั้น ในตอนแรกเขายังไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไง เพื่อที่จะให้ผู้อยู่อาศัยอนุญาตให้เขาถ่ายรูป แต่สุดท้ายเขาก็ใช้วิธีเฉพาะตัว อย่างการอาสานวดไหล่ให้เป็นเวลา 15 นาที แลกกับการถ่ายรูป ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาเวิร์คไม่เบา

ห้องแคบ

ห้องแคบ การจัดสรรพื้นที่ การจัดสรรพื้นที่ ข้าวของเครื่องใช้ ห้องพัก พื้นที่แคบ พื้นที่จำกัด

โดยที่มาแนวคิดการบันทึกภาพของ Won Kim เกิดจากสนใจในบุคลิกของแต่ละบุคคล ที่ต่างมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันในการใช้พื้นที่จากที่อยู่อาศัยขนาดเล็กๆ แคบๆ ให้เกิดประโยชน์สำหรับความเป็นอยู่  โดยภาพห้องที่มีข้าวของน้อยไม่ค่อยหนาแน่นจะมาจากผู้อยู่อาศัยระยะสั้น ส่วนผู้ที่เข้าพักเป็นเวลานานจะพบเห็นการใช้ ตู้หนังสือและตู้แขวนเสื้อผ้าชั่วคราว ความสมจริงและกลิ่นอายการใช้ชีวิตนี่แหละ ที่ทำให้ผู้เสพรูปภาพรู้สึกเข้าถึงและสัมผัสได้อย่างดี

ที่มาจาก mymodernmet.com