สถาปัตยกรรม เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน มาร์เคิล โบสถ์

ทำความรู้จัก โบสถ์เซนต์จอร์จ สถานที่ประกอบพิธีเสกสมรส เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล

Home / เรื่องทั่วไป / ทำความรู้จัก โบสถ์เซนต์จอร์จ สถานที่ประกอบพิธีเสกสมรส เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล

เป็นไปตามความคาดหมาย หลังจากที่ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ได้ยืนยันว่าทั้งคู่ได้หมั้นหมายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สร้างความปลาบปลื้มให้กับเหล่าแฟนคลับราชวงศ์ทั่วโลก ถือเป็นข่าวดีที่คนทั่วโลกรอคอยมานาน นับตั้งแต่งานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยม และ เคท มิดเดิลตัน ในปี 2011 เป็นต้นมา

โบสถ์เซนต์จอร์จ

ส่วนสถานที่ประกอบพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิลในวันที่ 19 เดือนพฤษภาคม ปี 2018 นี้คือ โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์นั่นเองค่ะ และเนื่องจากตัวโบสถ์จะเล็กกว่า มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ที่ดยุคและดัชเชสออฟเคมบริดจ์ได้แลกเปลี่ยนคำปฏิญาณในพิธีเสกสมรสเมื่อปี 2011 ดังนั้นทำให้พิธีการสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ใกล้ชิด และออกแนวอบอุ่นมากกว่า พิธีแต่งงานของเจ้าชายวิลเลี่ยม

เราจึงขอเชิญชวนคุณมาชม โบสถ์เซนต์จอร์จ สถาปัตยกรรมสำคัญแห่งนี้ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งนี้กันค่ะ โบสถ์เซนต์จอร์จถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 แต่โครงสร้างที่สวยงามนั้นได้รับการต่อเติมตกแต่งในศตวรรษที่ 15 โดย พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 ส่วนบานหน้าต่างที่แสนวิจิตรนั้นได้รับการต่อเติมโดย พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

สถานที่แต่งงานเจ้าชายแฮร์รี่ - เมแกน มาร์เคิล
โบสถ์เซนต์จอร์จคือ 1 ในแบบอย่างของสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคที่งดงามที่สุดในสหราชอาณาจักร

สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ของราชวงศ์ กล่าวว่า โบสถ์เซนต์จอร์จคือ 1 ในแบบอย่างของสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคที่งดงามที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะการสลักหินสร้างช่องลม บานหน้าต่าง และบานประตูเป็นยอดโค้งแหลมได้เนี้ยบอย่างหาตัวจับได้ยาก ซึ่งต้องคำนึงถึงวิธีการทำหินในสมัยก่อนที่ยังไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากมายให้เป็นรูปทรงโค้งได้เป๊ะขนาดนี้ด้วยนะคะ คุณขา

กระจกที่สวยงาม

ภายในโบสถ์แห่งนี้้ ยังเป็นสุสานบรรจุพระบรมศพของกษัตริย์ถึง 10 พระองค์ รวมถึง พระศพของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ พระศพพระราชินีเจน ซีมัวร์ รักแท้ของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 อีกด้วย

โบสถ์แห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์การ์เตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สมาชิกของเครื่องราชอิสริยาภรณ์นั้นจะถูกจำกัดอยู่เพียงพระมหากษัตริย์ เจ้าชายแห่งเวลส์ และสมาชิกประเภท (Companion Orders) อีกไม่เกิน 24 สำรับ ซึ่งยังไม่รวมถึงสมาชิกพิเศษ (Supernumerary members) ซึ่งไม่รวมใน 24 สำรับดังกล่าว โดยพระราชทานให้กับสมาชิกแห่งพระราชวงศ์ และพระราชวงศ์ต่างประเทศ

พิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์การ์เตอร์

ปัจจุบันโบสถ์เซนต์จอร์จ ยังคงเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมได้ตามปกติ และจะปิดในวันอาทิตย์เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล
เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล

หนึ่งในเหตุผลที่เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิลเลือกโบสถ์แห่งนี้ในการประกอบพิธีสำคัญ นั่นคือ เจ้าชายแฮร์รี่ทรงเข้าพิธีรับศีลจุ่มเมื่อแรกประสูติในเดือนธันวาคม ปี 1984 และโบสถ์แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีเสกสมรสของเชื้อพระวงศ์มานานหลายปี
ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ในพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิลยังคงถูกปิดเงียบจนกว่าจะถึงวันประกอบพิธี ในระหว่างนี้ เมแกนก็จะย้ายมาอยู่ที่ตำหนักน็อตติ้งแฮม คอทเทจ ในรั้วอาณาเขตของพระราชวังเคนซิงตัน

ที่มาจาก www.housebeautiful.co.uk