การออกแบบ สถาปัตยกรรม อาคาร ไม้

ล้ำกว่าใคร! จำลอง จักรวาล ลงบนผืนทะเลทรายด้วย อาคาร โครงสร้างไม้ สุดคูล

Home / เรื่องทั่วไป / ล้ำกว่าใคร! จำลอง จักรวาล ลงบนผืนทะเลทรายด้วย อาคาร โครงสร้างไม้ สุดคูล

Galaxia อาคาร โครงสร้างไม้ ขนาดมหึมารูปทรงแปลกตา ได้ถูกสร้างขึ้นกลางทะเลทรายในรัฐเนวาดา  เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานเทศกาล Burning Man 2018 ด้วยฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Arthur Mamou-Mani จาก Mamou-Mani Architects ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงของจักรวาล สู่สถาปัตยกรรมไม้ที่บิดเป็นเกลียว โดยมีช่วงฐานกว้างถึง 65 ฟุต ยกสูงจนบรรจบกันเป็นหอคอยที่ความสูงราวๆ 200 ฟุต

โครงสร้างไม้

 

โดยสถาปนิก Arthur Mamou-Mani ได้เผยว่า Galaxia คือการฉลองความหวังภายใต้ความว่างเปล่า ดวงดาว ดาวเคราะห์ หลุมดำ และการเคลื่อนไหวที่บิดตัวเป็นเกลียวมารวมกันของกาแล็คซี่ ที่ซึ่งเป็นเส้นทางการเชื่อมต่อระหว่างจักรวาลและผู้อาศัยให้รวมกันเป็นหนึ่งเดียว

โครงไม้

สถาปัตยกรรม
รูปแบบการออกแบบ

 

ออกแบบ
โครงสร้าง

ขั้นตอนการออกแบบ Galaxia เริ่มจากการขึ้นต้นแบบในคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรม 3D เพื่อที่จะสามารถรองรับการใช้เทคโนโลยี 3D-printed เข้ามาประกอบในขั้นตอนการสร้าง เมื่อจำแนกโครงสร้างของ Galaxia จะพบการประกอบกันของโครงสร้างไม้จำนวน 20 ชิ้น เมื่อสำเร็จผู้เข้าร่วมงานจะสามารถเข้าไปพักผ่อน ทำกิจกรรมตามอัธยาศัยต่างๆ ได้ในซุ้มเล็กๆ ที่สร้างขึ้น บรรจุไว้ภายในตัวอาคาร ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ตัวโครงสร้างทั้งหมดจะถูกเผาเมื่องานเทศกาลจบลง

ที่มาจาก inhabitat.com