ของสะสม ของเก่า ของใช้ในบ้าน สถาปัตยกรรม

ย้อนวันวาน สถาปัตยกรรม บ้านไม้เก่า….และข้าวของเครื่องใช้ยุคเก่า ณ บ้านบางเขน

Home / เรื่องทั่วไป / ย้อนวันวาน สถาปัตยกรรม บ้านไม้เก่า….และข้าวของเครื่องใช้ยุคเก่า ณ บ้านบางเขน

ในแต่ละยุค แต่ละสมัยต่างก็มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันออกไป หากมองไปทางไหนในยุคนี้สมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรือนตามจังหวัดที่ได้รับการพัฒนาให้ศิวิไลซ์ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า ” เป็นเมืองที่เจริญแล้ว ” นั่นแหละค่ะ ก็มักจะเป็นบ้านที่ก่อจากอิฐสร้างจากปูน หรือ ผนังสำเร็จรูปกันเสียส่วนใหญ่ จะให้ตีฝาบ้านด้วยไม้อย่างแต่เก่าก่อนก็ไม่เป็นที่นิยมอย่างเดิมกันเสียแล้ว แล้วบ้านเรือนคนยุคก่อนเค้ามีหน้าตาประมาณไหนกัน ? ลองตามมาชม บ้านไม้เก่า ที่ จำลองมาจาก บ้านเรือนในจังหวัดอ่างทอง พร้อมของเก่า ของสะสม ภายในโครงการบ้านบางเขนกันค่ะ

ตามแหล่งชุมชน ท้องตลาด ก็จะเป็นห้องแถวสร้างจากไม้ ติดประตูบานเฟี้ยมไม้ ซึ่งนอกจากจะเป็นบ้านเรือนสำหรับอยู่อาศัยแล้ว ชั้นล่างก็จะเปิดเป็นร้านค้าต่างๆ ไปด้วย

บ้านไม้เก่า

ร้านบาร์เบอร์ร้านบาร์เบอร์ หรือ ร้านตัดผมท่านชาย
ร้านตัดผม
ของเก่าตู้โชว์ในยุคก่อน

นาฬิกา
นาฬิกาแขวนสไตล์คลาสสิค

ชุดโต๊ะกลมสไตล์จีน

ชุดโต๊ะกลมสไตล์จีน

ตู้ยา
ตู้ยาสามัญประจำบ้านในยุคก่อน

ปิ่นโตโลคอล

ปิ่นโตโลคอล ทำจากสังกะสีแล้วเคลือบสีให้สวยงามน่าใช้ขึ้น

ร้านขายยา

ร้านขายยา

ร้านขายยา

ในยุค 70 – 80 จะเป็นเฟอร์นิเจอร์โดยมากมักทำจากไม้ต่อง่ายๆ แล้วใส่กระจกบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ และ ให้เห็นสิ่งของภายในตู้ จะเป็นกระจกใส หรือ กระจกลายดอกพิกุลก็แล้วแต่ความนิยมส่วนตัว

ของสะสม

วิทยุโบราณ

โคมไฟ

โคมไฟยุคก่อน

โทรศัพท์แบบหมุน

โทรศัพท์หมุน แบบอนาล็อก ทันสมัยสุดๆ ในยุคบุปผาชน 80 ต่อมาภายหลังจึงพัฒนาเป็นแบบกดปุ่ม ซึ่งในยุคก่อนบ้านไหนมีโทรศัพท์ แสดงว่าบ้านนั้นมีฐานะ

ร้านขายยา

บรรยากาศร้านชำ

บรรยากาศร้านชำยุคก่อน

มาถึงตรงนี้แอดเชื่อว่า แต่ละคนย่อมต้องมีสิ่งของสะสมส่วนตัวที่นิยมซื้อเก็บกันบ้าง เคยลองแยกหมวดแยกประเภทจัดระเบียบกันดูบ้างหรือยังคะ  ถ้ายัง เริ่มลงมือได้เลยตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่การเก็บรักษาไม่ถูกวิธีจะทำลายให้ของรักของสะสมของเราต้องเสื่อมสภาพนะคะ