สัตว์เลี้ยง สุนัข หมา

ผลวิจัยชี้! สุนัข สามารถรู้สึกถึงคนนิสัยไม่ดีได้ จริงๆ นะ

Home / เรื่องทั่วไป / ผลวิจัยชี้! สุนัข สามารถรู้สึกถึงคนนิสัยไม่ดีได้ จริงๆ นะ

เคยรู้มาก่อนหรือเปล่า? ว่า สุนัข มีทักษะพิเศษที่น่าสนใจซ่อนอยู่ในท่าทางกระตือรือร้นยามพบเจอแขกหน้าใหม่ อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ลงนิตรยสาร Neuroscience and Biobehavioural Reviews โดยเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องความสามารถในการรับรู้ของสุนัขว่าใครประสงค์ดี มีพฤติกรรมที่ดีหรือร้ายอย่างไร และที่เจาะจงกว่านั้น คือ หากมีคนที่กำลังทำพฤติกรรมไม่ดีต่อผู้อื่น สุนัขยังสามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

สุนัข

โดยนักวิจัยได้จำลองสถานการณ์ที่แตกต่างกัน 2 แบบ โดยแบบแรก ให้เจ้าของสุนัขทำเป็นไม่สามารถเปิดประตูคอนเทนเนอร์ได้ และได้ขอความช่วยเหลือจากชายสองคน ชายคนหนึ่งยืนอยู่เฉยๆ ส่วนชายอีกคนเสนอตัวช่วย และแบบที่สองคือชายคนหนึ่งยืนอยู่เฉยๆ อย่างเดิม แต่อีกคนมีทีท่าปฎิเสธการให้ความช่วยเหลืออย่างชัดเจน

ความน่าสนใจเริ่มจากตรงนี้ ปฏิกิริยาของน้องหมาทำให้เราประหลาดใจเล็กน้อย โดยหลังจากการทดลองแบบแรกเกิดขึ้น ผู้ช่วยทดลองทั้งสองได้ให้ขนมแก่สุนัข และมันก็ไม่รอช้าที่จะนำขนมมากิน แต่พอหลังจากการทดลองแบบที่สอง เจ้าสุนัขกลับเมินขนมที่ถูกให้โดยคนที่แสดงออกชัดเจนว่าไม่ยอมช่วยเหลือเจ้านายของมัน ทำให้สรุปได้ว่า เจ้าสุนัขรับรู้และเข้าใจนะ ว่าพฤติกรรมแบบไหนที่ไม่ดีต่อเจ้านายสุดรักของมัน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจอีกชิ้นเลย ถ้าเจ้าสุนัขของเราดูไม่ชอบหน้าใคร ก็ลองสังเกตดูกันนะคะ! นี่ล่ะคืออีกหนึ่งเหตุผลดีดีที่เราควรมีน้องหมาไว้เฝ้าบ้านเราไงล่ะค่ะ

ที่มาจาก www.townandcountrymag.com