นวัตกรรม ลามิเนต วัสดุก่อสร้าง สถาปัตยกรรม อาคาร ไม้

8 สถาปัตยกรรมจากไม้แปรรูป ! ชวนดู นวัตกรรม วัสดุก่อสร้าง เก๋ ล้ำ แกร่ง ทน ยืดหยุ่น

Home / เรื่องทั่วไป / 8 สถาปัตยกรรมจากไม้แปรรูป ! ชวนดู นวัตกรรม วัสดุก่อสร้าง เก๋ ล้ำ แกร่ง ทน ยืดหยุ่น

การกลับมาของยุคสมัยแห่งไม้ ในเวอร์ชั่นใหม่ที่แข็งแกร่ง ทนทานและสวยงามมากขึ้น จนถือได้ว่าเป็นอนาคตของการก่อสร้างและงานสถาปัตยกรรม คุณจะไม่คิดว่าคำกล่าวข้างต้นเว่อร์ไปเลย เมื่ออ่านบทความนี้จบ

ศักยภาพของไม้ที่เป็นได้มากกว่าเดิม อยู่ในชื่อของ CLT หรือ Cross-Laminated Timber ไม้แปรรูปชนิดใหม่จากนวัตกรรม วัสดุก่อสร้าง ที่ทำให้ไม้สามารถหลุดจากข้อจำกัดด้านความทนทาน ความแข็งแกร่ง การทนไฟ และยืดหยุ่นต่อการสร้างสรรค์ได้มากกว่าวัสดุอย่างเหล็กและคอนกรีต แต่ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ก็ลองดูตัวอย่างจากงานสถาปัตยกรรมจากไม้ทั้ง 8 โครงการนี้ได้เลย

วัสดุก่อสร้าง ไม้แปรรูป สถาปัตยกรรม

Gammel Hellerup Gymnasium Multi-Purpose Hall by BIG – Bjarke Ingels Group, Hellerup, Denmark
พื้นที่ทำกิจกรรมทางกีฬารูปร่างแปลกตานี้ มีลักษณะเด่นที่หลังคาไม้รูปร่างคล้ายเนินเขา ซึ่งสามารถใช้เป็นที่นั่งเล่น รับน้ำหนักการทำกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างดี ส่วนห้องสำหรับทำกิจกรรมอเนกประสงค์ขนาด 16 ฟุตฝังตัวอยู่ด้านล่างอย่างแนบเนียน

โครงสร้างอาคาร
นวัตกรรม อาคาร
Sport Court – High school La Tourelle by ecdm, Sarcelles, France
จากโครงการฟื้นฟูเมือง ทำให้เกิดสนามกีฬาที่สามารถเข้าถึงได้ทั้งบุคคลทั่วไปและผู้ป่วยทุพพลภาพ โครงสร้างไม้ลามิเนตเชื่อมต่อห่อหุ้มกันไปทั่วเหมือนท่อขนาดยักษ์

โครงสร้างอาคาร
โครงสร้างอาคาร ลามิเนต
Bodegas Protos by Alonso Balaguer y Arquitectos Asociados, Valladolid, Spain
โครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อการประหยัดพลังงาน ส่วนต่อขยายซึ่งเชื่อมต่อกับอุโมงค์เก็บไวน์เก่าใต้พื้นที่ โดยใช้โครงสร้างไม้ลามิเนตประกอบกันเป็นเส้นโค้งพาราโบล่าร์ต่อเนื่องกันในรูปทรงคล้ายกับการประกอบเรือ

บ้าน ไม้ สถาปัตยกรรม
Centre Pompidou Metz by Shigeru Ban Architects, Metz, France
โครงสร้างแบบหกเหลี่ยมขนาดใหญ่นี้ครอบคลุมพื้นที่ภายในอาคารจัดแสดงงานนิทรรศการทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ถูกห่อหุ้มด้วยหลังคาไฟเบอร์กลาสและเทฟล่อน รองรับด้วยไม้ลามิเนตที่กรุเป็นแพทเทิร์นครอบคลุมอยู่ด้านใน

โครงสร้าง ตกแต่งภายใน ไม้แปรรูป

Banq Restaurant by NADAAA, Inc., South Boston, Mass., United States
ร้านอาหารซึ่งตั้งอยู่ภายในโถงธนาคารเก่า ใช้แนวคิดการออกแบบอยู่ที่การเชื่อมต่อ ความสัมพันธ์ระหว่างเพดานและส่วนของพื้น  ใช้แผ่นไม้ตัดเป็นส่วนโค้งเว้าเพื่อซ่อนระบบอาคารภายใน เช่น แสงสี ระบบดับเพลิง ท่อ และกลไกต่างๆ

โครงสร้าง อาคาร สระว่ายน้ำ

Hotel of the Wind / Tierra Patagonia Hotel by Cazu Zegers Arquitectura, Ultima Esperanza, Chile
โรงแรมซึ่งได้รับการออกแบบให้กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมภายนอก ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ดั่งรูปทรงของเนินทรายที่สามารถมองมาได้อย่างไม่ขัดตา การตกแต่งภายนอกเห็นเป็นโครงสร้างไม้โค้งไปตามแนวผืนป่า ส่วนภายในดูอบอุ่นจากการใช้ไม้และกระจกเป็นหลัก

วัสดุก่อสร้างจากไม้ หลังคา ตกแต่ง

Nature Boardwalk at Lincoln Park Zoo by Studio Gang Architects, Chicago, Ill., United States
โครงสร้างมหัศจรรย์ที่เป็นดั่งห้องเรียนกลางแจ้ง พื้นที่อเนกประสงค์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเปลือกเต่า ก่อเกิดเป็นซุ้มไม้ทรงโค้งเชื่อมต่อกันและกรุด้วยไฟเบอร์กลาสเพื่อกรองแสง

ไฟเบอร์กลาส ไฟเบอร์กลาส ระแนงไม้

‘Minna no Mori’ Gifu Media Cosmos by Toyo Ito & Associates, Gifu, Gifu Japan
แพทเทิร์นระแนงไม้ซึ่งล้อมรอบโซนสำหรับอ่านหนังสือและพักผ่อน ใช้ความโค้งเว้าเพื่อแบ่งสัดส่วนของแต่ละโซน พร้อมเปิดช่องบางส่วนเพื่อเปิดให้แสงจากธรรมชาติเข้ามาได้อย่างพอเพียงในแต่ละจุด

งานจากไม้สามารถนำมาเป็นโครงสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจได้ขนาดนี้ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับอนาคตของวงการสถาปัตยกรรมน่าดูเลยนะคะ ว่าจะนำ CLT มาใช้สร้างสรรค์ในรูปแบบไหนกันต่อไป

ที่มา architizer.com