กฎหมาย ก่อสร้าง ต่อเติมบ้าน สนิม เหล็ก เหล็กเส้น

เคล็ดไม่ลับ 5 จุดสังเกตเหล็กคุณภาพดี ต่อเติมบ้าน ให้แข็งแรง

Home / เรื่องทั่วไป / เคล็ดไม่ลับ 5 จุดสังเกตเหล็กคุณภาพดี ต่อเติมบ้าน ให้แข็งแรง

สิ้นปีใกล้เข้ามาพร้อมกับโบนัสที่กำลังจะออก เชื่อว่าหลายคนมีแผนต่อเติมบ้านในฝันให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แต่การจะ ต่อเติมบ้าน สักครั้งหนึ่ง อย่างที่ทราบกันดีว่ามีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยมากไปกว่าความสวยงาม อันดับแรกที่สำคัญที่สุดและจำเป็นต้องรู้คือข้อกฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน เพราะหากแผนต่อเติมบ้านของเราไปขัดกับข้อกฎหมาย ก็คงเป็นอันต้องพับแผนไปตั้งแต่ยังไม่เริ่ม แต่เมื่อศึกษาข้อกฎหมายอย่างดีแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องคำนึงถึงอาจยังไม่ใช่ความสวยงามของบ้าน แต่ที่ต้องคำนึงถึงก่อนหน้าความสวยงามซึ่งเป็นข้อควรคำนึงที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือความแข็งแรงและมั่นคงของตัวบ้าน ซึ่งหมายความว่าต้องพิจารณาไปถึง “โครงสร้างหลักภายในบ้าน” ฟังดูแล้วเรื่องแบบนี้อาจจะห่างไกลตัวเราไปบ้าง แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นที่คนสร้างบ้านควรรู้ไว้ก็ไม่เสียหายอย่างแน่นอน

เพื่อต้อนรับฤดูการต่อเติมบ้านที่จะมาถึงในช่วงสิ้นปีนี้ ผู้สร้างหรือต่อเติมบ้านจึงควรศึกษารายละเอียดและข้อควรคำนึงถึงในการสร้างหรือต่อเติมบ้านแต่ละครั้ง นั่นก็คือการเลือกวัสดุ “เหล็ก” ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของตัวอาคาร บทความนี้จึงได้รวบรวม 5 จุดสังเกตเหล็กคุณภาพดี ต้อนรับฤดูกาลต่อเติมบ้านสิ้นปี ซึ่งประกอบไปด้วย 5 จุดสังเกตดังนี้

ต่อเติมบ้าน

1. ตัวนูนบนเนื้อเหล็ก ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เหล็กเส้นก่อสร้างทั้งเหล็กเส้นกลม และเหล็กเส้นข้ออ้อย จะต้องแสดงข้อมูลที่จำเป็นดังต่อไปนี้บนเนื้อเหล็กทุกเส้น ได้แก่ เครื่องหมายการค้า โรงงานผู้ผลิต ประเภทของสินค้า ชั้นคุณภาพ ขนาด และกระบวนการผลิต เช่น EF หากแสดงรายละเอียดครบถ้วนก็แน่ใจได้ว่าเป็นเหล็กที่ผ่านมาตรฐาน มอก. มีคุณภาพดี เหมาะกับการใช้งาน

ค่า EF

 

เหล็กเส้นกลม

2. ผิวเหล็ก เหล็กเส้นกลม ต้องมีผิวเรียบเกลี้ยง ไม่มีปีก ไม่มีลูกคลื่น หน้าตัดต้องกลม ไม่เบี้ยว ผิวไม่มีรอยปริแตก ในขณะที่เหล็กเส้นข้ออ้อย ต้องมีระยะห่างของบั้งเท่ากันและสม่ำเสมอตลอดทั้งเส้น ผิวไม่มีรอยปริแตกร้าว

3. ขนาดและน้ำหนัก เหล็กที่ดีต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและน้ำหนักถูกต้องตามที่ระบุ เช่น เหล็กเส้นกลม SR24 ขนาดบนเนื้อเหล็ก 9 mm เมื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางต้องได้ 9 มม. ชั่งน้ำหนักต้องได้ 0.499 กก.ต่อความยาว 1 เมตร ซึ่งปกติเหล็กเส้นจะมีความยาวเส้นละ 10 เมตร

เหล็กราง
เหล็กราง

4. ดัดโค้งได้ โดยไม่ปริแตก เหล็กเส้นก่อสร้าง มักจะถูกนำไปดัดเพื่อให้เข้ากับรูปทรงของสิ่งก่อสร้าง ซึ่งเหล็กเส้นที่ดีเมื่อทำการดัดโค้งตามมาตรฐานแล้วจะต้องไม่ปริแตก ไม่หักง่าย

 

5. ไม่เป็นสนิม เหล็กเส้นที่ดีต้องไม่เป็นสนิมขุม เพราะสนิมขุมจะกินเข้าไปในเนื้อเหล็ก ทำให้ความแข็งแรงของเหล็กลดลง ในขณะที่สนิมผิวสามารถเกิดบนผิวเหล็กได้ ไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งานและกำลังของเหล็ก โดยวิธีสังเกตสนิมผิว ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษทรายขัดตรงที่เป็นสนิม ถ้าสนิมสามารถหลุดออกง่ายไม่มีรอยสนิมฝังลึกในเนื้อเหล็ก แสดงว่าเป็นสนิมผิวสามารถใช้งานได้ แต่ถ้าขัดแล้วพบสนิมฝังลึกในเนื้อเหล็กหรือสนิมขัดไม่ออก แสดงว่าเป็นสนิมขุม ไม่ควรนำมาใช้งาน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.tatasteelthailand.com