ทำความสะอาด ฝุ่นละออง ฟอกอากาศ อากาศ เครื่องฟอกอากาศ เชื้อโรค โรคภูมิแพ้

ไม่ยาก วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน

Home / เรื่องทั่วไป / ไม่ยาก วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน

สภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้ ยิ่งสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาความสะอาดบ้าน หรือการเพิ่มตัวช่วยง่ายๆ อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยกรองฝุ่นละอองและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ในบ้านได้ ฉะนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาตัวช่วยอย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศ ขอเชิญทางนี้เลยค่ะ เพราะเราได้หยิบ วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ มาฝากทุกคนกัน

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

1.ขนาดห้อง ขนาดพื้นที่ภายในห้องถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อควรวัดขนาดความกว้างและความยาวภายในห้อง และดูค่าการเปลี่ยนถ่ายอากาศทุกชั่วโมงของเครื่องฟอกอากาศ เช่น หากค่าที่ได้เท่ากับ 7 หมายความว่า รับอากาศสดชื่นได้ทุก 7 ชั่วโมง

2.ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) คืออัตราการเปลี่ยนถ่ายอากาศต่อชั่วโมง ตัวเลขนี้จะได้จากการวัดปริมาณอากาศทั้งหมด ที่ระบบฟอกอากาศสามารถทำความสะอาดได้ภายใน 1 นาที ปกติจะแสดงเป็นตัวเลข 3 แบบ คือ อัตราทำความสะอาดอากาศที่มีฝุ่นละออง , อากาศที่มีเกสรดอกไม้ และสุดท้ายอากาศที่มีควันบุหรี่ ทั้งนี้หากค่าของตัวเลขที่แสดงยิ่งสูงเท่าไร นั้นหมายความว่าเครื่องฟอกอากาศนั้นกรองได้ดี

3.Air Volume องค์ประกอบอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ เพราะหากมีสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปอยู่ในเครื่องจนแน่น Air Volume จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการกรองและทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศด้วยตัวเอง

4.ระบบการใช้งาน ข้อนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน แต่อย่างไรสิ่งสำคัญที่ควรมีคือ ระบบอัตโนมัติในการตั้งเวลาเปิดปิด ความแรง ความเบาของตัวเครื่อง เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน

5.เสียง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ การใช้เครื่องฟอกอากาศในเวลากลางคืนอาจเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดปัญหาเสียงเครื่องดังรบกวนขณะนอนหลับ การเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีระดับเสียงประมาณ 30-31 เดซิเบล ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

6.อะไหล่ นอกจากคุณภาพของตัวเครื่องฟอกอากาศที่ดีแล้ว อย่างไรก่อนการเลือกซื้อควรพิจารณาถึงตัวอะไหล่ของเครื่องฟอกอากาศด้วยเช่นกัน ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ เพราะหากเกิดปัญหาหรือตัวเครื่องชำรุด จะได้ซ่อมได้อย่างสะดวก

เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในบ้าน เครื่องฟอกอากาศถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่อย่างไรสิ่งที่เราไม่ควรละเลยหรือมองข้ามเลยก็คือ การทำความสะอาดตามจุดต่างๆ ในบ้านอยู่เสมอ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดเชื้อโรคและฝุ่นละออง ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้