ชั้นหนังสือ ต้นไม้ ประตู หลังคา ห้องสมุด

ไอเดียดี!เปลี่ยนซาก ต้นไม้ อายุ 110 ปีให้กลายเป็นห้องสมุดชุมชน

Home / เรื่องทั่วไป / ไอเดียดี!เปลี่ยนซาก ต้นไม้ อายุ 110 ปีให้กลายเป็นห้องสมุดชุมชน

ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในยุคที่จะหาอ่านอะไรก็ได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วคลิกก็จริงอยู่ แต่หนังสือในฉบับรูปเล่มแบบกระดาษก็สามารถทำให้เราดื่มด่ำตัวหนังสือและเรื่องราวไปอย่างช้าๆ ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ กว่าการจ้องหน้าจอเยอะเลย องค์กรไม่แสวงหากำไรอย่าง Little Free Library มุ่งมั่นต่อพันธกิจในการส่งเสริมการอ่านหนังสือ เพื่อสร้างชุมชนให้ส่งต่อแลกเปลี่ยนการอ่านหนังสือไปทั่วโลก ซึ่งในตอนนี้มีห้องสมุดเล็กๆ จากโครงการนี้มากกว่า 75,000 ห้องสมุดใน 88 ประเทศทั่วโลก

ต้นไม้
ต้นฝ้ายอายุ 110 ปี

หนึ่งในห้องสมุดสุดคูลนั้น ตั้งอยู่ที่ เกอร์ ดาลีน ในไอดาโฮ โดยบรรณารักษ์สาว ซาร่าลี อามิเทจ โฮเวิร์ด ตัดสินใจที่จะดัดแปลงตอไม้จากต้นฝ้ายอายุ 110 ปีที่ตายแล้วมาทำเป็นห้องสมุดชุมชนเล็กๆ แทนการตัด ต้นไม้ ทิ้ง โดยเจาะโพรงในต้นออก ติดตั้งหลังคาลงไป และตกแต่งทั้งภายในและภายนอกให้ดูเรียบง่าย เชิญชวนให้เปิดอ่านหนังสือด้วยแสงไฟสว่างไสว ราวกับมีเวทมนตร์จากเทพนิยายเล่มใดเล่มหนึ่งในห้องสมุดนี้เปล่งแสงออกมา

บรรณารักษ์

ห้องสมุด

ในประเทศไทยเราก็มีเช่นกันค่ะ แอดเพิ่งดูข่าวที่ กศน.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี จัดมุมหนังสือบริการประชาชนที่ศาลารอรถประจำทาง หวังให้ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยมีอาสาสมัครพ่อค้าแม่ค้าและผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างช่วยกันดูแลหนังสือร่วมกันโดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนหนังสือในแต่ละเดือนเพื่อเป็นการเติมความรู้กันต่อไปอย่างยั่งยืน เป็นความร่วมมือกันในชุมชนที่น่ายกย่องอย่างแท้จริง

ที่มาจาก architecturendesign