ซ่อมแซมบ้าน ญี่ปุ่น บ้าน

บ้านฟรี มาแล้วจ้าสนใจคลิกด่วน! โครงการหาคนอยู่บ้านร้างในญี่ปุ่น

Home / เรื่องทั่วไป / บ้านฟรี มาแล้วจ้าสนใจคลิกด่วน! โครงการหาคนอยู่บ้านร้างในญี่ปุ่น

อีกหนึ่งช่องทางสำหรับการย้ายไปอยู่อาศัยในญี่ปุ่น ด้วยจำนวนของบ้านทิ้งร้างมากกว่า 8 ล้านหลังที่กระจายอยู่ทั่วหมู่เกาะ ทำให้เกิดโครงการ จากแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่มีชื่อว่า “akiya banks” ที่จะคัดเลือกและนำเสนอบ้านว่างๆ ในราคาที่จับต้องได้ และหลายๆ หลังถึงขั้นเป็น บ้านฟรี อยู่ในราคาแค่ 0 เยนเท่านั้นสำหรับค่าโอนกรรมสิทธิ์ นายหน้า และภาษีอีกเล็กน้อย

บ้านฟรี

ซึ่งปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้น เพราะประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และการที่คนหนุ่มสาวมักมุ่งหน้าย้ายเข้ามาสร้างครอบครัวในเมืองใหญ่ ทำให้บ้านบริเวณชานเมืองมักถูกทิ้งร้างไว้มากขึ้นเรื่อยๆ และยังมีเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องโชคลางต่างๆ ที่เกี่ยวกับบ้าน ทำให้บ้านที่มีประวัติการมีผู้เสียชีวิต ยิ่งหากเป็นการตายอย่างโดดเดี่ยวยิ่งมีความเชื่อว่าจะนำโชคร้ายมาสู่บ้าน เมื่อไม่มีคนกล้ามาอาศัยอยู่ต่อ ทำให้จำนวนของบ้านร้างสูงขึ้น จนคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 1 ใน 3 ของบ้านทั้งหมดในประเทศเร็วๆ นี้

โดยบางกรณี รัฐบาลยังมีข้อเสนอที่จะช่วยเหลือด้วยการสมทบทุนสำหรับการซ่อมแซมบ้านอีกด้วย ซึ่งหากคุณเช่าบ้านนั้นอยู่เป็นเวลาที่นานเพียงพอ ทรัพย์สินนั้นก็จะถูกตัดสินให้ตกเป็นของคุณในภายหลัง แต่กระนั้นแล้วก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้างในบางกรณี แต่ถ้าแลกกับการได้บ้านฟรี หลายๆ คนก็คงกล้าที่จะลองเสี่ยงดูใช่ไหมล่ะคะ?

ที่มา www.vice.com