ตรุษจีน ทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน

ข้อห้ามและสิ่งที่ควรทำในบ้านรับ วันตรุษจีน รับโชคลาภตลอดปี

Home / เรื่องทั่วไป / ข้อห้ามและสิ่งที่ควรทำในบ้านรับ วันตรุษจีน รับโชคลาภตลอดปี

เป็นธรรมเนียมมาช้านานสำหรับวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ วันตรุษจีน ที่ชาวจีนจะถือปฏิบัติสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเกี่ยวกับข้อห้ามทำ และ สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีนเพื่อความเฮง รับความเป็นสิริมงคลเรียกโชคลาภกักเก็บไว้ในบ้านตลอดปี ขอเพียงแค่ให้ทำตามนี้ นอกจากจะเป็นการอวยพรให้กัน ยังเป็นการเรียกขวัญกำลังใจตามธรรมเนียมจีนอีกด้วย แอดรวบรวมมาเพียงข้อห้ามสำหรับส่วนที่เกี่ยวข้องกับภายในบ้านมาฝากกันจ้า

วันตรุษจีน
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://horoscope.mthai.com/horoscope-highlight/10772.html

1.ห้ามทำความสะอาดบ้าน การกวาดบ้านหรือการทิ้งขยะเป็นเหมือนการกวาดโชคลาภออกไปจากบ้าน

2. ห้ามซักผ้า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวัน ตรุษจีน การซักผ้าในวัน ตรุษจีน จึงเปรียบเสมือนเป็นการลบหลู่

3.ห้ามทำของแตก การทำสิ่งของแตกหักในวัน ตรุษจีน จะหมายถึงลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หากทำของแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็มีวิธีการแก้เคล็ดโดยการพูดว่า “luo di kai hua” ที่แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น

4. ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น ในวันตรุษจีน ห้ามเข้าไปหาใครในห้องนอนคนอื่น ดังนั้น แม้เจ้าของบ้านป่วย นอนอยู่ในห้องนอน แต่เมื่อมีแขกมาเยี่ยมก็ต้องแต่งตัวออกมานั่งในห้องรับแขก อย่าให้แขกเข้ามาเยี่ยมในห้องนอนเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นโชคร้าย

ส่วนข้อที่ควรทำเพื่อเรียกโชคลาภรับสิ่งดีดี สิริมงคลเข้าบ้านควรทำดังต่อไปนี้ 

1.ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ
คนจีนทุกบ้านจะต้องไหว้เจ้า โดยเชื่อว่าการไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ในวันไหว้ ถือเป็นการรู้จักนอบน้อม แสดงความกตัญญู จะนำความสุขมาสู่ครอบครัวตัวเอง

2. ทำพิธีรับไฉ่ซิงเอี้ย
เทพเจ้า “ไฉ่ซิงเอี้ย” คือ เทพเจ้าโชคลาภ การทำพิธีกราบไหว้รับไฉ่ซิงเอี้ยเข้ามาประทับในบ้าน  จะนำความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ รวยโชครับทรัพย์มาสู่ครอบครัวตลอดปี ซึ่งก็จะมีฤกษ์เฉพาะในแต่ละปี สำหรับการทำพิธีไหว้ค่ะ

ตุ๊ยเลี้ยง

3. ประดับตุ๊ยเลี้ยงในบ้าน
คนจีนยุคโบราณมักเขียนกลอนวาดพู่กันตัวอักษรจีนเอง นั่นละค่ะ ที่เรียกว่า “ตุ๊ยเลี้ยง” คือ คำกลอนอวยพรปีใหม่ ซึ่งเป็นคำกลอนความหมายดีๆ ที่นิยมนำมาติดประดับไว้ภายในบ้าน เช่น ร่ำรวย มีเงินทอง สุขภาพแข็งแรง มีโชคดี ค้าขายร่ำรวย เป็นต้น เป็นการเรียกสิ่งดีๆ เข้าสู่ตัวบ้าน นำโชคลาภ สิริมงคลสู่ครอบครัว

อาจดูเป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมา แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีกิจกรรม ปฏิสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันกับคนในบ้านและชุมชนใกล้เคียงที่จะส่งต่อ อวยพรแต่สิ่งดีดีให้แก่กันและกัน แอดชอบมากๆ เลยโดยเฉพาะตอนที่รับอั่งเปาเนี่ยล่ะ ^ ^ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้นะคะ