ผ้าม่าน แต่งห้อง

รู้จักประเภท ผ้าม่าน เติมฟีลลิ่งให้บ้านเลือกใช้งานอย่างมีสไตล์

Home / เรื่องทั่วไป / รู้จักประเภท ผ้าม่าน เติมฟีลลิ่งให้บ้านเลือกใช้งานอย่างมีสไตล์

จากห้องสี่เหลี่ยมที่ไม่ได้ตกแต่งอะไร เชื่อไหมว่าเพียงติด ผ้าม่าน สักผืน ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นได้อีกเยอะ

ผ้าม่าน

จริงๆ แล้วผ้าม่านนั้นเป็นอะไรมากกว่าแค่ผ้าผืนเดียว เพราะยังมีเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานสอดแทรกในผืนผ้าแต่ละประเภทอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่จะเลือกผ้าม่านมาติดในห้อง เรามาทำความเข้าใจเรื่องผ้าม่านไปพร้อมๆ กันดีกว่า เพื่อจะได้เลือกสรรผ้าม่านที่สวยงามและเหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้อง

1. เลือกตามรูปแบบการใช้งาน

หากพูดในแง่การใช้งาน ผ้าม่านมีไว้สำหรับกรองแสงสว่างจากภายนอกที่จะเข้าสู่ภายในบ้าน ซึ่งรูปแบบการใช้งานตามหน้าที่ก็แบ่งได้ตามระดับความทึบของผืนผ้า ตั้งแต่ผ้าม่านโปร่งสีสว่างที่ติดอยู่กับส่วนหน้าต่าง ผ้าม่านกันแสงที่ให้แสงสว่างส่องผ่านได้ และผ้าม่านทึบที่กันแสงสว่างได้เต็มที่

รูปแบบการใช้งาน
การเลือกว่าจะติดตั้งผ้าม่านแบบไหนที่ส่วนไหนอยู่ที่รูปแบบความต้องการใช้งานภายในห้อง เช่น ห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวควรติดตั้งม่านทึบ หรือหากเป็นห้องนั่งเล่นควรติดตั้งม่านโปร่งร่วมกับม่านกันแสงเพื่อรับแสงธรรมชาติในระดับที่ต่างกันตลอดทั้งวัน

อีกข้อหนึ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งผ้าม่านคือทิศทางของหน้าต่างว่าหันหน้าไปทางทิศใด เพราะแดดเมืองไทยเป็นแบบทิศตะวันออก อ้อมทิศใต้ แล้วค่อยไปตกทางทิศตะวันตก ดังนั้น หน้าต่างที่อยู่ทางทิศเหนือจึงเป็นทิศเดียวที่ไม่ได้รับรังสีจากแสงอาทิตย์โดยตรง หากเป็นห้องนั่งเล่นจึงอาจติดตั้งเพียงผ้าม่านโปร่งก็เพียงพอ ส่วนห้องนอน อาจเลือกติดเป็นผ้าม่านโปร่งร่วมกับผ้าม่านกันแสง หรือจะเลือกติดเพียงผ้าม่านกันแสงก็ได้

ผ้าม่านโปร่ง

2. ผ้าม่านโปร่ง

หลังจากเลือกได้แล้วว่า หน้าต่างบานไหนอยากให้มีแสงลอดผ่านได้มากน้อยแค่ไหน ก็ถึงเวลามาเลือกชนิดของผ้ากันแล้ว เพราะผ้าแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติทั้งเรื่องระดับความทึบและการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน

เริ่มจากม่านโปร่ง สร้างบรรยากาศให้ห้องดูโปร่งสบาย ช่วยกรองแสงสว่างจ้าจากภายนอก ส่งต่อให้ภายในบ้านดูอบอุ่นนุ่มนวล ซึ่งก็เลือกสีสันได้ตามสไตล์ของห้อง ตั้งแต่แบบมินิมัลสีขาว ไปจนถึงสีดำสำหรับห้องเท่ๆ แต่ก็ยังมอบบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน

ผ้าม่านโปร่งนอกจากจะติดตั้งเพื่อกรองแสงจ้าจากหน้าต่างได้แล้ว ความโปร่งที่สร้างบรรยากาศเบาสบายยังช่วยเบรกความแข็งของห้องสี่เหลี่ยม ฟังก์ชั่นอีกอย่างหนึ่งของผ้าม่านโปร่งจึงเหมาะกับการใช้เป็นพาร์ทิชั่นสำหรับแบ่งพื้นที่ภายในห้อง เพราะความพลิ้วไหวของผืนผ้าและแสงสว่างที่ส่งผ่านได้ ห้องจึงไม่ดูทึบตันและคับแคบ

ผ้าม่านกันแสง

3. ผ้าม่านกันแสง

เป็นผ้าม่านชนิดที่เห็นได้ทั่วไปในบ้านเมืองไทย เนื้อผ้าที่ทึบแต่ไม่หนาหนักจึงทำให้แสงสว่างยังคงลอดผ่านเข้ามาได้บ้างราวๆ 5-20% แล้วแต่ชนิดของเนื้อผ้า

ผ้าฝ้ายคือผ้าที่นิยมใช้เป็นผ้าม่านมากที่สุดแต่ก็อมฝุ่นง่าย อย่าลืมว่าผ้าม่านไม่ได้ถูกถอดมาทำความสะอาดบ่อยนัก จากข้อเสียในเรื่องนี้จึงมีการพัฒนาผ้าเส้นในสังเคราะห์หลายๆ แบบเพื่อแก้ปัญหาการอมฝุ่น โดยยังคงเท็กซ์เจอร์เดิมของผืนผ้าที่ตัวมันไปผสม เช่น ผ้าโพลิเอสเตอร์ผสมผ้าฝ้าย ก็ยังคงให้พื้นผิวนุ่มนวลแบบผ้าฝ้ายแต่อมฝุ่นน้อยกว่า หรือผ้าพีวีซี ซึ่งเป็นเนื้อผ้าฝ้ายนำไปเคลือกไวนิลอีกชั้นหนึ่ง นอกจากไม่อมฝุ่นแล้ว ยังเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบหมาดๆ ได้อย่างง่ายดาย

หรือหากต้องการความหรูหรา ผ้าไหมเทียมจากเส้นใยโพลิเอสเตอร์เป็นทางเลือกที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการใช้ไหมแท้ แต่ยังคงความงดงามหรูหราในแบบผ้าไหม รวมทั้งไม่ยับง่ายและเพิ่มความคงทนให้เหมาะกับการใช้งานเป็นผ้าม่าน

ผ้าม่านทึบแสง

4. ผ้าม่านทึบแสงหรือผ้า Blackout

ผืนผ้าทึบ เนื้อผ้าแน่น จึงกันแสงสว่างลอดผ่านได้ทั้งหมด และเป็นผ้าม่านอีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมมากในเมืองไทยซึ่งเป็นประเทศแดดจัดตลอดวัน นอกจากคุณสมบัติของการกันแสง ยังมีการเสริมคุณสมบัติอื่นๆ ลงในเนื้อผ้าอีกเพื่อเสริมการใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การเคลือบป้องกันรังสี UV กันความร้อน และกันการลามไฟ

ผ้าม่านทึบแสง

รูปแบบในการกันแสงสว่างลอดเข้าของผ้าม่านทึบแสง ก็มีทั้งการเคลือบโฟมหรือยางซิลิโคนที่ทำให้เนื้อผ้าทึบแสง แต่ก็มีข้อเสียเรื่องการหลุดล่อนหากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี และผืนผ้าดูแข็งๆ ไม่พลิ้วไหวเหมือนกับผ้าม่านทั่วไป จึงมีทางเลือกของผ้าม่านทึบอีกแบบหนึ่งคือการทอเส้นใยสีดำลงในเนื้อผ้าเลย ซึ่งควรเลือกเนื้อผ้าที่ทอแบบแน่นเพื่อประสิทธิภาพการป้องกันแสงที่ดีที่สุด โดยที่ยังคงเสน่ห์และความงามแบบผ้าม่านสำหรับการตกแต่งห้อง

แต่งห้อง

พอรู้หลักการเลือกผ้าม่านเบื้องต้นแล้ว ต่อจากนี้ผ้าม่านจะไม่เป็นเพียงส่วนตกแต่งห้องเพื่อความงามเท่านั้น แต่ผลพลอยได้ที่ตามมาคือการเพิ่มฟังก์ชั่นเพื่อสร้างบรรยากาศและพื้นที่อยู่สบายให้กับสมาชิกภายในบ้าน