ที่อยู่อาศัย วัยเกษียณ อสังหาริมทรัพย์ เทรนด์

4 เทรนด์ ที่อยู่อาศัย ประเทศไทยปี 2562 และก้าวต่อไปของอสังหาริมทรัพย์

Home / เรื่องทั่วไป / 4 เทรนด์ ที่อยู่อาศัย ประเทศไทยปี 2562 และก้าวต่อไปของอสังหาริมทรัพย์

นับตั้งแต่ปี 2561 มาจนถึง 2562 เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ส่งผลต่อไลฟ์สไตล์การกิน การอยู่ แน่นอนว่ารวมไปถึงเทรนด์ ที่อยู่อาศัย และอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอย่างมาก สำหรับเทรนด์ที่อยู่อาศัยในประเทศไทยเองนั้น ก็ได้ผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี จำนวนประชากร และ ความตื่นตัวเรียกร้องจิตสำนึกการรักษาและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นกัน จนทำให้เกิดเทรนด์ทางการตลาดของเหล่าอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ซื้อมากขึ้นนั่นเอง

ที่อยู่อาศัย

1. ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ
เนื่องจากสัดส่วนของประชากรสูงอายุในประเทศไทยเริ่มมีเปอร์เซ็นต์สูงขึ้น ราว 20 % ของจำนวนประชากรทั้งหมด ทำให้หลายๆ โครงการเริ่มเล็งเห็นช่องทางทางการตลาดที่จะเจาะกลุ่มผู้มีกำลังซื้อ ต้องการความสะดวกสบายและการดูแลซัพพอร์ตในวันเกษียณ ที่ตอบโจทย์มากกว่าแค่เพียงสร้างบ้านขายแล้วก็จบ หากแต่เริ่มเห็นโครงการอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้สูงอายุ วัยเกษียณตามจังหวัดใหญ่ต่างๆ ทั้ง กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต หรือ หัวหิน ที่นอกจากจะดูแลก่อสร้างตัวอาคารแล้ว ยังซัพพอร์ตการดูแลทั้งทั้งสุขภาพกายและใจ ให้สามารถใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างสะดวกสบายด้วยฟังก์ชั่นหลากหลาย พร้อมนำเสนอความเป็นชุมชนเพื่อนวัยเกษียณด้วยกันให้ไม่เหงาใจอีกด้วย ตอบโจทย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการเข้ามาอาศัยในไทยเราทีเดียว

2.ที่อยู่คนโสด
ข้อมูลจากวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับภาคีเครือข่าย สำรวจประชากรไทยตั้งแต่ปี 2559-2561 พบว่าอัตราการเกิดน้อยลง เพราะถึงประชากร 1 ใน 5 จะมีลูกคนแรกตั้งแต่ก่อนอายุ 20 ปี แต่ประชากรที่เหลืออีก 4 ใน 5 เลือกครองความโสดมากขึ้น หากแต่งงานก็มีลูกช้าลงและมีลูกจำนวนน้อย และจากจำนวนประชากรหญิงที่มีมากกว่าชายทำให้หญิงไทยมีโอกาสเป็นโสดสูงขึ้น ทำให้อสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมแบบห้องขนาดเล็ก แต่มีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่นเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ สร้างคอมมูนิตี้ช่วยให้มีพื้นที่สังคมร่วมกันได้ ก็ตอบโจทย์ไม่น้อย

3. บ้านเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เทรนด์รักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การกินอยู่อย่างออแกนิกส์ เป็นที่ยอมรับจากการตื่นตัวที่มนุษย์ได้รับรู้และตระหนักถึงภัยธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ว่าส่วนหนึ่งก็มาจากการอุปโภค บริโภคของเราๆ ทุกคนเช่นกัน ทำให้เทรนด์ที่อยู่อาศัยก็เปลี่ยนไป นอกจากบ้านประหยัดพลังงานแล้ว เทรนด์ของวัสดุก่อสร้างต่างๆ ก็เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปลอดสารพิษมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเน้นการใช้พื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น บ้านหลังเล็กลง แต่สามารถใช้สอยได้ทุกตารางนิ้ว ด้วยเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

4. บ้านนวัตกรรมยุคดิจิทัล
 จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดนวัตกรรมขึ้นทุกวัน สามารถดัดแปลงมาใช้ควบคู่กับอสังหาริมทรัพย์ได้เป็นอย่างดี ทำให้เอื้ออำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัยของลูกบ้าน อย่างเช่น Application ของโครงการต่างๆ เอง หรือ ระบบเข้า – ออกบ้าน หรือ โครงการ ก็ทำให้ดึงดูดความสนใจ เป็นจุดขายทางการตลาดได้เป็นอย่างดี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยทั้ง 4 นี้จะยังเป็นเทรนด์ที่ต่อยอดไปได้อีกไกลและจะยังอยู่กับเราอีกนาน หากแต่อาจจะเกิดการควบรวมเทรนด์ทั้ง 4 ในบ้านหลังเดียวกันก็ยังได้เพราะนวัตกรรมไม่เคยหยุดนิ่งตราบที่โลกยังหมุนไป เพียงแต่ในฐานะผู้บริโภคก็ต้องมองหาสิ่งที่ตอบโจทย์ให้กับตัวเองรวมถึงกำลังทรัพย์ ความสามารถในการผ่อนจ่ายของตัวเองเช่นกัน