ทาวน์เฮ้าส์ ที่จอดรถ รางน้ำฝน เพื่อนบ้าน

4 วิธีเป็นเพื่อนบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ผู้น่ารัก

Home / เรื่องทั่วไป / 4 วิธีเป็นเพื่อนบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ผู้น่ารัก

ทาวน์เฮ้าส์ เป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่เห็นกันมานานในรูปแบบของตึกแถว ก่อนจะพัฒนามาเป็นโครงการจัดสรรที่เห็นกันอยู่ทั่วเมือง หากแต่หลายคนก็ยังลังเลที่จะเลือกเข้าอยู่ในบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม จากสาเหตุหลักๆ คือการต้องอยู่ชิดใช้กำแพงเดียวกันกับเพื่อนบ้าน แล้วปัญหาสารพันก็จะตามมา ดังนั้น การเริ่มต้นเป็นเพื่อนบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่จากตัวเราเองก่อนจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติตลอดการใช้ชีวิตในบ้านที่ชิดติดกันเช่นนี้

4 วิธีเป็นเพื่อนบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ผู้น่ารัก

ผนังเก็บเสียง
1. ป้องกันเสียงให้แน่นหนา

เรื่องเสียงเป็นปัญหาใหญ่ลำดับแรกที่ทุกคนกังวล ไหนจะเสียงจากการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเสียงจากโทรทัศน์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมผนังทาวน์เฮ้าส์สมัยนี้ยังบางเสียจนใครทำอะไรก็รู้กันหมด ทางแก้ที่ตัวเราทำได้บนหลักการที่ว่า ลดเสียงในบ้านเราเอง และป้องกันเสียงจากนอกบ้าน

อย่างแรกเลยคือเช็กดูว่า ผนังบ้านของเราก่อเต็มขึ้นไปชนกับท้องคานหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วทาวน์เฮ้าส์มักเว้นช่องนี้เอาไว้ ถ้าเช็กเจอควรรีบก่อผนังเติมช่องว่างให้เต็ม เสริมด้วยอีกทางแก้หนึ่งที่แนะนำคือการเบิ้ลผนังเบาอีกชั้นหนึ่ง แล้วเสริมบุด้วยฉนวนป้องกันเสียงไว้ระหว่างผนังบ้านกับผนังเบา ก็จะแก้ปัญหาได้ทั้งสองทางทั้งจากบ้านเราและบ้านเขา

จากนั้นทำการสำรวจว่าเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ใดที่ทำให้เกิดเสียงได้บ้าง เช่น เสียงเปิดประตู อาจติดตั้งโช๊คอัพประตูเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยลดเสียงลงได้เยอะ ขาโต๊ะหรือขาเก้าอี้ติดเทปสักหลาดสำหรับรองขาโต๊ะ นอกจากลดเสียงเวลาลากแล้ว ยังช่วยไม่ให้พื้นเป็นรอยด้วย

ฮู้ดดูดควัน

2. เครื่องดูดควันกลิ่นอาหาร

อีกปัญหาใหญ่ของบ้านทาวน์เฮ้าส์คือควันโขมงจากการประกอบอาหารที่ไม่รู้จะระบายออกอย่างไร สำหรับบ้านที่ไม่ได้ทำครัวหนักมาก แนะนำให้ติดตั้งเครื่องดูดควันแบบหมุนเวียนอากาศ ที่ใช้การกรองกลิ่นด้วยแผ่นกรองและฟิลเตอร์ซึ่งไม่ต้องต่อท่อระบายกลิ่นออกไปนอกบ้าน เพียงแต่จะต้องทำความสะอาดตัวกรองบ่อยๆ จากคราบน้ำมันที่สะสมอยู่

ส่วนบ้านที่ต้องทำครัวไทยกลิ่นแรงๆ ปัจจุบัน มีเครื่องดูดควันสำหรับครัวไทยที่ใช้ระบบใบพัดแยกน้ำมัน โดยควันและน้ำมันที่ลอยขึ้นจะถูกใบพัดแยกน้ำมันไปเก็บในช่องต่างหากซึ่งสามารถแยกเททิ้งได้เลย และการทำความสะอาดก็เพียงถอดล้างใบพัดได้เลย หรือบางรุ่นที่ถอดใบพัดไม่ได้ ก็มีระบบการทำความสะอาดอัตโนมัติที่ทันสมัยและสะดวกต่อการใช้งาน

รางน้ำฝน

3. จัดการรางน้ำฝน

อีกเรื่องที่ต้องจัดการเตรียมไว้เนิ่นๆ ก่อนหน้าฝนจะมาก็คือเรื่องรางน้ำฝน หลายโครงการทาวน์เฮ้าส์ใหม่ๆ อาจเตรียมการเรื่องการระบายน้ำฝนไว้แล้วด้วยการติดตั้งรางและท่อระบายน้ำฝนลงในที่ดินของใครของมันไปเลย แต่ถ้าโครงการไม่ได้เตรียมสิ่งเหล่านี้ไว้ให้ การจัดการรางน้ำฝนจากหลังคาก็ควรต่อท่อระบายจากส่วนรางลงมาบนพื้นดิน ไม่ให้น้ำกระเด็นเข้าบ้านทั้งบ้านเราและบ้านเขา

รางน้ำฝน

อีกคำแนะนำหนึ่งในการจัดการรางน้ำฝนคือ การติดตั้งตะแกรงครอบรางบนหลังคาสำหรับกรองใบไม้ชิ้นใหญ่ ช่วยลดการอุดตันของรางน้ำฝนและท่อ ยืดอายุการทำความสะอาดออกไปได้อีกยาวๆ

ทาวน์เฮ้าส์
4. ถนนส่วนกลางเป็นของทุกคน

พึงจดจำไว้เสมอว่า ถนนส่วนกลางเป็นพื้นที่สาธารณะที่จัดสรรไว้เพื่อให้ใช้งานร่วมกันได้อย่างสะดวก อย่างเรื่อง การจอดรถ หากโครงการจัดสรรที่จอดรถภายในบ้านให้อยู่แล้ว ก็ไม่ควรต่อเติมพื้นที่เอาไว้สำหรับใช้งานอย่างอื่น เพราะพื้นที่นั้นถูกออกแบบสำหรับการจอดรถอย่างเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าจำเป็นต้องจอดหน้าบ้านจริงๆ ควรตกลงกับเพื่อนบ้านไว้ก่อน ทางที่ดี จัดการที่จอดประจำของใครของมันไปเลยเป็นเรื่องดีที่สุด

ดังนั้นแล้ว การที่ทุกคนเคารพสิทธิของคนรอบข้างจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพียงทุกคนเริ่มต้นจากตัวเองก่อน แล้วบ้านหลังนี้ก็จะเป็นพื้นที่ที่เราอยู่แล้วสงบร่มเย็นและสบายใจทั้งครอบครัวและกับเพื่อนบ้านที่รายรอบ