รักษ์โลก รีไซเคิล เซรามิก

ไม่มีอะไรที่ไร้ประโยชน์ รีไซเคิล ของเสียอุตสาหกรรมสู่เซรามิก

Home / เรื่องทั่วไป / ไม่มีอะไรที่ไร้ประโยชน์ รีไซเคิล ของเสียอุตสาหกรรมสู่เซรามิก

แน่นอนว่าพวกเราหลายคนคงคุ้นกับการใช้งานและตกแต่งภายในบ้านด้วยจานชามเซรามิก แต่รู้หรือไม่? ว่าตอนนี้แม้แต่โคลนสีแดงที่เป็นพิษ ผลจากอุตสาหกรรมการผลิตอะลูมิเนียม ก็สามารถนำมาทำเป็นถ้วย ชาม กาน้ำเซรามิกดินเผาได้อย่างสวยงาม และมีคุณค่า เป็นอีกแนวทางของการเห็นประโยชน์ของขยะ นำมารีไซเคิลสู่วัตถุดิบทางเลือกที่ยั่งยืนและรักษ์โลกกว่าที่เคย ด้วยฝีมือของนักออกแบบ 4 คนจาก London’s Royal College of Art

รีไซเคิล

โดยโครงการนี้ มีชื่อเต็มๆ ว่า  From Wasteland to Living Room มาจากโคลนสีแดงซึ่งมีการผลิตออกมามากถึงปีละกว่า 150 ล้านตัน โดยภายในเนื้อดินจะมีแร่ธาตุประกอบส่วนใหญ่ คือเหล็กออกไซด์ ทำให้เมื่อผ่านกระบวนการเผาก็จะได้ออกมาเป็นสีที่สดใสและอยู่ในโทนน้ำตาล ส้มแดง หรือสีสนิม

โคลนสีแดง

โคลนแดง

สำหรับกระบวนการผลิต จะใช้วิธีหล่อน้ำสลิปโคลนแดงที่ได้มาตรฐาน สร้างงานเซรามิกแสนละเอียดประณีต โดยพวกเขาได้ทำการทดลองหลากหลาย ตั้งแต่สีสันของเนื้อดินจากอุณหภูมิของการเผา การทำปฎิกิริยากับน้ำยาเคลือบสูตรต่างๆ กลายเป็นผลลัพธ์สุดเซอร์ไพรส์อันน่าตื่นเต้น

เซรามิก แจกัน

นอกจากนั้น พวกเขายังไม่เพียงแต่ค้นคว้าการนำของเสียแปรรูปมาสู่ภาชนะเซรามิก แต่ยังลงลึกไปถึงงานวิจัยสู่วัสดุก่อสร้างต่อไปในอนาคตอีกด้วย ซึ่งเราก็สามารถคาดหวังกับผลลัพธ์เปี่ยมประสิทธิภาพแสนรักษ์โลกในอนาคตต่อไปได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา www.dezeen.com