งานวิจัย ทำสวน ธรรมชาติ ผู้สูงอายุ อายุยืน

ผลวิจัยชี้ ทำสวน อาจจะเป็นเคล็ดลับทำให้อายุยืนแตะ 100 ปี!

Home / เรื่องทั่วไป / ผลวิจัยชี้ ทำสวน อาจจะเป็นเคล็ดลับทำให้อายุยืนแตะ 100 ปี!

จากการเดินทางศึกษาสถานที่ทั้ง 5 แห่ง ที่มีชื่อเสียงด้านความอายุยืนยาวของประชากร Dan Buettner ได้ค้นพบปัจจัยที่เหมือนกันระหว่าง เมืองโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น เมืองนิโคยาในคอสตาริกา อิคาเรียในกรีซ โลมาลินดาในแคลิฟอร์เนีย และซาร์ดิเนียในอิตาลี ซึ่งนอกจากเรื่องของเครือข่ายการสนับสนุนทางสังคม การออกกำลังกายทุกวันจนเป็นกิจวัตร และการควบคุมอาหารด้วยการกินพืชผักผลไม้ พวกเขายังมีกิจกรรมทางชุมชนที่เหมือนกันในเรื่องการลงมือ ทำสวน แม้จะมีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป

ทำสวน

 การทำสวนนั้น มีทั้งประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ซึ่งผู้คนที่ทำสวนมักจะต้องใช้ชีวิตกลางแจ้งและขยับเขยื้อนร่างกายเป็นการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะอย่างเบาไปจนถึงการออกแรงแบบปานกลาง อีกทั้งการทำสวนยังช่วยลดความเครียด สร้างความเพลิดเพลิน และเพิ่มเติมความภาคภูมิใจและการสร้างคุณค่าในตนเองอีกด้วย เพราะการทำสวนเป็นจุดมุ่งหมายที่มีโอกาสประสบความสำเร็จค่อนข้างมากอยู่แล้วเมื่อลงมือทำ

อีกทั้งยังมีงานวิจัยและทดลองหลากหลายแนวทางที่เป็นการยืนยันว่าการทำกิจกรรมใดๆ กลางแจ้งจะช่วยให้ความรู้สึกและอารมณ์ดีขึ้นจากแสงแดด อากาศบริสุทธิ์ และมีการพบว่าผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีที่ทำสวนเป็นประจำนั้นมีความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำสวนมากกว่า 36% อีกด้วย

และถึงจะไม่ได้ทำสวน คุณยังสามารถใช้วิธีการเดินเล่นในสวน เพื่อช่วยลดความดัน ความเครียดวิตกกังวล เป็นการเพิ่มความสุข การได้อยู่อาศัยภายในพื้นที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติยังช่วยลดโอกาสเกิดโรคทางเดินหายใจและโรคอื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้นถ้าอยากชะลอความแก่ และมีอายุยืนยาว ก็อย่าลืมวางแผนเชื่อมต่อชีวิตกับธรรมชาติ โดยอาจจะเริ่มด้วยสวนเล็กๆ ในบ้านกันตั้งแต่วันนี้ได้เลยนะคะ

ที่มา www.bbc.com