ที่จอดรถ สถาปัตยกรรม ออกแบบ โรงจอดรถ โรงรถ

โรงจอดรถ ที่ดีใช้งานได้คงทนยาวนานต้องประกอบด้วย 3 สิ่งนี้

Home / เรื่องทั่วไป / โรงจอดรถ ที่ดีใช้งานได้คงทนยาวนานต้องประกอบด้วย 3 สิ่งนี้

จากสายตาที่มองเห็น หลายคนอาจคิดว่า โรงจอดรถ หน้าบ้านก็เป็นเพียงลานโล่งไว้สำหรับจอดรถ แต่ที่จริงแล้วเบื้องหลังพื้นที่ดินเหล่านี้จำเป็นต้องผ่านการออกแบบเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักและขนาดของรถได้ พร้อมกับไม่รบกวนโครงสร้างอื่นๆ ของบ้าน ทั้งยังป้องกันแดดฝนและสภาพแวดล้อมได้ตลอดทั้งปี

3 สิ่งต้องรู้ก่อนสร้าง โรงจอดรถ

ถ้าอย่างนั้นแล้ว ที่จอดรถของบ้านต้องการอะไรบ้าง? ลองมาทำเช็กลิสต์ไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้รถกับบ้านอยู่ร่วมกันได้อย่างแข็งแรงตลอดอายุการใช้งาน

เตรียมพื้นที่ดินสำหรับรับน้ำหนักรถ

โรงจอดรถ
ข้อควรคำนึงสำคัญสำหรับการทำที่จอดรถ คือพื้นที่ดินที่ต้องรับน้ำหนักของรถทั้งคันเอาไว้ บวกกับโครงสร้างหลังคาป้องกันแดดฝนทำลายตัวรถอีก โดยทั่วไปแล้ว น้ำหนักของรถต่อคันจะอยู่ที่ 1,000-1,600 กิโลกรัม แล้วแต่ชนิดของรถ พื้นที่รองรับตัวรถจึงควรกระจายน้ำหนักให้ทั่วพื้นผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักรถและโครงสร้างหลังคาได้ตามต้องการ โดยที่พื้นที่ดินรอบด้านไม่ทรุดตัวลง เพราะหากเกิดการทรุดตัวแล้วจะส่งผลต่อโครงสร้างอาคารโดยรอบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และไม่ทันตั้งตัว

โครงสร้างของที่จอดรถที่ควรเสริมกับพื้นที่ดิน จึงควรเป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก ไปพร้อมกับการเตรียมพื้นที่ดินด้วยการอัดบดดินให้เรียบแน่นสม่ำเสมอทั่วทั้งลาน และหากต้องการเสริมความแข็งแรงยิ่งขึ้นอีกสำหรับการจอดรถจำนวนหลายๆ คัน ควรทำการเสริมโครงสร้างฐานราก เสริมเสาเข็ม เสา และคาน เช่นเดียวกับการทำโครงสร้างบ้าน โดยสามารถปรึกษาวิศวกรเพื่อคำนวณโครงสร้างเพื่อการใช้งานอย่างเหมาะสม

ขนาดกว้างยาวของที่จอดรถ

กระเบื้องลานจอดรถ

ขนาดของที่จอดรถตามมาตรฐานกฎหมายอยู่ที่ 2.4 x 5.0 เมตรต่อรถ 1 คัน หากแต่เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายจึงจำเป็นต้องเผื่อพื้นที่รอบข้างสำหรับการเปิด-ปิดประตูรถ การถอยรถเข้าออกแบบสบายที่สุด ระยะจึงควรอยู่ที่ 2.8 x 5.5 เมตรต่อรถ 1 คัน ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ดินของแต่ละบ้าน จำนวนรถที่ต้องการ และการจัดสรรวิธีจอดให้เหมาะกับรถทุกประเภทที่มีอยู่ในบ้าน

อีกเรื่องที่สัมพันธ์กับขนาดของพื้นที่จอดรถ นั่นคือความลาดชันจากพื้นผิวถนนสู่พื้นที่จอดรถภายในบ้าน การยกระดับพื้นที่จอดรถให้สูงกว่าผิวถนนก็เพื่อการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และป้องกันน้ำท่วมขังในพื้นที่จอดรถ โดยทั่วไปอยู่ที่อัตราส่วน 1:8 ซึ่งเป็นระยะพอเหมาะที่พื้นไม่ขูดกับใต้ท้องรถ

โครงสร้างหลังคาและการระบายน้ำฝน

หลังคาโรงรถ
อีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการทำพื้นที่จอดรถในบ้านนั่นคือหลังคาที่ช่วยคุ้มแดดกันฝนเพื่อให้รถสุดที่รักยังคงสภาพสวยงามอยู่ตลอด โครงสร้างหลังคาโรงจอดรถที่ดีควรแยกออกจากโครงสร้างของบ้านโดยสิ้นเชิง ป้องกันปัญหาการฉุดรั้งของโครงสร้างหากเกิดการทรุดตัวของที่ดิน ถึงแม้โรงจอดรถจะต้องตั้งอยู่ชิดกับตัวบ้าน แต่ส่วนโครงสร้างควรแยกออกจากกันจะดีที่สุด

ส่วนวัสดุของหลังคาโรงจอดรถ ควรคำนึงถึงดีไซน์ที่สอดคล้องเข้ากับสถาปัตยกรรมของตัวบ้านเดิม ซึ่งปัจจุบันก็มีรูปแบบหลังคาให้เลือกมากมายที่ทั้งสวยงามและมาพร้อมประสิทธิภาพการป้องกันสภาพแวดล้อมแปรปรวนของเมืองไทยได้ ที่นิยมที่สุดคือหลังคาโพลิคาร์บอเนต ซึ่งน้ำหนักเบา ให้แสงธรรมชาติลอดผ่านได้เต็มที่ และราคาน่ารัก รวมทั้งหลังคาแบบระแนงไม้ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ และเติมให้บ้านดูมีดีไซน์ยิ่งขึ้น ซึ่งเลือกได้ทั้งไม้เทียม ไม้จริง หรือเหล็ก ตามความต้องการในงานออกแบบ

และสำหรับประเทศไทยที่มีลมพายุมรสุมค่อนปี อย่าลืมเตรียมการระบายน้ำฝนที่ดี ไม่ให้หลังคารับน้ำหนักน้ำฝนมากเกินไปจนถล่มลงมาทับรถ และป้องกันน้ำท่วมขังในพื้นที่จอดรถ โดยใช้หลักการเช่นเดียวกันกับรางและท่อระบายน้ำฝนจากหลังคาบ้าน

โรงรถ
การเตรียมการไว้ตั้งแต่เนิ่นกับงานบ้านทุกเรื่อง ช่วยให้เราใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างสะดวกสบายขึ้นโดยไม่ต้องกังวลถึงสภาพแวดล้อมภายนอกที่แปรปรวนเกินกว่าคาดคิด รวมทั้งเรื่องที่จอดรถซึ่งเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากเตรียมพื้นที่ไว้อย่างดีแล้ว พื้นที่จอดรถแห่งนี้จะให้ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและความงามสำหรับบ้านของเราและส่งต่อความสุขในการอยู่อาศัยสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน