กระเบื้อง คอนกรีต วัสดุก่อสร้าง วัสดุหลังคา หลังคา

ทำความรู้จัก 4 วัสดุหลังคา ที่เหมาะกับบ้านในประเทศไทย

Home / เรื่องทั่วไป / ทำความรู้จัก 4 วัสดุหลังคา ที่เหมาะกับบ้านในประเทศไทย

เพราะเมืองไทยทั้งแดดร้อน ลมแรง การเลือก วัสดุหลังคา จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหลังคาเป็นส่วนประกอบหลักของบ้านที่ช่วยปกป้องบ้านจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงภายนอก ปัจจุบันนวัตกรรมนำพาให้เกิดวัสดุสำหรับหลังคาบ้านหลากหลายชนิด ที่มีทั้งข้อดี ข้อเสีย และข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป

เลือก วัสดุหลังคา แบบไหนให้เหมาะกับบ้านในประเทศไทย

เราจึงชวนคุณมาลองเช็กลิสต์เผื่อจะได้ไอเดียวัสดุหลังคาสำหรับบ้านหลังใหม่ หรือการเปลี่ยนหลังคารอบใหม่สำหรับบ้านแสนรักหลังนี้

วัสดุหลังคา
กระเบื้องคอนกรีต

1. กระเบื้องคอนกรีต หรือกระเบื้องโมเนีย
เป็นชื่อกระเบื้องหลังคาที่ได้ยินกันมายาวนาน เพราะเป็นที่นิยมกันมากและใช้งานกันมายาวนานในประเทศไทย เพราะมีความแข็งแรงจากส่วนผสมของคอนกรีต ข้อดีของกระเบื้องคอนกรีตคือ หาซื้อได้ง่าย มีสีสันให้เลือกสรรตามสไตล์บ้านหลากหลาย ในด้านการดูแลรักษา สามารถถูกชะล้างทำความสะอาดง่าย หรือถ้าอยากจะเปลี่ยนสีก็ทาสีทับได้เลย

แต่เพราะตัวกระเบื้องมีน้ำหนักมาก ตัวโครงสร้างที่มารับน้ำหนักหลังคาจึงควรแข็งแรงมากด้วย แม้ในปัจจุบันนวัตกรรมทางวัสดุจะทำให้น้ำหนักกระเบื้องพอๆ กับกระเบื้องชนิดอื่นๆ แต่ก็ควรให้ความสำคัญในเรื่องโครงสร้างที่รองรับน้ำหนักโดยรวมของกระเบื้อง

หลังคาบ้าน
หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์

2.หลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์
ไฟเบอร์ซีเมนต์เป็นวัสดุที่พัฒนามาจากเส้นใยเซลลูโลส ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อดีของคุณสมบัติวัสดุหลังคาที่ควรจะเป็นเอาไว้ด้วยกัน ทั้งในเรื่องการอมความร้อนที่น้อยกว่ากระเบื้องคอนกรีต ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านต่ำกว่า ตัวหลังคาน้ำหนักเบา จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในเรื่องโครงสร้าง

อีกเรื่องเด่นของหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์คือเรื่องดีไซน์และรูปลักษณ์ที่มีหลากหลาย เหมาะกับบ้านทุกสไตล์ ทั้งแบบแผ่นลอนที่นิยมกันทั่วไป แผ่นเรียบ หรือแผ่นชิงเกิ้ล (หลังคาแบบเกล็ด) ที่ออกแบบมาให้คล้ายกับหน้าตาของกระเบื้องดินเผาแบบวินเทจหรือกระเบื้องลายไม้แป้นเกล็ดแบบหลังคาบ้านไทย

กระเบื้องเซรามิก
กระเบื้องเซรามิก

3.กระเบื้องเซรามิก
วัสดุหลังคาอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย ทั้งในเรื่องราคา การเคลือบผิวมันวาวและเนียนเรียบเสมอกันทั้งแผ่นจึงไม่ต้องดูแลรักษามากนักก็ยังคงความสวยงามไว้ได้ตลอด อีกทั้งยังเหมาะกับการเปลี่ยนทดแทนกับหลังคาประเภทอื่นๆ เพราะน้ำหนักที่เบา จึงสามารถวางบนโครงสร้างเดิมของหลังคากระเบื้องคอนกรีตได้

และข้อสำคัญที่ทำให้ได้หลังคากระเบื้องเซรามิกได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยคือการนำความร้อนต่ำ จึงเหมาะกับอากาศเมืองไทยที่มีแสงแดดแรงทั้งปี ทำให้ความร้อนไม่ถูกนำพาเข้ามาสู่ภายในตัวบ้าน

หลังคายางมะตอย
หลังคายางมะตอย

4. หลังคายางมะตอย หรือ Asphalt Roof
หลังคายางมะตอยแบบ Shingle หรือแบบเกล็ดเป็นหลังคาอีกแบบที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย เพราะรูปลักษณ์ที่ให้กลิ่นอายธรรมชาติและความวินเทจ และอีกจุดเด่นคือสีสันหลากหลายและความยืดหยุ่นที่สามารถติดตรึงได้กับหลังคาทุกแบบทุกดีไซน์ จึงให้อิสระสำหรับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ

ในแง่ของคุณสมบัติ หลังคายางมะตอยประกอบด้วยแผ่นยางมะตอย สอดไส้ตรงกลางด้วยไฟเบอร์กลาส แม้จะยืดหยุ่นแต่ก็เหนียว ไม่ขาดง่าย สามารถดัดโค้งได้กับหลังคาทุกรูปทรง และน้ำหนักที่เบา จึงหมดห่วงเรื่องต้นทุนของโครงสร้างหลังคาในการติดตั้ง

หลังคาบ้านที่ช่วยกันลมฝนและแดด มีอายุการใช้งานหลังคาบ้านเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20 ปี การป้องกันไว้ก่อนด้วยการเปลี่ยนหลังคาเมื่อถึงเวลาอันควรจึงดีกว่ามาตามแก้ตอนหลังคาบ้านพังไปแล้ว คำแนะนำคือการเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน ง่ายต่อการบำรุงรักษาซ่อมแซม ทั้งยังสีสันสวยงามสม่ำเสมอกันทั้งหมด