ซื้อบ้าน บ้านมือสอง รีโนเวท อายุการใช้งาน เครื่องใช้ไฟฟ้า

14 คำถามที่ต้องมีคำตอบก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้าน

Home / เรื่องทั่วไป / 14 คำถามที่ต้องมีคำตอบก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้าน

ถึงเวลาตัดสินใจ ซื้อบ้าน ทั้งที ถ้าจะไม่เตรียมตัวให้ดี ก็อาจจะเจอปัญหาที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะบ้านมือสองที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลานาน คุณยิ่งต้องระวังและตรวจสอบให้ถ้วนทั่ว เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเสียทั้งเงินเสียทั้งใจ มาหาคำตอบให้ 14 คำถามสำคัญสำหรับผู้ซื้อบ้านมือใหม่อย่างพวกเรากันดีกว่า!

14 คำถามที่ต้องมีคำตอบก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้าน

ซื้อบ้าน

อายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น หรือเครื่องใช้ขนาดใหญ่ในครัว

การซื้อบ้านบางครั้งก็จะแถมเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ติดตั้งกับบ้านดั้งเดิมมาด้วย คุณจึงควรรู้สภาพการใช้งาน ข้อจำกัด และอายุของพวกมันให้แน่ชัดเพื่อจะคำนึงถึงความคุ้มค่าหากจะใช้งานต่อไป หรือคาดคะเนค่าซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้นจากการติดตั้ง ปรับปรุงระบบใหม่ๆ เมื่ออาศัยอยู่ต่อไปในอนาคต

บ้านหลังนั้นเคยมีการรีโนเวทจริงจังหรือไม่ เมื่อใด?

คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ทุกอย่างที่เคยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับบ้าน และตรวจสอบให้แน่ชัดว่าทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือข้อบังคับของหมู่บ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องรับภาระในการทุบทิ้ง เปลี่ยนแปลง หรือดำเนินเรื่องตามล้างตามเช็ดทั้งที่เพิ่งย้ายมาอยู่เท่านั้น

มีใบรับประกันหรือใบเสร็จสำหรับเครื่องใช้ต่างๆ หรือไม่?

หากคุณได้รับข้อเสนอสำหรับการแถมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่จะได้มากับตัวบ้าน ก็ควรจะถามหาใบรับประกันหรือใบเสร็จสำหรับสินค้า เผื่อสำหรับเวลาที่เกิดปัญหาต้องซ่อมแซมในภายหลัง

บ้านเคยมีปัญหาท่อน้ำแตกหรือผ่านน้ำท่วมเสียหายมาหรือไม่?

ปัญหาเกี่ยวกับท่ออาจเป็นสัญญาณที่จะทำให้คุณตระหนักและระวังตัวเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและฉนวน การป้องกันต่างๆ ภายในบ้านได้ อีกทั้งความเสียหายจากน้ำท่วมก็อาจจะคงเหลือในรูปแบบของเชื้อรา หรือเป็นเรื่องความสูงของพื้นบ้านก็ได้

หลังคาผ่านการใช้งานมานานเท่าใดแล้ว?

การเปลี่ยนและซ่อมแซมหลังคาถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจถึงชนิดของวัสดุที่มามุงหลังคา ความทนทาน และรอบการใช้งานของพวกมัน

สภาพที่ดินของบ้านเป็นอย่างไร?

ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ควรรู้อย่างแน่ชัดว่าใต้พื้นบ้านมีอะไรอยู่ตรงส่วนไหนบ้าง อีกทั้งสภาพของผืนดินก็อาจจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการต่อเติมหรือการทรุดตัวของบ้านในอนาคต 

บ้านมีระบบบำบัดน้ำเสียหรือบ่อเกรอะหรือไม่?

ระบบจัดการน้ำเสียจากการอุปโภคบริโภคภายในบ้านเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ โดยปกติแล้วบ่อเหล่านี้ควรจะถูกปั๊มทุก 3 – 5 ปี คุณจึงควรถามให้แน่ใจถึงการมีอยู่ และ ครั้งล่าสุดที่บ่อนั้นถูกสูบน้ำออกไป

มีข้าวของอะไรบ้างที่รวมอยู่ในการซื้อขายบ้าน?

อย่าให้การตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามครบครันหลอกคุณ และอย่าคิดไปเองว่าคุณจะได้พวกมันทั้งหมดแถมเข้ามากับตัวบ้าน ควรจะถามและทำสัญญากับตัวแทนซื้อขายให้ชัดเจนถึงข้อเสนอที่คุณคาดหวังและควรจะได้มาในวันที่ย้ายเข้า

บ้านหลังนี้เคยมีเจ้าของมาแล้วกี่คน?

เพื่อระแวดระวังปัญหาจากปัจจัยภายนอกที่อาจซ่อนเร้นอยู่ อาจรู้ได้จากความเคลื่อนไหวเปลี่ยนมือของเจ้าบ้าน โดยบ้านเก่ามีชื่อเจ้าบ้านมากอาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าบ้านหลังใหม่แล้วถูกเปลี่ยนมาหลายมือก็ควรระวังไว้นิดนึงนะ

พื้นที่สำคัญของบ้านมีขนาดเท่าไหร่?

หากคุณมีความต้องการเป็นพิเศษ ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่ในส่วนนั้นๆ ของบ้านจะเพียงพอกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่ เช่น บริเวณโรงจอดรถหรือห้องน้ำที่มักจะพบปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพออยู่เสมอ

บ้านเคยมีอดีตอย่างไร?

เคยมีอะไรในแง่ร้ายเกิดขึ้นในบ้านหรือไม่ เพื่อที่คุณจะได้เตรียมใจและตัดสินใจว่ารับได้หรือไม่ เช่น การเคยเป็นที่ขายยา มีคนตาย หรือไฟไหม้ ได้รับความเสียหายในแง่ใดใด ก็ตาม

ชุมชนใกล้เคียงมีอะไรบ้าง?

การดูชั่วคราวมักไม่เหมือนกับการอยู่อาศัยจริง เพราะฉะนั้นคุณจึงควรวนดูชุมชนรอบๆ ด้วยว่าพื้นที่ดูปลอดภัย หรือเดินทาง ใช้ชีวิตยากลำบาก มีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อหรือสถานบริการอะไรบ้างอยู่ในละแวกนั้น

เพื่อนบ้านของคุณเป็นอย่างไร?

โดยเฉพาะกับภายในหมู่บ้าน เพื่อนบ้านของคุณจะส่งผลถึงการอยู่อาศัยได้มากมายกว่าที่คิด ทั้งเรื่องเสียง การจอดรถ คุณภาพของสมาชิก วินัย สัตว์เลี้ยง และการรักษาความสะอาด

โรงเรียนในท้องถิ่นเป็นอย่างไร?

สำหรับครอบครัวใหม่ที่วางแผนจะขยับขยายในอนาคต จำนวนสมาชิกที่มากขึ้นวันหนึ่งก็ต้องถึงวัยเข้าเรียนเพราะฉะนั้นคุณต้องดูเผื่อว่าระบบการเรียนแถวนั้นเป็นอย่างไรเพื่อวางแผนในระยะยาว

ที่มา www.homedit.com